Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:23:15

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงปู่เปี้ยน วัดโพธาราม อู่ทอง สุพรรณบุรี  (อ่าน 2646 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 19 ธันวาคม, 2558, 06:32:25 »

พระครูสัทธานุสารี (เปี้ยน ชิณปุตฺโต) เจ้าอาวาสวัดโพธาราม (จรเข้สามพัน)

สืบเนื่องมาจากการที่ได้ฟังเพลง คิดถึงบ้านเกิด ของสังข์ทอง สีใส ซึ่งเป็นเพลงที่ผมชอบมากๆ ฟังหลายเที่ยวจนร้องได้จบทั้งเพลง ทำให้มีความอยากรู้ว่า วัดโพธาราม อู่ทอง อยู่ตรงไหน และอยากไปกราบหลวงปู่เปี้ยนเหมือนในเพลง อีกทั้งช่วงหลังๆมานี้ผมเดินทางผ่านทาง อำเภออู่ทอง ไปอยุธยาอยู่บ่อยๆ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสและเวลา ผมจึงได้มากราบหลวงปู่เปี้ยน สมดังที่ตั้งใจไว้ครับประวัติหลวงปู่เปี้ยน รวบรวมมาจากที่ต่างๆ

เกิดเมื่อปีพ.ศ.2397 เป็นเจ้าคณะแขวงอำเภอจรเข้สามพันรูปแรก(เมื่อก่อนอู่ทองยังไม่ใช่อำเภอ) หลวงปู่เปี้ยนเป็นพระอาจารย์ของนักร้องชาวจรเข้สามพันคือ สังข์ทอง สีใส ต้นเสียงเพลง โทน คิดถึงบ้านเกิด รักข้ามกำแพง และเดนทรชน เป็นต้นเหรียญรุ่นแรกสร้างปีพ.ศ.2460 เป็นที่ระลึกสำหรับท่านผู้บริจาคทรัพย์สร้างโรงเรียนธรรมวัดโพธาราม

เหรียญรุ่นสองสร้างเป็นที่ระลึกได้รับพระครูสัญญาบัตรพระครูสัทธานุสารี พ.ศ.2471

เหรียญรุ่นสามสร้างเมื่อ พ.ศ. 2510 ทางวัดได้จัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตขึ้น พร้อมกับสร้างเหรียญรุ่นนี้ขึ้นมา มี 3 เนื้อ ด้วยกัน คือ ทองคำ เงิน อัลปากา รุ่นนี้สร้างหลังจากหลวงปู่เปี้ยน มรณภาพไปแล้วหลวงปู่เปี้ยนมรณะภาพเมื่อปี พ.ศ.2477 รวมอายุ 80 ปีประวัติความเป็นมา ตำบลจรเข้สามพัน

ตำบลจรเข้สามพัน เป็นตำบลที่อยู่ในเขตการปกครองของ อ.อู่ทอง ซึ่งประกอบด้วย 14 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1 บ้านหนองบัว, หมู่ที่ 2 บ้านวังหลุมพอง, หมู่ที่ 3 บ้านรางโพธิ์, หมู่ที่ 4 บ้านจรเข้สามพัน, หมู่ที่ 5 บ้านจรเข้สามพัน, หมู่ที่ 6 บ้านจรเข้สามพัน, หมู่ที่ 7 บ้านหนองบอน, หมู่ที่ 8 บ้านเขาชานหมาก, หมู่ที่ 9 บ้านรางโพธิ์, หมู่ที่ 10 บ้านทุ่งยายพัก, หมู่ที่ 11 บ้านเขาวงศ์พาทย์, หมู่ที่ 12 บ้านโพธิ์ทอง, หมู่ที่ 13 บ้านวังทอง, หมู่ที่ 14 บ้านเนินสมบัติ, หมู่ที่ 15 บ้านวังขอน

พื้นที่

ตำบลจรเข้สามพันตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภออู่ทอง ห่างจากอำเภอไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 324 ระยะทาง 8 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 37,540 ไร่ พื้นที่การเกษตร 30,000 ไร่

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ อบต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
ทิศใต้ ติดกับ เทศบาลต.รางหวาย อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี
ทิศตะวันออก ติดกับ อบต.ยุ้งทะลาย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
ทิศตะวันตก ติดกับ อบต.หนองประดู่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี

จระเข้สามพันสืบประวัติได้ตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยรัชกาลที่ ๕ พ.ศ.๒๔๔๕ ทางการยกฐานะเป็นอำเภอจระเข้สามพัน ขึ้นต่อเมืองสุพรรณบุรี ต่อมาเมื่อวันที่ ๗ เมษายน พ.ศ.๒๔๘๒ ทางการเปลี่ยนจาก อ.จระเข้สามพัน เป็น อ.อู่ทอง สมเด็จกรมพระยาดำรงฯเสด็จอู่ทองปี ๒๔๔๖ ในหลวงและราชินีเสด็จอู่ทองปี ๒๕๐๙

เพลงคิดถึงบ้านเกิด สังข์ทอง สีใส

สายลมโบกพริ้ว โบกพริ้ว พัดปลิวละล่อง
คิดถึงอู่ทอง ที่เคยนอน หัวใจใหวหวั่น
จากมาหลายปี จากที่จังหวัดสุพรรณ
จรเข้สามพัน ถิ่นนั้น ฉันเคยอยู่มา

ดินแดนถิ่นนี้ ถิ่นนี้ มิมีต้อยต่ำ
วัดโพธาราม ยังจำ สวยงามสง่า
หลวงปู่เปี้ยนดี เป็นที่สักการะบูชา
รู้กันทั่วหน้า หากว่าใคร ไปจรเข้สามพัน

วัดโพธาราม ยังจำมองเห็น
ตอนเด็กวิ่งเล่น ร่มเย็น วิ่งเล่นที่นั่น
หลวงปู่คุ้มครอง ได้เป็นนักร้องสุพรรณ
อยากไปกราบท่าน ไปกราบรูปปั้นอีกที

ขอพรอีกครั้ง ให้โด่งดัง เหมือนเมื่อครั้งก่อน
หลวงปู่ช่วยวอน ขอพรให้ดังอีกที
ช่วยเสกคาถา ให้แฟน เมตตาปราณี
หลวงปู่ช่วยที ช่วยที ... ศิษย์วัดโพธารามนักข่าวพลเมือง : คิดถึงสังข์ทอง

ที่มา http://www.citizenthaipbs.net/node/5767

นอกจากเพลงจะให้ความบันเทิงแล้วนั้น เพลงที่ดีเป็นตัวเชื่อมให้คนในชุมชนปรองดองกัน เกิดการรวมตัวทำกิจกรรมร่วมกัน คนในชุมชนก็มีความสุข และ ทำให้เกิดความสามัคคีขึ้น ดังเช่นผลเพลง “คิดถึงบ้านเกิด” ของศิลปิน “คุณสังข์ทอง สีใส”  ที่ได้กล่าวถึงบรรยากาศท้องทุ่งของ ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี บ้านเกิดของเขา เป็นอีกสิ่งยืนยันความรักความผูกพันของเจ้าตัวต่อชุมชนได้เป็นอย่างดี  และเพื่อระลึกถึงศิลปินขวัญใจของพวกเขา ชาวชุมชนที่นี่จึงจัดกิจกรรมนำบทเพลง และผลงานของคุณสังข์ทองมาแสดงอีกครั้ง

เสียงเพลงคิดถึงบ้านเกิด ทำให้ผู้คนมารวมตัวกันที่สะพานท่าก้านเหลือง  ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

ธีรชพงษ์ บุญคำภา ศิลปินอาสา อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้เดินทางมาร่วมรำลึกนึกถึงสังข์ทอง สีใส เจ้าของบทเพลง ซึ่งการรวมตัวครั้งนี้เป็นผลดีต่อคนในชุมชนให้เกิดความรักและผูกพัน

“ผมได้ยินเรื่องผลงานของเขาครับ และผมได้มีโอกาสทำงานที่นี่บ้างบางครั้ง และได้ยินว่ามีการฉายสังข์ทองผมเลยตามมาดูครับ”

ในวันนี้ที่ตำบลจรเข้สามพันมีการฉายหนังเรื่อง "โทน" หนังที่สังข์ทอง สีใส ได้เป็นนักแสดง

สังข์ทอง สีใส หรือน้าเปี๊ยก นับว่าเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในฐานะศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง และนักแสดง จึงทำให้ผลงานเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน โดยเฉพาะผู้คนในหมู่บ้านจรเข้สามพัน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขานั่นเอง

ภาคภูมิ จิตต์โสภณ นักจัดรายการวิทยุคลื่นมะขามขวัญเรดิโอ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เล่าให้ฟังว่า เมื่อประมาณปี 2546 การเกิดขึ้นของวิทยุชุมชนใน อ.อู่ทอง ทำให้สังข์ทองกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

"มีการโทรมาขอเพลงของสังข์ทอง ไม่ว่าจะเป็นเพลงคิดถึงบ้านเกิด รักข้ามกำแพง ทำให้เพลงของสังข์ทองได้กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง"

สุเชษฐ ไกรเพชร ชาวบ้าน ต.บ้านดอน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี กล่าวเช่นกันว่า หากพูดถึงสังข์ทอง สีใสแล้ว เราจะนึกถึง จรเข้สามพัน เพราะมีบทเพลงอยู่เพลงหนึ่งชื่อว่า 'คิดถึงบ้านเกิด' ซึ่งเพลงนี้ได้กล่าวถึงบ้านเกิดของอาจารย์สังข์ทอง สีใสเอง

อริณ แผนสมบูรณ์ ชาวบ้านบ้านจรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ก็มีเรื่องเล่าของศิลปินในดวงใจที่ตนเองผูกพันเช่นกัน

"น้าเปี๊ยกเป็นคนขี้ร้อนมาก ปกติแกจะมีผ้าขนหนูห้อยคอ แล้วก็มักจะเอาหัวจุ่มไปในโอ่งที่อยู่หน้าร้าน น้าเปี๊ยกเป็นคนใจดี ยังเคยอุ้มแล้วก็พาขี่คอไปเดินเล่น ในวัด ตอนนั้นน้าเปี๊ยกเริ่มมีชื่อเสียงแล้ว แต่ว่าเป็นคนไม่ถือตัวเลยพอต่อมาได้ชมการแสดงของน้าเปี๊ยกแบบเต็มวง ที่วัดโพธารามมีงานบุญเดือน 3 เพื่อรำลึกถึงหลวงปู่เปี้ยน ซึ่งเป็นบุคคลที่น้าเปี๊ยกนับถือ”

ด้วยความพยายามมานะ และอุตสาหะ แม้มีอุปสรรคเรื่องหน้าตา แต่สังข์ทอง ก็ใช้ความสามารถของตนเอง ปั้นผลงานให้โด่งดัง เป็นที่รู้จักของคนมากมายทั่วไป

บทเพลง 'คิดถึงบ้านเกิด' ที่กล่าวถึงถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง เป็นตัวอย่างในการไม่ลืมที่ที่ตนเองจากมา ถึงแม้เจ้าตัวจะมีชื่อเสียงโด่งดังแล้วก็ตาม จึงทำให้ผู้คนในจรเข้สามพัน ต่างยกย่องเขาในฐานะ ศิลปินตัวอย่างแห่งบ้านจรเข้สามพัน ศิลปินที่ยังคิดถึงบ้านเกิดของตัวเอง 'สังข์ทอง สีใส'
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: