Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 มีนาคม, 2562, 09:25:49

   

ผู้เขียน หัวข้อ: รวมข่าวการก่อการร้ายในฝรั่งเศษ 14/11/2558  (อ่าน 823 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 14 พฤศจิกายน, 2558, 09:31:28 »

เอเอฟพี/รอยเตอร์ - พบผู้เสียชีวิตนับร้อยศพ หลังหน่วยคอมมานโดฝรั่งเศสบุกจู่โจมสถานที่จัดคอนเสิร์ต หลังคนร้ายเปิดฉากยิงและจับตัวประกันในวันศุกร์(13.พ.ย.) ขณะที่ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ประกาศภาวะฉุกเฉินและสั่งปิดชายแดน ส่วนมหาวิทยาลัยและโรงเรียนทุกแห่งในเมืองหลวงต้องหยุดการเรียนการสอนตามหลังถูกโจมตีหลายจุด กระตุ้นให้ทั่วโลกรุดออกมาประณามการก่อการร้ายอันเลวทรามครั้งนี้     
       
เบื้องต้นตำรวจบอกว่าผู้คนถูกสังหารหลายสิบศพบริเวณห้องคอนเสิร์ตบาตาคลอง ย่านใจกลางกรุงปารีส ซึ่งอยู่ห่างจากสำนักงานหนังสือพิมพ์ชาร์ลี เอ็บโด ที่เคยถูกพวกญิฮัดโจมตีในเดือนมกราคม แค่ราวๆ 200 เมตร และมีผู้คนถูกจับเป็นตัวประกันหลายสิบคน ดังนั้นหน่วยคอมมานโดจึงตัดสินใจจู่โจมเข้าไปยังสถานการณ์ดังกล่าวท่ามกลางเสียงระเบิดดังขึ้นหลายระลอก

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่าได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวระหว่างการจู่โจม และแหล่งข่าวตำรวจเปิดเผยว่าพบผู้เสียชีวิตมากถึง 100 ศพและมีผู้ต้องสงสัยนักรบญิฮัด 3 คนถูกหน่วยคอมมานโดสังหาร
       
นอกจากที่คอนเสิร์ตบาตาคลองแล้ว ยังมีรายงานเหตุโจมตีอีกหลายจุด ในนั้นรวมถึงด้านนอกสนามสตาด เดอ ฟรองซ์ ทางเหนือของเมืองหลวง ขณะที่เกมฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมนีกำลังฟาดแข้งกันอยู่ โดยการแข่งขันนัดนี้มีประธานาบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ เข้าร่วมรับชมด้วย และบาร์แห่งหนึ่งในเขต 11 ของปารีส ที่พยานได้ยินเสียงปืนดังรัวและเสียงระเบิด ทำให้ตำรวจต้องกันประชาชนออกจากบาร์และร้านอาหารทั้งหมดที่อยู่ในเขต 10 และ 11 โดยตามจุดต่างๆเหล่านี้มีรายงานผู้เสียชีวิตอีกหลายคน ขณะที่แหล่งข่าวใกลชิดทีมสืบสวนบอกว่ารวมทุกแห่งแล้ว มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 120 คน

นายออลลองด์รุดกลับไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อจัดการกับสถานการณ์ จากนั้นก็เรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรีและได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วฝรั่งเศส สั่งปิดชายแดนรวมถึงยกเลิกการเดินทางร่วมประชุมจี 20 ในตุรกี ตามหลังเหตุโจมตีหลายจุดทั่วปารีส ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน "จะมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน" ออลลองด์กล่าว "จากนั้นมาตรการที่ 2 จะเป็นการปิดชายแดนทั่วประเทศ"     
       
เจ้าหน้าที่เผยว่าโรงเรียนและมหาวิยาลัยต่างๆในภูมิภาคปารีสจะหยุดการเรียนการสอนในวันเสาร์(14พ.ย.) อย่างไรก็ตามเที่ยวบินต่างๆและการเดินรถไฟจะยังคงให้บริการตามปกติ

เหตุโจมตีอย่างพร้อมเพรียงด้วยปืนและระเบิดนี้มีขึ้นขณะที่ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งพันธมิตรนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ กำลังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อนักรบรัฐอิสลามในซีเรียและอิรัก และอยู่ในการเฝ้าระวังก่อการร้ายขั้นสูงสุดก่อนหน้าการประชุมภูมิอากาศโลกที่จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้       
       
การนองเลือดคราวนี้เรียกเสียงประณามจากนานาชาติอย่างดุเดือด โดยนายบันคีมูน เลาขาธิการสหประชาชาติ เรียกมันว่าเป็นการโจมตีก่อการร้ายอันเลวทราม ส่วนประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ ให้คำมั่นสนับสนุนฝรังเศส แต่ยอมรับว่ายังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นและสถานการณ์ยังคงผันผวน

ด้านนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษบอกว่ารู้สึกช็อคกับเหตุโจมตีในกรุงปารีสและให้คำมั่นเช่นกันว่าจะให้ความช่วยเหลือเพื่อนบ้านยุโรปแห่งนี้ ส่วนประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กล่าวแสดงความเสียใจและแสดงการสนับสนุนนายออลลองด์และประชาชนชาวฝรั่งเศส       
       
ส่วนนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี บอกว่ารู้สึกช็อคอย่างมากและขอเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเหยื่อผู้เสียชีวิต "ฉันรู้สึกช็อคมากต่อข่าวและภาพข่าวของเหตุการณ์ในปารีส ณ เวลานี้ ฉันขอเป็นหนึ่งเดียวกับเหยื่อของเหตุโจมตีก่อการร้ายนี้ เช่นเดียวกับครอบครัวของพวกเขาและประชาชนชาวฝรั่งเศส" เธอกล่าวในถ้อยแถลง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน, 2558, 09:33:02 »

ท่านสามารถเช็คอินความปลอดภัยของเพื่อนท่านได้ที่ ‪#‎facebooksafetycheck‬

สามารถติดต่อหมายเลขโทรศัพท์สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส (รหัสประเทศ 33) 1 56265050
เบอร์โทรฉุกเฉิน นอกเวลาราชการ 06 03 59 97 05 / 06 46 71 96 94
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน, 2558, 09:44:25 »

ที่มา http://www.thairath.co.th/content/539329

สุดระทึกระหว่างแมตช์กระชับมิตร ระหว่าง ทีมชาติฝรั่งเศส พบกับ ทีมชาติเยอรมนี หลังมีมือปืนกระหน่ำยิงบาร์ข้างสนาม พร้อมกับเสียงระเบิดอีก 2 จุดในละแวกข้างเคียง โดยเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ศพ…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 13 พ.ย. ว่า เกิดเหตุสุดระทึกระหว่างเกมการแข่งขันนัดกระชับมิตร ระหว่าง "ทัพตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส เปิดสนาม สต๊าด เดอ ฟร้องซ์ ย่านแซงต์ เดอ นีส์ ในกรุงปารีส ต้อนรับการมาเยือนของ "แชมป์โลก" ทีมชาติเยอรมนี หลังมีมือปืนไม่ทราบฝ่ายกระหน่ำยิงร้านอาหาร 2 แห่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสนามแห่งนี้ โดยสำนักข่าวจาก "ซีเอ็นเอ็น" ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างต่ำ 18 คน

ในแมตช์ดังกล่าว นายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีของประเทศฝรั่งเศสที่เข้ามาชมเกมนี้ ต้องรีบออกจากสนามนั่งรถกลับไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อรับมือกับเหตุที่เกิดขึ้น หลังได้ยินเสียงระเบิด โดยไม่ทราบสาเหตุในระหว่างการแข่งขันดำเนินไปถึงช่วงกลางครึ่งแรก อย่างไรก็ตาม ถึงจะเกิดเหตุการณ์โกลาหลเล็กน้อยแต่แมตช์นี้ก็แข่งจนครบ 90 นาที ซึ่งผลปรากฏว่า ฝรั่งเศส เอาชนะ เยอรมัน ไปได้ 2-0

โดยหลังเกมตำรวจในกรุงปารีสระบุว่า มีการกราดยิงและเสียงระเบิด เกิดขึ้นเป็นบริเวณ 3 แห่งใจกลางกรุงปารีสเมืองหลวงประเทศฝรั่งเศส ในเขตปกครองที่ 10 และ 11 เบื้องต้นคาดว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ศพ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บยังไม่เป็นที่แน่ชัด นอกจากนี้แฟนบอลที่เข้ามาเชียร์ในสนามมากกว่า 80,000 คน ก็ถูกอพยพไปยังที่ปลอดภัยแล้ว

นอกจากนี้ มีรายงานว่า คนร้ายอย่างน้อย 6 คน ได้กราดยิงด้วยปืนออโตเมติก ระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตในโรงละครบัตตากล็อง ในเขตปกครองที่ 11 ซึ่งเป็นการแสดงของชาวอเมริกัน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 คน และยังมีผู้ถูกจับเป็นตัวประกันอีกกว่า 100 คน ขณะที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และสั่งปิดพรมแดน พร้อมส่งทหารลงพื้นที่แล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสประมาณ 100 คน ได้บุกเข้าไปในโรงละคร เพื่อช่วยเหลือตัวประกัน ขณะที่ผู้รอดชีวิตในโรงละครเล่าว่า ได้เห็นร่างผู้คน 20-25 คน นอนเกลื่อนกลาดบนพื้น โดยมือปืนได้กราดยิงเป็นเวลา 10-15 นาที ซึ่งมือปืน 2 คน ไม่ได้สวมหน้ากากหรือพูดอะไรใดๆ ก่อนกราดยิงท่ามกลางเสียงกรีดร้อง

ขณะที่ ประธานาธิบดี บารัก โอบามา กล่าวที่ทำเนียบขาว เหตุการณ์โจมตีครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการกระทำเฉพาะกรุงปารีส หรือชาวฝรั่งเศสเท่านั้น แต่เป็นการกระทำต่อชาวมนุษย์และโลก กระทำรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 คน ขณะมีรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศส บุกเข้าไปช่วยเหลือตัวประกันในโรงละคร โดยได้สังหารคนร้ายเสียชีวิตแล้ว จำนวน 2 ราย

ล่าสุดเวลา 07.30 น. (ตามเวลาในไทย) ตำรวจฝรั่งเศสรายงานมีผู้เสียชีวิตเฉพาะในโรงละครอย่างน้อย 100 คน ส่วนยอดรวมผู้เสียชีวิตในเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ มีจำนวนอย่างน้อย 160 คน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน, 2558, 22:50:30 »

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9580000126705

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออล็องด์ แห่งฝรั่งเศส แถลงชี้เหตุการณ์โจมตีกลางกรุงปารีส เป็นการกระทำทางสงคราม (Act of war) ที่มีกองกำลังรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย (ไอเอส) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรมที่สังหารชีวิตพลเรือนอย่างน้อย 127 ราย และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 180 คน
             
ขณะที่สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยน รายงานถึงแถลงการณ์ ของ ประธานาธิบดีออล็องด์ ว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นโดยฝีมือ ของมือปืนและมือระเบิดฆ่าตัวตายรวม 8 คนนี้ได้รับ “การประสานงาน, วางแผน, และจัดทำขึ้นจากต่างประเทศด้วยความช่วยเหลือจากภายในประเทศฝรั่งเศส” พร้อมเรียกการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็นไป “อย่างขี้ขลาด” และระบุว่าทุกมาตรการจะถูกนำออกมาใช้เพื่อต่อสู้ "ภัยคุกคามการก่อการร้าย"
           
ประธานาธิบดีออล็องด์ กล่าวต่อไปว่ามีกำหนดให้รัฐสภาฝรั่งเศสเข้าร่วมประชุมพร้อมกันในวันจันทร์ที่จะถึงนี้
             
นอกจากนี้ นายออล็องด์ ได้ย้ำถึงสถานการณ์ว่า "ถึงแม้ฝรั่งเศสจะบาดเจ็บ แต่ฝรั่งเศสจะยืนหยัดขึ้นอีกครั้ง"       
       
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีออล็องด์ได้ประกาศไว้อาลัยต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้เป็นเวลา 3 วันด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: