Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 04:57:11

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ที่จะมีศีลธรรมจะต้องควบคุมผัสสะ  (อ่าน 257 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 22 ธันวาคม, 2558, 16:57:36 »

ผู้ที่จะมีศีลธรรมจะต้องควบคุมผัสสะ นี่เป็นบทบัญญัติที่สั้นที่สุดและตายตัว ถ้าใครจะมีศีลธรรมคนนั้นก็ควบคุมผัสสะ แล้วก็ไปแจกเอาเองว่า ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ มีสิ่งที่มาสัมผัส เรียกว่า รูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ ธัมมารมณ์ เป็นคู่ๆ กันไป วันหนึ่งๆ เรามีสัมผัสอะไรบ้างก็ดูให้ดี

ถ้าควบคุมไว้ไม่ได้ อันนั้นจะชวนเหไปหาความไม่มีศีลธรรม เช่น เด็กๆ มันอร่อยเมื่อกินขนมก็ขอสตางค์แม่ไปซื้อถ้าไม่ให้ก็ขโมย นี่มันก็ไม่มีศีลธรรมเกิดขึ้นมา หรือว่าถ้ามันคิดไปอีกทางหนึ่ง แล้วก็อุตส่าห์ไปทำความดี ให้คนเขาสงสารให้สตางค์ไปซื้อขนมกิน โดยไม่มีผิดศีลธรรม มันก็มีศีลธรรมขึ้นมา มันตั้งต้นอยู่ที่ผัสสะที่บังคับได้หรือไม่ได้ ถ้าเรามีศีลธรรมก็เตรียมตัวสำหรับฝึกฝน การบังคับผัสสะ ให้อยู่แต่ในคลองของวิชชา ของความรู้ที่ถูกต้อง

ทีนี้ใครกี่คนในโลกนี้ที่คอยบังคับผัสสะ มันมีแต่จะปล่อยตามอารมณ์และความรู้สึกฝ่ายต่ำด้วย ฉะนั้น เขาจึงเหไปทางความไร้ศีลธรรม เป็นเรื่องลามกอนาจารก็ยังไม่รู้สึกตัว มันก็เป็นไปหนักขึ้นๆ ยิ่งกว่าลามกอนาจาร

เมื่อเป็นกันเสียอย่างนี้ทั้งหมดก็ไม่มีใครว่าใคร แล้วศีลธรรมมันก็เปลี่ยนแปลง คือ สิ่งที่ไม่ใช่ศีลธรรม ก็เข้ามาอยู่ในรูปของศีลธรรม สำหรับคนโง่ที่บังคับผัสสะไม่ได้ เท่านั้นเอง ...

ที่เขาทำวิปัสสนา ทำกัมมัฏฐาน ทำอะไรกันมากมายนั้น ท่านทั้งหลายอาจไม่รู้ก็ได้ว่าทำอะไรกัน มันเป็นเรื่องของการบังคับผัสสะทั้งนั้น ทำสมาธิภาวนา วิปัสสนาอะไรก็ตาม ที่ทำถูกต้องจะเป็นเพื่อให้รู้จักการบังคับผัสสะทั้งนั้น เอาเรื่อง อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา มาสอนก็เพื่อให้มีอำนาจมีกำลังที่จะยับยั้งกิเลส ที่ลุ่มหลงไปตามอำนาจของผัสสะที่หลอกลวง พุทธศาสนาทั้งหมดทั้งสิ้นที่เป็นหลักปฏิบัติ มันเป็นเรื่องการบังคับผัสสะทั้งหมด

พุทธทาสภิกขุ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: