Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มิถุนายน, 2562, 15:53:31

   

ผู้เขียน หัวข้อ: "อินเตอร์เวนชั่น" รักษาปวดหลัง..โดยไม่ต้องผ่าตัด  (อ่าน 530 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 ธันวาคม, 2558, 14:39:53 »

"อินเตอร์เวนชั่น" รักษาปวดหลัง..โดยไม่ต้องผ่าตัด

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 12 ธ.ค. 2558  http://www.thairath.co.th/content/547558

ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์เจริญรุดหน้าไปอย่างมาก โดยเฉพาะการผ่าตัดที่มีความเสี่ยง เช่น การผ่าตัดกระดูกสันหลัง ซึ่งล่าสุด สถาบันโรคกระดูกสันหลังกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ ประสบความสำเร็จในการนำเทคนิคผ่าตัดแผลเล็ก และการบำบัดอาการปวดหลังแบบไม่ผ่าตัด มาใช้สำหรับรักษาโรคกระดูกสันหลัง

นพ.ปรเมษฐ์ เจริญธนากร ผู้อำนวยการ สถาบันโรคกระดูกสันหลังกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ บอกว่า ประเทศไทยมีแนวโน้มที่จำนวนผู้ป่วยโรคกระดูกสันหลังจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากจำนวนประชากรสูงอายุมีมากขึ้น และด้วยวิถีชีวิตของคนโดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ รวมถึงการเคลื่อนไหวที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดอาการปวดหลังและป่วยด้วยโรคกระดูกสันหลังเพิ่มมากขึ้น

“เมื่อพูดถึงการป่วยโรคกระดูกสันหลัง คนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่และต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใหญ่ แต่ปัจจุบันโรคกระดูกสันหลังสามารถรักษาได้ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัดหรือผ่าตัดแผลเล็ก ที่ลดการทำลายกล้ามเนื้อของผู้ป่วย”

คุณหมอปรเมษฐ์ บอกว่า เทคนิคในการรักษาปัจจุบันที่น่าจับตามอง คือ การรักษาเพื่อลดอาการปวดจากกระดูกสันหลังโดยไม่ผ่าตัด ที่เรียกว่า “อินเตอร์เวนชั่น” (Interventional Spine Pain management) โดยใช้อุปกรณ์จำพวก “เข็ม” ในการรักษา ซึ่งอาจเป็นการ “ฉีดยา” หรือการ “จี้” ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบ ถือเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลและนิยมใช้ในต่างประเทศเพราะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการผ่าตัด และช่วยให้ผู้ป่วยส่วนหนึ่งหายจากอาการปวดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

“แนวทางการรักษาภาวะปวดจากกระดูกสันหลังด้วยเทคนิค “อินเตอร์เวนชั่น” นี้มีมานานแล้วในต่างประเทศ โดยกลุ่มแพทย์ที่เรียกตัวเองว่า “แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาอาการปวด” (Pain Specialist) การรักษาในลักษณะนี้เหมาะกับกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปวดตามเส้นประสาทที่มีอาการชัดเจน ไม่มีอาการอ่อนแรงของเส้นประสาท แต่เมื่อรับประทานยาหรือทำกายภาพมาระยะหนึ่งอาการปวดไม่ทุเลาแทนที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด ผู้ป่วยสามารถเลือกใช้วิธีลดอาการปวดโดยไม่ต้องผ่าตัดได้” คุณหมอปรเมษฐ์อธิบาย

ผอ.สถาบันโรคกระดูกสันหลังกรุงเทพ บอกด้วยว่า ในต่างประเทศแพทย์มักให้เป็นทางเลือกของผู้ป่วยที่ทนความปวดไม่ไหวก่อนจะตัดสินใจผ่าตัด นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่สุขภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย ต่อการผ่าตัด เช่น มีความดันสูง เป็นเบาหวาน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือภาวะที่มีการเสี่ยงอันตรายจากการผ่าตัด และว่าการรักษาอาการปวดโดยเทคนิค “อินเตอร์เวนชั่น” เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการระงับอาการเจ็บปวด และลดความเสี่ยงในการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด เพราะเป็นการรักษาโดยใช้เข็มเป็นหลัก ไม่ได้ใช้มีด การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจึงน้อย ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการผ่าตัด ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลและลดการรับประทานยาแก้ปวดทุกวัน

สำหรับแนวทางรักษา “อินเตอร์เวนชั่น” ที่เป็นที่นิยม คุณหมอปรเมษฐ์ บอกว่า มีอยู่ 2-3 วิธี คือ การฉีดยาลดอาการอักเสบเข้าช่องเส้นประสาทเฉพาะจุด (Selective nerve root block) เพื่อลดอาการปวดร้าวตามเส้นประสาท ในกรณีหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรือกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทจากความเสื่อม หรือกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท ซึ่งสามารถใช้วิธีนี้มาช่วยแก้ปัญหาอาการปวดที่คอ หรือที่เอวได้

ส่วนอีกวิธีคือ การจี้ข้อกระดูกสันหลังด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง (Pulse radio-frequency) ซึ่งใช้ในกรณีที่ต้องการลดอาการปวดหลังเรื้อรัง ปวดคอเรื้อรังจากข้อกระดูกสันหลังเสื่อมแต่ไม่ทับเส้นประสาท ซึ่งอาการปวดจะไม่เหมือนการปวดจากเส้นประสาทเหมือนในกรณีแรก แต่เป็นการปวดลึกๆอยู่ที่กลางบ่า คอ สะบัก หรือกลางหลัง เพราะกระดูกที่เสื่อมสภาพเสียดสีกันจึงใช้การจี้ทำลายเส้นประสาทรับความรู้สึกเพื่อตัดวงจรความเจ็บปวด

“ถ้าเปรียบเทียบการรักษาทางกระดูกสันหลังด้วยเทคนิคอินเตอร์เวนชั่น ก็คล้ายๆกับการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบด้วยเทคนิคที่เรียกว่า “อินเตอร์เวนชั่น” เหมือนกัน แต่ในการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจนั้น การทำอินเตอร์เวนชั่น คือ การใส่สายสวน ถ่างเส้นเลือดหัวใจโดยไม่ผ่าตัด ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่าได้ผล โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เส้นเลือดหัวใจตีบไม่มาก และยังไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดหัวใจแบบเปิดหน้าอก” คุณหมอปรเมษฐ์สรุปพร้อมกับทิ้งท้ายว่า ทั้งนี้การรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลัง ถ้าทำได้ แพทย์จะพยายามหลีกเลี่ยงการผ่าตัดโดยไม่จำเป็น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพของการรักษาอย่างดีที่สุด.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: