Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มิถุนายน, 2562, 15:13:14

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ระวังคุณอาจเป็นคนสมาธิสั้น  (อ่าน 575 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 22 ธันวาคม, 2558, 05:38:55 »

ระวังคุณอาจเป็นคนสมาธิสั้น

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์

เข้าใจมาตลอดว่าภาวะสมาธิสั้นจะมีเฉพาะในเด็กหรือในวัยเด็กเท่านั้น ผู้ใหญ่เองก็เป็นโรคสมาธิสั้นได้เหมือนกัน ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะผู้ชายเป็นมากกว่าผู้หญิง

ที่น่าห่วงคือ หลายคนไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคสมาธิสั้น และผู้ที่เป็นโรคนี้หากไม่รู้ตัวและหรือรู้แต่นิ่งเฉยไม่รักษา ชีวิตอาจล้มเหลวหรือไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะในเรื่องของการทำงาน ความรัก ชีวิตครอบครัว เป็นต้นได้

ลักษณะและอาการบ่งชี้ภาวะสมาธิสั้น

บุคคลที่เป็นจะมีประวัติบ่งชี้ว่ามีสมาธิสั้นตั้งแต่อยู่ในวัยเด็ก เช่น ตอนเล็กๆ มีพฤติกรรมซน อยู่ไม่นิ่ง ไม่ตั้งใจเรียน หงุดหงิดโมโหง่าย วอกแวก ฯลฯ และไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกต้อง จึงทำให้อาการยังคงปรากฏไม่มากก็น้อย (มีประมาณ 40%) โดยเฉพาะเรื่องพฤติกรรมและอารมณ์

บางคนยังคงรับประทานยา แต่บางคนก็ไม่ได้รับประทานขึ้นอยู่กับความหนักเบาของอาการ ส่วนอีกพวกหนึ่งอาการจะแย่มากขึ้น (ประมาณ 30%) ถึงขั้นพฤติผิดกฎหมายทุกรูปแบบ สามารถสร้างความรุนแรงให้สังคมได้ถึง 50% ของความรุนแรงที่เกิดขึ้น

อาการที่เป็นและสามารถเห็นได้ คือ ใจร้อน โผงผาง อารมณ์ขึ้นลงเร็ว โกรธง่ายหายเร็ว มักมีเรื่องรุนแรงกับบุคคลที่ตนไม่พอใจ หุนหันพลันแล่น

ขาดความยับยั้งชั่งใจ ไม่คิดก่อนทำ ทำตามใจชอบ ทนกับความเครียดหรือสิ่งที่ทำให้คับข้องใจได้น้อย วอกแวกง่าย ไม่ค่อยมีสมาธิระหว่างเรียนและในการทำงาน รอคอยอะไรนานๆไม่ค่อยได้

นอกจากนี้ มักทำงานหลายๆชิ้นในเวลาเดียวกัน แต่มักทำไม่สำเร็จแม้แต่ชิ้นเดียว ไม่รู้จักแบ่งเวลา ขาดความสามารถในการบริหารจัดการเวลาที่ดี

ชอบผัดวันประกันพรุ่ง นั่งอยู่นิ่งๆไม่ได้นาน ชอบเขย่าขาหรือลุกเดินบ่อยๆ หรือพูดโทรศัพท์มือถือแม้ในขณะขับรถโดยไม่เกรงกลัวอุบัติเหตุ เบื่อง่าย หรือต้องการสิ่งเร้าอยู่เสมอ ไม่มีระเบียบ ห้องหรือบ้านรกรุงรัง

เปลี่ยนงานบ่อย เนื่องจากความผิดพลาดในการทำงานที่เกิดจากความสะเพร่า ไม่เอาใจใส่ หรือมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา มาสาย ผิดนัด ลืมทำเรื่องสำคัญๆอยู่เสมอ เคร่งครัดเฉพาะเรื่องที่ตนชอบเท่านั้น

มีปัญหากับบุคคลรอบข้าง ญาติพี่น้อง หัวหน้าหรือผู้ร่วมงานบ่อยๆ ชอบขับรถเร็วมากจนเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุและทะเลาะวิวาท ชอบใช้จ่ายเงินโดยไม่ยั้งคิด มักสร้างหนี้สินต่อเนื่อง และชอบคุยโอ้อวดความสามารถของตนข้อแนะนำและวิธีการรักษาถ้ารู้ว่าตัวเองมักมีอารมณ์หุนหันพลันแล่นและมีพฤติกรรมตามที่กล่าวมาประจำ อย่างแรกควรไปปรึกษาแพทย์ ผู้ใหญ่บางรายต้องใช้ยาช่วย ในกรณีก้าวร้าวรุนแรง อารมณ์แปรปรวนหรือซึมเศร้า ต่อต้านสังคมหรือมีพฤติกรรมอันธพาล

โดยต้องรับประทานยาสม่ำเสมอทุกวัน หากมีอาการแย่ลงต้องรีบพบแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนยาหรือนัดพบนักจิตวิทยาและเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มตามกำหนดเพื่อผ่อนคลายและเรียนรู้วิธีแก้ไขปัญหาและวิธีดำรงชีวิตที่เหมาะสมกับตนเอง

ต้องยอมรับความเป็นจริงโดยหันหน้าเข้าวัดให้มากขึ้น และพยายามปฏิบัติตามหลักทาน ศีลและภาวนา ทุกวันเท่าที่จะทำได้จนเกิดความเคยชิน ถ้าปฏิบัติได้ 51% ถือว่าสอบผ่าน

นอกจากนี้ให้ทำงานที่ถนัดที่สุดและเหมาะสมที่สุด เช่น ไม่ต้องใช้กระบวนการบริหารจัดการ ไม่ยุ่งยากสลับซับซ้อนในขั้นตอนการทำ ไม่ต้องวางแผน ฯลฯ

ให้เลือกทำงานที่ต้องใช้คำพูดโน้มน้าว เช่น งานการตลาดและงานขาย งานพานักท่องเที่ยวไปเที่ยว งานถ่ายรูปนอกสถานที่ ทำกิจกรรมสนุกๆ เช่น วาดภาพ ดูหนังฟังเพลง ฯลฯ

หาเพื่อนที่เข้าใจ ใจดีและอารมณ์เย็น พูดความจริงกับเพื่อนและขอให้เพื่อนช่วยเตือนหรือส่งสัญญาณเวลาทำอะไรไม่เหมาะสม ระบายความคับข้องใจกับบุคคลที่รัก

หรือมีเมตตาต่อตนเพื่อขอความช่วยเหลือหาหนทางแก้ไขปัญหา ความวิตกกังวลจะได้ทุเลาเบาบางลง และพยายามคิดในทางบวกเพื่อเป็นการให้กำลังใจตนเอง

เพื่อทักษะทางสังคมด้วยการหาหนังสือมาอ่าน และปฏิบัติตาม เช่น หนังสือสมบัติผู้ดี ซึ่งมีความสำคัญในการสอนทักษะทางสังคม

ข้อมูลจาก ชมรมผู้ปกครองบุคคลสมาธิสั้นแห่งประเทศไทย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: