Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 11:35:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติของเจริญ สิริวัฒนภักดี  (อ่าน 1661 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 15 ธันวาคม, 2558, 20:59:23 »

เจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของเหล้าแม่โขง เหล้าแสงโสม และเบียร์ช้าง 

ที่มา http://www.bangkaew.com/wai/comment.php?mode=view&cid=1409

ประวัติของเจริญ สิริวัฒนภักดี

เจริญ สิริวัฒนภักดี มีนามสกุลเดิมก่อนปี 2530 ว่า “ศรีสมบูรณานนท์” ซึ่ง “สิริวัฒนภักดี” ที่ใข้ทุกวันนี้ เป็นนามสกุลพระราชทานทำให้เขากลายเป็น “ต้นตระกูลพระราชทาน” ไปในทันทีนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 

นายเจริญมีชื่อจีน ว่า โซวเคียกเม้ง (เคียกเม้ง แซ่โซว) เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2487 บิดามารดามีอาชีพค้าขายหอยทอด มีพี่น้อง 11 คน ซึ่งนายเจริญเป็นบุตรคนที่ 2 ของครอบครัว ใช้เวลาเรียนถึง 8 ปีกว่าจะจบชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 ซึ่งระหว่างเรียนนายเจริญ ต้องทำงานโดยการนำของไปขายที่โรงเรียนทุกวัน เมื่อ จบชั้นป.4 นายเจริญออกมาเป็นลูกจ้างที่บริษัท ย่งฮะเฮง หลังจากนั้นจึงทำกิจการร้านโชว์ห่วยซึ่งเป็นที่นิยมของคนจีนสมัยนั้น นายเจริญเป็นคนที่มีหัวการค้าจึงทำให้กิจการเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก 

ต่อมาได้ไปขายของในโรงงานสุราบางยี่ขัน และได้มีโอกาสทำงานที่นั่นเพราะ ค่าที่มีบุคคลิกอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นที่ถูกอกถูกใจของ “สหัส มหาคุณ” ซึ่งเป็นหุ้นส่วน ของโรงงานสุราบางยี่ขัน นายเจริญ สนใจในธุรกิจนี้เป็นอย่างมาก พร้อมทั้งตั้งใจแน่วแน่ไว้ว่าจะต้องเข้ามาในธุรกิจนี้ให้ได้ เขาเรียนรู้ทั้ง “กลยุทธ์” และ “เคล็ดลับ ” ในการทำธุรกิจ จากสหัส มหาคุณ จนขึ้นชื่อว่าเป็นขุนพลเคียงกาย ต่อมา สหัส มหาคุณ ขายหุ้นบริษัทโรงงานสุรามหาคุณให้กับเถลิง เหล่าจินดาและ เจริญได้เข้ามาเป็นมือขวา พร้อมทั้งหุ้นส่วน กับ เถลิง เหล่าจินดา ปี 2518 เจริญ เข้าซื้อบริษัทธารน้ำทิพย์ จำกัด ผู้ผลิตสุราธารวาวิสกี้ จำกัด ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็น บริษัทแสงโสม จำกัด ปี 2522 

สัมปทานผลิตสุราของโรงงานสุราบางยี่ขันสิ้นสุดลง เจริญ สิริวัฒนภักดี เข้าชิงประมูลสัมปทานต่อ จึงเป็นที่มาที่ทำให้ เจริญ เป็นปฏิปักษ์โดยตรงกับ กลุ่มสุรามหาราษฏร์ โดยการนำของ สุเมธ เตชะไพบูลย์ ด้วยความเจนจัดมากกว่า ทำให้ สุเมธ เตชะไพบูลย์ ชนะไปอย่างขาดลอย จากการพ่ายแพ้ เจริญไม่ได้ย่อท้อ หรือหมดกำลังใจ เจริญ จับมือร่วมกับ เถลิง เหล่าจินดา และจุล กาญจนลักษณ์ ซึ่งเป็นคนปรุงรสสุราแม่โขง เป็นพันธมิตรกัน ใช้ทุกวิถีทางในการต่อสู้ เริ่มตั้งแต่ รสชาติของสุราที่ผลิต รวมไปถึงกลยุทธ์ทางการตลาด ต่อมามีการประมูลสัมปทานโรงงานสุราจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของกรมสรรพสามิต เจริญ ชนะการประมูลอย่างขาดลอย

และใช้ ที่นี่ เป็นฐานผลิตสุรา “หงษ์ทอง” การต่อสู้ของสองยักษ์ใหญ่ดำเนินไปจนกระทั่ง กระทรวงการคลังเข้ามาสงบศึกโดยการ ให้สองกลุ่ม จับมือเซ็นสัญญาเป็นหุ้นส่วนต่อกัน คุณเจริญ แต่งงานกับ คุณวรรณา แซ่จิว บุตรสาว ของนายกึ้ง แซ่จิว ซึ่งเป็นเพื่อนรักกับนาย ชิน โสภณพานิช มหาเศรษฐีของเมืองไทย เจ้าของธนาคารกรุงเทพยุคก่อตั้ง ตรงจุดนี้คือจุดที่สร้างฐานการเงินให้กับคุณเจริญ นายกึ้งจู ได้ขอความช่วยเหลือทางการเงินจากนาย ชิน เพื่อเอาเงินมาทำธุรกิจค้าเหล้า จนถือว่ามีฐานะทางการเงินดีเยี่ยม ในขณะเดียวกันพ่อตาของคุณเจริญ ก็เข้ายึดบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์จากตระกูลเตชะไพบูลย์ และภายหลังทาง สุเมธ เตชะไพบูลย์ ได้ขายหุ้นให้กับทาง เจริญ วัฒนภักดี ทำให้คุณเจริญ และพ่อตามีสองขาหนุนเนื่องกัน และก็เริ่มยิ่งใหญ่ขึ้นในปี 2530 ก็เข้ายึดครองกิจการ การเงิน ทั้งธนาคาร และบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไว้ ขยายธุรกิจสุราดั้งเดิมใข้เครือข่ายการค้าแบบเดิมภายใต้ระบบเอเยนต์ และ ระบบขายพ่วง(สุราพ่วงเบียร์ สุราพ่วงโซดา) ที่เข้มแข็ง จากนั้นเดินหน้าสู่ธุรกิจเบียร์ บุกตลาดใหม่ๆเช่น ธนาคาร หุ้น หรือ ที่ดิน เป็นต้น จนกระทั่งเป็นมหาเศรษฐีคนหนึ่งของเมืองไทย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: