Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 18:31:20

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จากนายหนังตะลุงสตูลดีเด่นพลาดท่าตกหลังคานอนอัมพาตนาน 5 ปี  (อ่าน 11925 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 18 ธันวาคม, 2558, 18:03:53 »

ชีวิตพลิกผัน! จากนายหนังตะลุงสตูลดีเด่นพลาดท่าตกหลังคานอนอัมพาตนาน 5 ปี

โดย MGR Online http://manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9580000138661

“นายหนังตะลุงตะวัน ศ จรูญน้อย” นายหนังตะลุงดีเด่นสตูล ตกหลังคาบ้านกลายเป็นอัมพาตมานาน 5 ปี ทำครอบครัวมีชีวิตยากจน ขณะภรรยากลายเป็นเสาหลักในครอบครัว และต้องหาเงินเลี้ยง 6 ชีวิต       
       
วันนี้ (18 ธ.ค.2558) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพชีวิตครอบครัวนายหนังตะลุงดีเด่นระดับจังหวัดสตูล ครอบครัวของ นายเอียด จันมาก อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 156 หมู่ที่ 5 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล ที่มีสภาพชีวิตย่ำแย่ รวมทั้งตนเองต้องเป็นอัมพาตสมองซีกขวายุบลง ซึ่งได้รับอุบัติเหตุพลัดตกจากหลังคาบ้านขณะขึ้นไปซ่อมแซม เมื่อปี 2554 จนปัจจุบันนี้ต้องนอนซมเป็นอัมพาตติดเตียง จะรับรู้จากเสียงเรียกเท่านั้น     
       
โดยสภาพร่างกายปัจจุบันนี้ขยับ และลุกขึ้นจากเตียงไม่ได้เลย มีนางปริ่ม จันมาก อายุ 51 ปีภรรยาคู่ชีวิตที่ไม่ทอดทิ้งคอยดูแลเอาใจใส่ และผลัดเปลี่ยนกับลูกอีก 3 คน ที่ดูแลปฐมพยาบาล ป้อนข้าวป้อนน้ำ และต้องให้อาหารทางสายยาง       
       
สำหรับชีวิตครอบครัวมีฐานะยากจน ซึ่งบ้านหลังนี้อยู่รวมกันถึง 6 คน มีนางปริ่ม จันมาก ซึ่งเป็นภรรยา ต้องสู้ชีวิต และรับภาระเป็นหัวหน้าครอบครัว มีอาชีพรับจ้างกรีดยางพารากับลูกๆ และหลาน ซึ่งมีรายได้จุนเจือครอบครัวตกวันละ 300 บาท ต้องใช้จ่าย 6 ชีวิต ขณะที่บางวันฝนตกหรือช่วงนี้ราคายางตกต่ำ รายได้ที่ได้มาจากรับจ้างกรีดยางพาราหักกับเจ้าของสวนยางพาราแล้ว รายได้บางครั้งก็อยู่ที่ประมาณ 100 ถึง 200 บาท ซึ่งถือว่ารายได้ที่ไม่แน่นอน ยังคงมีลูกๆ ที่ออกไปรับจ้างทำงานเสริมบ้าง แต่ก็ยังไม่พอต่อรายจ่ายที่ต้องใช้ทุกวัน ทั้งค่ารักษาพยาบาลสามี และลูกๆ หลานๆ ที่ต้องกินต้องใช้ และค่าเล่าเรียนหนังสือ จึงวอนผู้ใจบุญผ่านสื่อมวลชน และสังคมที่เมตตาเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวนี้ด้วย       
       
ล่าสุด นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู เดินทางเข้าช่วยเหลือเบื้องต้น ทั้งจ่ายค่าไฟ และช่วยเหลือด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีทางโรงพยาบาลละงูมาคอยดูแล และแนะนำ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายทางภาครัฐก็จะช่วยมากไปกว่านี้ไม่ได้ เพราะมีงบเพียงบางส่วนเท่านั้น และต้องนำไปช่วยเหลือบุคคลยากจนรายอื่นๆ ในอำเภอละงูอีก         
       
นางปริ่ม จันมาก อายุ 51 ปี ภรรยาคู่ชีวิต กล่าวว่า ชีวิตยากจนตนเองต้องกลายมาเป็นหัวหน้าครอบครัว สิ่งที่เจอ และอุปสรรคในครั้งนี้คือ เรื่องค่าใช้จ่ายในครอบครัวที่สูง และไม่พอใช้ ซึ่งมีทั้งค่ารักษาพยาบาลสามี ค่าอาหาร และยังต้องใช้ในครอบครัวอีกด้วย โดยค่าไฟก็มีทางด้านนายอำเภอมาช่วย และค่ากินก็ต้องดิ้นรนกันไป       
       
นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู กล่าวว่า ทางอำเภอรับทราบความเดือดร้อนของนายหนังตะลุงดีเด่นคนนี้ เขาเป็นคนสร้างชื่อเสียงด้านวัฒนธรรมให้แก่จังหวัดสตูล เป็นนายหนังตะลุงที่พากย์เสียงตัวหนังตะลุง และแกะหนังตะลุงจนเป็นที่รู้จักกันดี “นายหนังตะลุงตะวัน ศ จรูญน้อย” และต้องกลายเป็นตำนานไปหลังต้องมาเกิดอุบัติเหตุ ส่วนอุปกรณ์หนังตะลุง เครื่องใช้ในการแสดงก็ต้องเก็บไว้ในห้องเก็บของ และกลายเป็นความทรงจำของครอบครัว     
       
สำหรับผู้ที่จะช่วยเหลือโอนเงินเข้าบัญชี นางปริ่ม จันมาก เพื่อนายเอียดจันมาก เลขบัญชี 020-013-812-461 (ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาละงู) หรือติดต่อผ่าน นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู โดยตรงด้วยเบอร์ 08-1867-4862
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: