Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:15:35

   

ผู้เขียน หัวข้อ: องค์ดาไลลามะแสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระญาณสังวร  (อ่าน 396 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,644
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 15 ธันวาคม, 2558, 20:28:42 »

องค์ดาไลลามะแสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก

๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๖

เมื่อทรงทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก  องค์ดาไลลามะได้ทรงร่างสาส์นเพื่อแสดงความเสียพระทัยในทันที:

"สหายทางจิตวิญญาณที่รักทั้งหลาย ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจที่ได้ทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราชในระยะเวลาอันสั้นหลังงานฉลองพระชันษาครบ ๑๐๐ ปี

ในระหว่างที่ข้าพเจ้าสวดภาวนาอุทิศถวายแด่สมเด็จพระสังฆราชนี้ ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจมายังมหาเถระสมาคม และศิษยานุศิษย์นับหลายล้านคนของพระองค์ทั้งในประเทศไทยและประเทศต่างๆทั่วโลก"

องค์ดาไลลามะยังได้ทรงชี้ให้เห็นว่า ในการจากไปของสมเด็จพระสังฆราชนั้น เราทั้งหลายได้สูญเสียสหายทางจิตวิญญาณอันวิเศษ

"เมื่อหลายปีมาแล้ว ข้าพเจ้าได้เข้าเฝ้าฯพระองค์ และได้รู้สึกเคารพนับถือและชื่นชมอย่างสุดซึ้ง ต่อวิถีทางที่พระองค์ทรงปฎิบัติหน้าที่ตามความรับผิดชอบที่มีต่อพระศาสนาได้สมบูรณ์ยิ่ง ตลอดพระชนม์ชีพอันยาวนานและมีความหมายยิ่งนั้น สมเด็จพระสังฆราชได้ทรงอุทิศพระองค์ในการสร้างคุณประโยขน์ต่อมวลมนุษยชาติอย่างทั่วถึงตลอดมา"

องค์ดาไลลามะได้ทรงชี้แนะอีกว่า ในเวลาเช่นนี้พวกเราอาจรู้สึกถึงความสูญเสีย แต่การอุทิศถวายที่ดีที่สุดนั้น คือการทำอะไรก็ตามตามกำลังความสามารถ เพื่อพัฒนาสันติภาพและปัญญา อย่างเช่นที่สมเด็จพระสังฆราชฯได้เคยทรงปฏิบัติสืบมา

องค์ดาไลลามะยังได้กล่าวอีกว่าพระองค์หวังว่าจะได้ส่งผู้แทนพระองค์มาสวดภาวนาและแสดงความอาลัยต่อประชาชนชาวไทย เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความเคารพนับถือ

ที่มา:
http://on.fb.me/1OoaWgP
http://www.dalailama.com/news/post/1023-his-holiness-the-dalai-lama-expresses-condolences-on-the-passing-away-of-the-supreme-patriarch-of-thailand

-------------------------

"...องค์ทะไลลามะเสด็จเยือนวัดบวรนิเวศวิหารครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๐ เจ้าพระคุณสมเด็จฯ เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่ พระสาสนโสภณ ได้ถวายการต้อนรับ และได้มีพระปฏิสันถารกันในเรื่องการปฏิบัติกรรมฐานตามแบบเถรวาท ตามความ สนใจขององค์ทะไลลามะ ต่อมาเสด็จเยือนวัดบวรนิเวศวิหารเป็นครั้งที่สอง เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๕ ทรงกล่าวสัมโมทนียกถา ณ สภาการศึกษามหามกุฏราชวิทยาลัย และครั้งที่สามในปี พ.ศ. ๒๕๓๖ ในครั้งนี้ได้ทรงปรารภถึงเรื่องพระปาติโมกข์ของวัชรยานและเถรวาท เป็นเหตุให้ทั้งสองพระองค์มีความสนิทคุ้นเคยกันจนองค์ทะไลลามะได้ทรงตรัสทักทายเจ้าพระคุณสมเด็จฯ ด้วยความเป็นกันเองว่า “พี่ชายคนโตทางธรรมของข้าพเจ้า” และครั้งสุดท้ายทั้งสองพระองค์ได้ร่วมก่อตั้ง องค์กรสุดยอดผู้นำพระพุทธศาสนาโลกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๑...."

ที่มา: หนังสือบวรธรรมบพิตร
-----------------------

English Version : https://www.facebook.com/photo.php?fbid=232782196887548
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: