Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 20:35:17

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อย่าหลงเชื่อ! มิจฉาชีพโพสต์ขายรถในเน็ต หลอกโอนมัดจำ  (อ่าน 663 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 18 ธันวาคม, 2558, 15:33:07 »

อย่าหลงเชื่อ! มิจฉาชีพโพสต์ขายรถในเน็ต หลอกโอนมัดจำ ผู้เสียหายอื้อ!

โดย ไทยรัฐออนไลน์  http://www.thairath.co.th/content/550610

ตร.บก.สส.บช.น รวบแล้วผู้ต้องหา หลอกโอนเงินมัดจำซื้อรถ มีพฤติกรรมถ่ายภาพรถตามสถานที่ต่างๆโพสต์ลงเว็ปไซต์หลอกขายเหยื่อ หลังสนใจโอนเงินมัดจำเสร็จ ปิดเครื่องหนีเปลี่ยนเบอร์ทันที ผู้เสียหายร้องเรียน 15 ราย มีหมายติดตัว 6 คดี

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 58 สืบเนื่องมาจาก พ.ต.อ.อรรถพร สุริยเลิศ ผกก.กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น ได้รับร้องเรียนจากผู้เสียหาย กว่า 15 ราย ถึงพฤติกรรมของ นายทัศนัย อรชุนะกะ อายุ 30 ปี ซึ่งหลอกขายรถในเว็ปไซด์ [url=http://www.taladrod.com]www.taladrod.com[/url] เมื่อเหยื่อสนใจในรถหลงเชื่อโอนเงินมัดจำ นายทัศนัย จึงเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ปิดเครื่องหนี

กระทั่ง ต่อมา พ.ต.อ.อรรถพร สุริยเลิศ จึงมอบหมายให้ พ.ต.ต.ศราวุธ จันต๊ะวงศ์ สารวัตร กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น  ร.ต.อ.อนิรุทธิ์ สอรักษา ร.ต.ท.ปรัชญ์ แม้นเดช   ติดตามข่าวหาข้อมูลคนร้ายรายนี้ ซึ่งมีหมายจับคดียักยอกทรัพย์และลักทรัพย์ถึง 4 คดี และคดีอาญาติดตัวอีก 2 คดี  ประกอบด้วย   1.หมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 1046/2549 ข้อหายักยอก สภ.คลองหลวง 2.หมายจับศาลอาญา ที่ 1011/2557 ข้อหาลักทรัพย์ในสถานีรถไฟ สน.พญาไท 3.หมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 1004/2551 ข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน สน.ปทุมวัน 4.หมายจับศาลแขวงดุสิต ที่ จ.623/2551 ข้อหาลักทรัพย์ สน.บางซื่อ

ส่วนคดีคดีอาญาติดตัวอีก 2 คดี คือ 1.คดีอาญาที่ 404/2558 ข้อหาฉ้อโกง สน.สำราญราษฎร์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 มี.ค.2558 2.คดีอาญาที่ 1861/2558 ข้อหาฉ้อโกง สน.โชคชัย เหตุเกิด เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2558

กระทั่งวันนี้ พ.ต.ต.ศราวุธ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.สส.บช.น สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ระหว่างกำลังไปรับส่งลูกเรียนเทนนิส พ.ต.ต.ศราวุธ ได้แสดงหมายจับทั้งหมด พร้อมเข้าจับกุม  โดยผู้ต้องหารับสารภาพทุกข้อกล่าวหา

พ.ต.ต.ศราวุธ  เปิดเผยว่า พฤติการของผู้ต้องหา คือ นำภาพรถยนต์ซึ่งถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหาเองในลักษณะที่เจอคันใดน่าสนใจก็ถ่ายภาพไว้ จากนั้นจึงได้ไปโพสต์เพื่อประกาศขายลงในอินเตอร์เน็ตในเว็บไซต์ตลาดรถ [url=http://www.taladrod.com]www.taladrod.com[/url] โดยได้เช่าชั่วโมงอินเตอร์เน็ตจากร้านต่างๆ โพสต์ขายรถ เมื่อมีเหยื่อสนใจ อยากจะซื้อรถ จะติดต่อมายังผู้ต้องหาเพื่อสอบถาม

"จากนั้นผู้ต้องหลอกให้เหยื่อโอนเงินค่ามัดจำรถยนต์มาก่อน โดยโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกรุงศรีอยุธยาของตัวผู้ต้องหาเอง  เมื่อผู้ต้องหาได้รับเงินเสร็จเรียบร้อย จะะปิดโทรศัพท์หนี ทำการเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ และหลบหนีไป ทั้งนี้ ผู้ต้องหาได้มีพฤติกรรมการฉ้อโกงในลักษณะนี้ ครั้งแรกเมื่อประมาณ พ.ศ.2555 จำนวน 3 ครั้ง และ เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2558 จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียหายโอนเงินให้แล้วทั้งสิ้น ประมาณ 15 ราย รวมเป็นจำนวนเงินประมาณ 50,000 บาท " พ.ต.ต.ศราวุธ กล่าว

ขณะที่ พ.ต.อ.อรรถพร สุริยเลิศ เปิดเผยว่า อยากจะให้ประชาชนคนอย่าหลงเชื่อการค้าขายรถยนต์ในโลกออนไลน์ เพราะเราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าจะถูกหลอกลวงหรือไม่ ทั้งนี้ควรซื้อรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีเอกสารหลักฐานระบุชัดเจน เพื่อป้องกันการนำรถสวมทะเบียน หรือรถโจรกรรมมาขายต่อ ซึ่งอาจเดือดร้อนได้ในภายหลัง  อีกทั้งปัจจุบันมีการนำรถราคาแพงมาขายในราคาที่ต่ำมากจำผิดสังเกตุ บางคันสวมทะเบียนปลอม เลขเครื่องปลอม ผู้บริโภคเห็นว่าราคาถูกจึงลองซื้อ ทั้งๆที่เราไม่รู้ที่มาที่ไปของรถเลย

"ผมอยากจะเตือนทุกท่านว่า ไว้ใจใครไม่ได้เลยในโลกออนไลน์ ทำให้ถูกกฎหมายคือดีที่สุด ซื้อรถจากสถานที่ที่มีเอกสารกำกับชัดเจน โอนเป็นชื่อเราได้จริง ต่อทะเบียนถูกต้องตามระบบขนส่ง และหากจะวางเงินมัดจำ ก็ให้ไปมัดจำเซ็นต์เอกสารเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่แค่เพียงเห็นรถในภาพบนอินเตอร์เน็ตแล้วยอมโอนเงินง่ายๆ มิจฉาชีพสมัยนี้มีทุกรูปแบบ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะพยายามกวาดล้างให้หมด ส่วนผู้เสียหายรายไหนสงสัยว่าตัวเองอาจเคยเป็นเหยื่อของผู้ต้องหารายนี้มาก่อน สามารถแจ้งความเพิ่มเติมได้ " พ.ต.อ.อรรถพร กล่าว
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: