Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 22:04:57

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วีซ่าเพื่อชีวิตของ..ชิอุเนะ ซึกิฮาร่า จากนิตยสาร...ซีเคร็ต  (อ่าน 1559 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 ธันวาคม, 2558, 10:06:27 »

“แม้แต่นายพรานก็ยัง...ไม่สังหารนกที่บินมาหลบภัย”

ชิอุเนะ ซึกิฮาร่า(Chiune Sugihara)กงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำประเทศลิทัวเนียจำได้ดีว่า เช้าวันหนึ่งปลายเดือนกรกฎาคมปี ๑๙๔๐ จู่ ๆ ก็มีชาวยิวล้อมรอบกำแพงสถานกงสุลเต็มไปหมด

คนเหล่านี้มาหาชิอุเนะด้วยเหตุผลเดียวนั่นคือ.....ต้องการให้เขาออกวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวให้

ทว่าแท้จริงแล้วมันไม่ใช่วีซ่าเพื่อการพักผ่อนอย่างที่ระบุไว้ในเอกสารแต่เป็น...วีซ่า...เพื่อการรอดชีวิต

ช่วงเวลานั้นมีชาวลิทัวเนียและชาวโปแลนด์เชื้อสายยิวจำนวนมากต้องการอพยพหนีออกนอกประเทศเพราะลิทัวเนียตกอยู่ในอาณัติของสหภาพโซเวียตและถูกบีบบังคับให้เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่สอง ลิทัวเนียต้องรับมือในการสู้รบกับกองทัพนาซีที่แข็งแกร่งและกำลังจะพ่ายแพ้

ซึ่งถ้าแพ้......ก็หมายความว่าชาวยิวในลิทัวเนียจะถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และหากไม่มี...วีซ่า...พวกเขาก็จะไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศอย่างปลอดภัยได้เป็นอันขาด

“แม้แต่นายพราน...ก็ยังไม่สังหารนกที่บินมาหลบภัย”

สุภาษิตของซามูไรบทนี้ปรากฏชัดในใจของชิอุเนะซ้ำแล้วซ้ำเล่า เขารู้ตัวว่าเขาคือนายพรานที่ฝูงนกบินมาพักอาศัยชิอุเนะโทรเลขปรึกษากระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นเพื่อขออนุญาตออกวีซ่าให้ชาวยิวเป็นกรณีพิเศษถึง ๓ ครั้งเพราะชาวยิวส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารไม่มีพาสปอร์ต และไม่มีแม้แต่....เงินค่าเดินทาง

แต่...ทุกครั้งได้รับปฏิเสธ...เวลาหนี....เหลือน้อยลงทุกทีผู้คนมาเข้าแถวรอหน้าสถานกงสุลมากขึ้นเรื่อย ๆชิอุเนะจึงปรึกษา ยูกิโกะ ภรรยาของเขา ในที่สุดก็ตัดสินใจว่า เขาจะออกวีซ่าให้ชาวยิวทุกคน แม้ไม่ได้รับอนุญาตก็ตาม!

ตั้งแต่วันที่ ๓๑ กรกฎาคม – ๒๘ สิงหาคม ปีนั้น ชิอุเนะและภรรยาช่วยกันออกวีซ่าซึ่งต้องเขียนด้วยมือตามระเบียบของกระทรวงฯวันละ ๑๘ -๒๐ ชั่วโมง และทั้ง ๆ ที่โซเวียตสั่งให้สถานทูตทุกแห่งปิด

แต่ชิอุเนะก็ทำเรื่องขอเปิดดำเนินการต่ออีก ๒๐ วันในคืนสุดท้ายก่อนที่จะต้องเดินทางออกจากลิทัวเนีย เขาและภรรยานั่งเขียนวีซ่าตลอดทั้งคืน...ชิอุเนะ...ยังคงเขียนแม้ตอนที่ไปถึงสถานีแล้วซึ่งที่นั่นมีชาวยิวเฝ้ารอเขาอยู่เป็นจำนวนมากกระทั่งรถไฟเริ่มเคลื่อนออกจากชานชาลา

ชิอุเนะจึง...โยนกระดาษเปล่าที่มีลายเซ็นของเขาออกมาทางหน้าต่าง

สุดท้าย...ก็โยนตราประทับของสถานกงสุลออกมาด้วย เพื่อว่า...ชาวยิวจะใช้มันทำวีซ่าปลอมได้

นักประวัติศาสตร์....ประเมินว่าการกระทำที่กล้าหาญของชิอุเนะสามารถช่วยเหลือชาวยิวได้ถึง ๖,๐๐๐ – ๑๐,๐๐๐ คนแม้ว่าทางกระทรวงฯ จะไม่ได้สอบสวนเขาต่อกรณีที่เกิดขึ้น ทว่า...ผลจากการตัดสินใจโดยพลการครั้งนั้นทำให้ชิอุเนะหมดอนาคตในหน้าที่การงานอย่างสิ้นเชิงเขาถูกกดดันให้ลาออกในปี ๑๙๔๗

หลังจากนั้นชิอุเนะต้องเลี้ยงชีพด้วยการเป็นล่ามแปลเอกสาร และเป็นผู้จัดการบริษัทส่งออกซึ่งทำให้เขาต้องจากครอบครัวไปใช้ชีวิตลำพังในโซเวียตนานถึง ๑๖ ปี

เขาไม่เคยพูดถึงเรื่องราวในลิทัวเนียให้ใครฟังเลย ดังนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จึงไม่รู้จักผู้ชายคนนี้

กระทั่งถึงวันที่เขาเสียชีวิตในปี ๑๙๘๖เมื่อถึงวันฝังศพเขา ทูตอิสราเอลประจำญี่ปุ่นพร้อมด้วยชาวยิวที่รอดชีวิตจากการช่วยเหลือของชิอุเนะ...ได้มารวมตัวกันเพื่อเคารพศพและให้กำลังใจ...ยูกิโกะ

สื่อมวลชน.....จึงสนใจเรื่องราวของอดีตนัการทูตคนนี้ขึ้นมา

ภายหลังจึงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ให้เขาทั้งในญี่ปุ่นและในอีกหลาย ๆ เมืองทั่วโลก ผู้คนนำเรื่องของ “ชิอุเนะ ซึกิฮาร่า”ไปสร้างเป็นละครและภาพยนตร์ และทำกิจกรรมหลายอย่างเพื่อรำลึกถึงเขา...

จนทำให้หลายคนอดคิดไม่ได้ว่า...จะดีมากเพียงใดถ้าเขาได้รับสิ่งเหล่านี้....เมื่อตอนที่ยังมีชีวิตอยู่

อย่างไรก็ตาม....แม้ว่าชิอุเนะต้องเผชิญความยากลำบากและความว้าเหว่เป็นเวลานานเราคง...มิบังอาจคิดว่า....เขาและครอบครัวจะไม่มีความสุข

แท้จริงแล้ว...ความซาบซึ้งใจ...ที่ได้ช่วยชีวิตคนนับพันนับหมื่นคน ยังคงติดตรึงอยู่ในใจของสามีภรรยาคู่นี้ ดังที่ยูกิโกะได้ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อปี ๒๐๐๔ ว่า

“ฉันจำได้ว่า...มีคนมารอที่สถานีรถไฟเต็มไปหมด สีหน้าของพวกเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยคำขอบคุณ เมื่อรถไฟเคลื่อนตัว หลายคนวิ่งตามและโบกมือให้
มีคนตะโกนขึ้นมาว่า“เราจะ...ไม่ลืมคุณ เราจะได้พบกันอีก” ฉันและสามีมองภาพนั้นแล้ว...มิอาจกลั้นน้ำตาไว้ได้ แม้แต่ในขณะนี้ก็เช่นเดียวกัน”

วีซ่าเพื่อชีวิตของ..ชิอุเนะ ซึกิฮาร่า จากนิตยสาร...ซีเคร็ต
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: