Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 03:40:22

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พังงาพร้อมจัดรำลึกสึนามิครบรอบ 11 ปี ไว้อาลัยผู้จากไป-เพิ่มความรู้ภัยพิบัติ  (อ่าน 483 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ธันวาคม, 2558, 11:10:55 »

พังงาพร้อมจัดรำลึกสึนามิครบรอบ 11 ปี ไว้อาลัยผู้จากไป-เพิ่มความรู้ภัยพิบัติ

โดย MGR Online http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9580000140237

จังหวัดพังงา เตรียมความพร้อมจัดงานรำลึก และไว้อาลัยผู้จากไปจากเหตุกาณ์สึนามิ ครบรอบ 11 ปี ตามจุดสำคัญๆ ทั้งเรืออนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 สวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเรือเกยตื้นธรณีพิบัติสึนามิ สุสานผู้ประสบภัยสึนามิ เพื่อไว้อาลัยผู้ที่เสียชีวิตกว่า 4,300 คน พร้อมเสวนาให้ความรู้รับมือภัยพิบัติในวันที่ 26 ธ.ค.2558 นี้       
       
นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยถึงการจัดงานรำลึกสึนามิครบรอบ 11 ปี ในวันที่ 26 ธ.ค.2558 นี้ ว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิ ทำให้ประชาชนในจังหวัดพังงาเสียชีวิตไปกว่า 4,300 คน มีความเสียหายทางเศรษฐกิจไปกว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้ร่วมมือกันในการฟื้นฟูจนกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว โดยพบว่าสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นเป็นจำนวนมาก เกิดจากการที่ประชาชนไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับคลื่นสึนามิ ทางจังหวัดพังงา จึงได้สร้างองค์ความให้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง และเพื่อให้ญาติของผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ได้ร่วมไว้อาลัยจากเหตุการณ์ดังกล่าวตามที่จังหวัดพังงาได้ทำมาอย่างต่อเนื่องแล้ว 10 ปี และได้มีการจัดครบรอบการรำลึก 10 ปี สึนามิไปอย่างยิ่งใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา จนทำให้หลายฝ่ายคิดว่าจะไม่มีการจัดพิธีรำลึกอีกแล้วนั้น
             
ในปีนี้ จังหวัดพังงา จึงได้มีการจัดเตรียมสถานที่สำหรับทำพิธีรำลึกดังเช่นทุกปีที่เคยทำมา ไม่ว่าจะเป็นอนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเรือเกยตื้นธรณีพิบัติสึนามิ สุสานผู้ประสบภัยสึนามิ ใน ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ให้พร้อมสำหรับจัดพิธีรำลึก 11 ปี สีนามิ โดยปีนี้จังหวัดพังงา ได้จัดพิธีรำลึก ไปพร้อมกับการจัดกิจกรรม วันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ       
       
โดยการจัดงานปีนี้ ในส่วนของวันที่ 25 ธ.ค.58 ประชาชนจะได้พบกับเวทีเสวนาวิชาการหัวข้อ “พังงาเมืองปลอดภัย” โดยมี ผอ.ศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารภัย และผู้ประสบภัยสึนามิ ร่วมเวทีเสวานา เพื่อร่วมกันทำให้จังหวัดพังงาเป็นเมืองแห่งความปลอดภัยในแบบยั่งยืนต่อไป และในวันที่ 26 ธ.ค.58 นั้น จังหวัดพังงา จะมีการจัดกิจกรรมวันป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติไป พร้อมกับอ่านสารวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ จากนายกรัฐมนตรี และมอบเกียรติบัตรแก่ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ก่อนจะร่วมวางพวงมาลารำลึกถวาย คุณพุ่ม เจนเซน และทำพิธีกรรมทางศาสนาให้แก่ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุธรณีพิบัติภัยสึนามิ ทั้ง พุทธ คริสต์ อิสลาม ก่อนจะร่วมชมสาธิตการช่วยเหลือและรับมือด้านภัยพิบัติ และพิธีรำลึกครบรอบ 11 ปี สึนามิต่อไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: