Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 04:56:51

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ผัสสะและศีลธรรม  (อ่าน 284 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 21 ธันวาคม, 2558, 08:45:58 »

ผัสสะและศีลธรรม

" ใครกี่คนในโลกนี้ที่คอยบังคับผัสสะ มันมีแต่จะปล่อยตามอารมณ์และความรู้สึกฝ่ายต่ำด้วย ฉะนั้น เขาจึงเหไปทางความไร้ศีลธรรม เป็นเรื่องลามกอนาจารก็ยังไม่รู้สึกตัว มันก็เป็นไปหนักขึ้นๆ ยิ่งกว่าลามกอนาจาร เมื่อเป็นกันเสียงอย่างนี้ทั้งหมดก็ไม่มีใครว่าใคร แล้วศีลธรรมมันก็เปลี่ยนแปลง คือสิ่งที่ไม่ใช่ศีลธรรม ก็เข้ามาอยู่ในรูปของศีลธรรม สำหรับคนโง่ที่บังคับผัสสะไม่ได้ เท่านั้นเอง

เพราะฉะนั้นก็ไปดูตามสถานที่เริงรมย์ทั้งหลาย แม้ชั้นดี ชั้นยอด ชั้นเลิศอะไรก็ตาม มันเป็นเรื่องของคนโง่ ที่ไม่บังคับผัสสะทั้งนั้น สิ่งเหล่านั้นจึงเกิดขึ้น

แม้ที่สุดกระทั่งสถานที่ตากอากาศ ถ้าดูให้ดีแล้ว มันก็เป็นเรื่องที่โง่เขลาเหมือนกัน มันไม่จำเป็นที่จะต้องไปหมดเปลือง หรือเสียเวลาไปกับมัน ฉะนั้นเป็นโดยอำนาจของอวิชชาหรือโมหะ แต่ถ้ามันเป็นไปตามอำนาจของราคะ โลภะแล้วก็รุนแรงกว่านั้นมาก จนถึงกับว่าไม่รู้จักสิ่งที่ลามกอนาจาร แก้ตัวว่าเป็นศิลปะบ้าง เป็นเรื่องที่ถูกต้องทันสมัยบ้าง

ปัญหาที่มันมีอยู่จริงๆ ก็คือ เดี๋ยวนี้มนุษย์ก้าวหน้าทางวัตถุ พร้อมจะดึงดูดจิตใจให้มันลุ่มหลงมากนัก วัตถุทั้งหลายที่ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อความสวยงาม สนุกสนาน เอร็ดอร่อยนี้ มันเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลมากเกินไปกว่าที่คนสมัยนี้จะบังคับผัสสะไว้ได้ จะบังคับความรู้สึกทางผัสสะไว้ได้ ทนไม่ไหวก็คอยผสมโรงกับเขา อะไรออกมาใหม่ก็ไปผสมเข้าด้วย มีแฟชั่นอะไรมาใหม่ก็ไปผสมกับเขาด้วย มันก็ไปกันอย่างไม่มีขอบเขตเท่านั้นเอง ไม่มีการบังคับผัสสะแล้ว ศีลธรรมก็อยู่ไม่ได้

ระวังให้ดีๆ ที่แต่งตัวสวยๆ อาจเป็นความไร้ศีลธรรมก็ได้ จริงไม่จริงไปดูเองเถิด พูดๆ ไปเดี๋ยวจะเป็นการด่าใส่กันได้ ไปทำเกินจำเป็นในสิ่งที่ไม่เป็นการบังคับจิตใจ มันเป็นเรื่องไร้ศีลธรรมทั้งนั้น ทำแต่พอดีด้วยวิชชาความรู้ที่ถูกต้อง แล้วจะทำได้ด้วยการบังคับผัสสะ

เพราะฉะนั้น การบังคับผัสสะไว้ในร่องรอย ในขอบเขตของศีลธรรม เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับสมัยนี้ จะให้ผลเป็นความสงบสุขในขั้นต้นๆ ทางสังคม แล้วก็สูงขึ้นไป เป็นความสงบสุขส่วนบุคคล กระทั่งถึงบรรลุพระนิพพาน ด้วยการบังคับผัสสะอย่างเดียว"

พุทธทาสภิกขุ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: