Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 18:20:31

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ดอกไม้จันทน์  (อ่าน 639 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 17 ธันวาคม, 2558, 15:40:00 »

“ดอกไม้จันทน์”
.
ไม้จันทน์ที่ใช้ในการถวายพระเพลิงในสมัยโบราณนั้นมีชื่อว่า "จันทน์หิมาลัย" หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "Sandal wood" หรือ "White sandal wood" ซึ่งปลูกมากแถบรัฐทมิฬนาฑูทางอินเดียตอนใต้
แต่ปัจจุบันไม้จันทน์ประเภทนี้หาได้ยากมาก ทั้งยังเป็นของต่างประเทศ จึงมักใช้ไม้จันทน์ที่เป็นของพื้นเมืองแทน ได้แก่ "จันทน์ชะมด" หรือ "จันทน์พม่า"
โดยในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้มีการใช้ไม้จันทน์ที่ยืนต้นตาย ๓ ต้น จากป่าในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทำดอกไม้จันทน์ในการออกพระเมรุในครั้งนี้
.
"ดอกไม้จันทน์" นี้มีต้นเค้ามาจากการใช้ท่อนไม้จันทน์ในการเผาศพ
ดังที่ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงสันนิษฐานในคราวเสด็จในงานพระศพกรมหมื่นอนุวัฒนจาตุรนต์ ดังข้อความที่มาในสาส์นสมเด็จ เล่มที่ ๘ ความว่า
"ในนั้นมีกำหนดให้จัดของตั้งถวายในการพระราชทานเพลิงศพ คือให้จัดธูปเทียนเข้าตอกดอกไม้กับท่อนจันทน์ นึกแปลเอาว่า ธูปเทียนเข้าตอกดอกไม้นั้นสำหรับทรงขมาศพ ท่อนจันทน์ (เป็นฟืน) สำหรับเผาศพ ภายหลังมาประดิษฐ์แก้ไขเป็นดอกไม่จันทน์ไปเสีย"
นอกจากนี้ ในหนังสือ "ประเพณีเนื่องในการตาย" ของ เสฐียรโกเศศ ยังได้กล่าวถึง การเผาศพต้องมีธูปเทียนดอกไม้สำหรับขมาศพ กับท่อนจันทน์ในการพระราชทานเพลิงศพ ภายหลังคิดประดิษฐ์ทำไม้จันทน์ ก็ทำให้การใช้ดอกไม้สดกับท่อนจันทน์ยกเลิกไป จนสุดท้ายเหลือเพียงธูปเทียนใช้ต่างฟืน
.
ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกในครั้งนี้ กรมศิลปากรได้ออกแบบช่อไม้จันทน์ โดยนายนิยม กลิ่นบุบผา นักวิชาการช่างศิลป์ทรงคุณวุฒิ และมอบหมายให้สำนักช่างสิบหมู่ จัดทำช่อไม้จันทน์ สำหรับทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ และสมเด็จพระราชาคณะ โดยจัดทำช่อไม้จันทน์เป็น ๓ รูปแบบ

ดังภาพช่อไม้จันทน์ที่ใช้สำหรับทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นช่อไม้จันทน์ ด้วยงานซ้อนไม้ของไทย ประดิษฐ์เป็นลายพุ่ม ทรงข้าวบิณฑ์ ใบเทศเปลว ซึ่งช่อจะมีขนาดใหญ่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : วีระวัธน์ ตู้จินดา

#Democrat  #พรรคประชาธิปัตย์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: