Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 กันยายน, 2562, 12:19:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ยะลาคืนชีพแหล่งท่องเที่ยวเก่า “ถ้ำมืด” หลังปิดมานาน  (อ่าน 11253 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 20 ธันวาคม, 2558, 22:23:45 »

ยะลาคืนชีพแหล่งท่องเที่ยวเก่า “ถ้ำมืด” หลังปิดมานาน พร้อมให้ นทท.ได้เข้าชม

โดย MGR Online http://manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9580000139298

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดคูหาภิมุข หรือ วัดหน้าถ้ำ ตั้งยู่ที่ ต.หน้าถ้ำ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งห่างจากตัวเมืองยะลา ประมาณ 6 กม. ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 409 ระหว่าง อ.เมืองยะลา-อ.ยะหา ซึ่งสัดคูหาภิมุข เป็นวัดเก่าแก่สมัย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2390 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล 4 โปรดเกล้าฯ ให้พระยายะลา หรือ ณรงค์ฤทธิ์ ศรีประเทศวิเศษวังษา เจ้าเมืองยะลา ได้สร้างวัดขึ้น เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลในหมู่บ้าน จึงได้สร้างวัดขึ้นที่ริมเขาหน้าถ้ำที่มีพระนอนแห่งนี้
     
ภายในวัดคูหาภิมุข มีถ้ำใหญ่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ขนาดใหญ่ ปางพระนอน เป็นศิลปะศรีวิชัยผสมลังกา และพระพุทธรูปปางอื่น ๆ มากมาย นอกจากนี้ภายในถ้ำคูหาภิมุขยังมีหินงอกหินย้อยเป็นรูปลักษณะต่าง ๆ เช่น ม่าน เศียรช้างเอราวัณ และมีน้ำใสสะอาดไหลรินจากโขดหินธรรมชาติ มีความร่มรื่น ตรงบันไดทางขึ้นไปยังปากถ้ำมีรูปปั้นยักษ์ ชาวบ้านเรียกว่า “เจ้าเขา”
               
ห่างจากถ้ำพระนอน ไปประมาณ 300 เมตร เป็น “ถ้ำมืด” ซึ่งครั้งอดีตนั้นย้อนไปก่อนจะเกิดความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนปี พ.ศ. 2547 ถ้ำมืดแห่งนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นประจำ แต่ภายหลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ นักท่องเที่ยวก็ลดหายไป เพราะกลัวความไม่ปลอดภัย จนทำให้ “ถ้ำมืด” ดังกล่าวต้องปิดตัวลง
             
จนล่าสุดทาง อบต.หน้าถ้ำ ร่วมกับศูนย์วัฒนธรรมตำบลหน้าถ้ำ ได้เปิด “ถ้ำมืด” เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เมื่อเดือน ต.ค.58 ที่ผ่านมา โดยภายในถ้ำมืดนั้น มีหินงอก หินย้อย ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อายุหลายร้อยปี มีความงดงาม แปลกตา จำนวนหลายแห่ง แต่ละแห่งมีชื่อเรียกต่างกัน เช่น ม่านฟ้า นาเกลือ หินงอกงวงช้าง หินงอกปลาโลมา หลุมแม่ม่าย ซึ่งจะมีมัคคุเทศก์เยาวชนของศูนย์วัฒนธรรมตำบลหน้าถ้ำ คอยให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวและนำเที่ยวชมภายในถ้ำ โดยไม่เสียหายใช้จ่ายใด ๆ มีเพียงร่วมบริจาคให้กับค่าไฟฉาย ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการใช้เดินชมภายในถ้ำ เนื่องจาก หลังการเปิดถ้ำมืดยังไม่มีการซ่อมบำรุงไฟฟ้าภายในถ้ำ เหมือนเช่นเมื่อ 10 กว่าปีก่อน
     
นอกจากนี้ สิ่งที่พบเห็นภายในถ้ำ นอกจากหินงอกหินย้อยแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวมือบอน ที่เขียนชื่อตัวเองและตัวอักษรข้อความไว้ตามฝาผนังภายในถ้ำจนเต็มไปหมด ทำให้ความงดงามลดลงไป อีกทั้งเป็นการทำลายประวัติศาสตร์และธรรมชาติของถ้ำที่มีอายุหลายร้อยปี     
       
ทั้งนี้ ผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยวชมต้องเตรียมพร้อมในส่วนของการแต่งกายที่เหมาะสมกับการเดินเที่ยวชมถ้ำมืด ควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบ เนื่องจากภายในถ้ำนั้นจะเป็นพื้นดินชุ่มน้ำจะทำให้เกิดการลื่น อีกทั้งควรพกพาไฟฉายหรืออุปกรณ์ไฟส่องสว่างที่มีความสว่างพอสมควรติดตัวมาด้วย เพื่อจะได้ชมความงดงามภายในถ้ำมิดได้ทุกซอกทุกมุมอย่างจุใจ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: