Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มิถุนายน, 2562, 15:12:45

   

ผู้เขียน หัวข้อ: 15 อาหารช่วยเผาผลาญแคลอรี-ไขมัน คนไม่ทานเนื้อสัตว์ก็กินได้  (อ่าน 546 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 21 ธันวาคม, 2558, 21:23:45 »

15 อาหารช่วยเผาผลาญแคลอรี-ไขมัน คนไม่ทานเนื้อสัตว์ก็กินได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://health.kapook.com/view118977.html

อาหารช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ทำให้ร่างกายเบิร์นไขมันอย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และเริดตรงที่เป็นอาหารกระตุ้นระบบเผาผลาญ 15 ชนิดที่คนไม่รับประทานเนื้อสัตว์ก็กินได้ด้วย

อยากกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานอย่างขยันขันแข็งมากข­­ึ้น ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีออกกำลังกายอย่างเดียวรู้ไหมคะ แต่แค่กินอาหาร 15 อย่างนี้ตามที่ iDIVA แนะนำมา รับรองว่าระบบเผาผลาญของคุณจะคึกคักเป็นพิเศษ อ้อ ! แถมคนกินมังสวิรัติก็กินด้วยได้สบาย ๆ เลยล่ะ

1. กรีกโยเกิร์ตผสมมะนาว

กรีกโยเกิร์ตผสมมะนาวนิดหน่อยช่วยได้ทั้งระบบขับถ่ายแถมกระตุ้น­­ระบบเผาผลาญของร่างกายได้เป็นอย่างดี ด้วยแคลเซียมที่มีอยู่ในกรีกโยเกิร์ตซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญกั­­บการทำงานของระบบเผาผลาญ ส่วนวิตามิน C ในมะนาวจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้สะดวกยิ่งขึ้น

2. พริกขี้หนู

พริกขี้หนูมีสารแคปไซซินที่ช่วยระงับความอยากอาหารและเพิ่มอุณห­­ภูมิร่างกายจากความเผ็ดร้อนของตัวพริกเอง ซึ่งจุดนี้นี่ล่ะค่ะที่จะช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึมของเราให้ทำงา­นกันอย่างขยันขันแข็งมากกว่าเดิม

3. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูสามารถช่วยลดระดับการดูดซึมแป้งในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งกระฉูด ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อนข้างคงที่ กระบวนการย่อยอาหารจึงค่อยเป็นค่อยไป เราจึงรู้สึกอิ่มท้องได้นานกว่าปกติ เพิ่มความสะดวกสบายให้ระบบเผาผลาญได้อีกทาง ฉะนั้นหากกินอาหารที่ต้องปรุงรสเปรี้ยว อย่าลืมเติมน้ำส้มสายชูลงไปด้วยนะคะ

4. พริกไทยดำ

สำหรับคนที่ลดน้ำหนักอย่างจริงจังคงรู้สรรพคุณของพริกไทยดำในการ­ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญดีอยู่แล้ว โดยพริกไทยดำมีสารอาหารสำคัญและมีฤทธิ์เป็นด่างซึ่งช่วยกระตุ้นร­ะบบเผาผลาญให้เริ่มต้นกระบวนการเบิร์นนั่นเอง

5. มะละกอ

มะละกอมีน้ำย่อยตัวสำคัญที่ชื่อว่า ปาปาอิน (papain) ซึ่งจะช่วยย่อยอาหารที่เรากินเข้าไปให้ถูกดูดซึมไปใช้งานได้เร็­­ว ๆ อีกทั้งยังช่วยดูดซึมโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญของระบบเผาผลา­­ญได้เป็นอย่างยอดเยี่ยมเชียวล่ะ

6. ชาเขียวมัทฉะ

ชาเขียวมัทฉะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์นับไม่ถ้วน และหนึ่งในนั้นก็มีโพลีฟีนอล EGCG (Epigallocatechin gallate) ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้โดยตรง คราวนี้การเบิร์นไขมันก็สะดวกโยธิน

7. ชาเขียว

เพราะเป็นชาเขียวเหมือนกันจึงมีโพลีฟีนอล EGCG (Epigallocatechin gallate) เหมือนกัน ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ในระดับที่ไม่ต่างกันนัก ทว่าสำหรับการดื่มชาเขียวเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพอย่างสูงสุดแล­­้ว ควรดื่มชาเขียวอุ่น ๆ ดีกว่าชาเขียวเย็นนะคะ

8. อัลมอนด์

อัลมอนด์มีกรดไขมันชนิดดีที่สำคัญต่อร่างกายอีกทั้งยังอุดมไปด้­­วยสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญอีกนับไม่ถ้วน ฉะนั้นเพียงกินอัลมอนด์วันละ 1 กำมือเล็ก ๆ ก็เพียงพอที่จะกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้แล้วล่ะ

9. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตมีสารอาหารที่ช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง ทั้งยังช่วยต้านกรดน้ำดีและทำลายสารพิษที่เกิดจากกรดน้ำดีได้อี­­กต่างหาก ที่สำคัญข้าวโอ๊ตยังอุดมไปด้วยสารอาหารนานาประโยชน์พ่วงด้วยโปร­­ตีนที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญอีกด้วย

10. บลูเบอร์รี

ผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญไขมัน อีกทั้งยังเอื้อต่อการเจริญเติบโตของกระดูก ที่สำคัญยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ตัวการสำคัญของภาวะสะสมไขมันเลยล่ะ

11. ผักโขม

ผักโขมเป็นผักที่มีโปรตีนและแร่ธาตุที่สำคัญต่อระบบเผาผลาญเป็น­­อย่างมาก ฉะนั้นอยากเร่งการเบิร์นไขมันในร่างกายก็ต้องกินผักโขมเป็นประจ­­ำนะคะ

12. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่มีความเผ็ดร้อนแฝงอยู่ ด้วยเหตุผลนี้จึงช่วยกระตุ้นได้ทั้งระบบย่อยอาหารและเร่งระดับก­­ารเผาผลาญไขมันในร่างกายไปในคราวเดียวกัน

13. นม

ผลการศึกษาทางโภชนาการเผยว่า แคลเซียมเป็นสารอาหารที่คล้าย ๆ เชื้อเพลิงของระบบเผาผลาญในร่างกาย ดังนั้นการดื่มนมเป็นประจำจึงช่วยเติมโปรตีนได้ง่ายที่สุด เสริมทัพให้เมตาบอลิซึมมีแรงเบิร์นได้อย่างเต็มที่

14. โฮลเกรน

โฮลเกรนอุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายหลายชนิ­­ด อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตที่มีในโฮลเกรนยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน­­ ดังนั้นเมื่อเรากินโฮลเกรนเข้าไปจึงอิ่มอยู่ท้องได้นานขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะค่อนข้างคงที่ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญทำง­­านอย่างต่อเนื่องไปด้วย

15. ถั่วเลนทิล

เมล็ดถั่วเลนทิลขนาดจิ๋วอัดแน่นไปด้วยธาตุเหล็กและแร่ธาตุที่สำ­­คัญต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย ดังนั้นเมื่อเรากินถั่วเลนทิลเข้าไปร่างกายก็จะได้รับธาตุเหล็ก­­ที่เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญทำงานอย่างมีประสิทธิภาพครบถ้วน ที่สำคัญถั่วเลนทิลยังดีต่อสุขภาพผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือน­­ด้วยนะคะ

ใครอยากเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้ร่างกาย อย่าลืมจดจำรายการอาหารทั้ง 15 อย่างนี้ให้ขึ้นใจด้วยล่ะ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: