Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 18:47:38

   

ผู้เขียน หัวข้อ: 14 พฤศจิกายน วันเบาหวานโลก  (อ่าน 491 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 พฤศจิกายน, 2558, 17:00:02 »

14 พฤศจิกายน วันเบาหวานโลก

สคร.12 สงขลา ชวนกินอาหารเช้าเพื่อสุขภาพป้องกันโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เนื่องในวันเบาหวานโลก

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) ร่วมรณรงค์ “วันเบาหวานโลก” 14 พฤศจิกายน 2558 แนะประชาชนรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำ เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ป้องกันโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อน

ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ปี 2557 พบผู้ป่วยโรคเบาหวานทั่วโลก 387 ล้านคน สำหรับประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากโรคเบาหวานทั้งหมด 11,389 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 32 คน ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ป่วยเป็นโรคเบาหวานนอกเหนือจากเรื่องของพันธุกรรมแล้ว คือพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ได้แก่ รับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว อาหารที่มีความหวานจากน้ำตาล การรับประทานข้าวขาวในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งทำให้เสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น

จึงควรเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ เลือกดื่มน้ำสะอาด เครื่องดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ไม่เติมน้ำตาล รับประทานผักอย่างน้อย 3 มื้อต่อวัน เลือกกินอาหารจำพวกถั่ว ผลไม้สดรสชาติไม่หวาน ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อยหรือไม่มีไขมัน หลีกเลี่ยงอาหารประเภทสัตว์ปีก อาหารทะเล อาหารแปรรูปหรือเนื้อแดง เลือกรับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว เลือกบริโภคไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันข้าวโพด น้ำมันทานตะวัน แทนน้ำมันอิ่มตัว เช่น เนย ไขมันจากสัตว์ น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์ม และควรรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากการรับประทานอาหารเช้าจะช่วยควบคุมความอยากอาหาร ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในผู้ที่มีความเสี่ยงอีกด้วย

ผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ จะส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนกับอวัยวะส่วนต่าง ที่สำคัญได้แก่ โรคเบาหวานเข้าจอประสาทตา เป็นสาเหตุที่สำคัญของการสูญเสียการมองเห็นเป็นอันดับสองรองจากต้อกระจก เกิดจากการทำลายเส้นเลือดขนาดเล็กเป็นระยะเวลานาน โรคไตวายเรื้อรัง ภาวะแทรกซ้อนทางเท้า อุบัติการณ์การเกิดแผลเท้าเบาหวาน ภาวะแทรกซ้อนทางหลอดเลือดหัวใจ

ดร.นายแพทย์สุวิช ธรรมปาโล กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานอย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ งดการสูบบุหรี่ พักผ่อนหย่อนใจเพื่อลดความตึงเครียด หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลป้องกันตนเองจากโรคเบาหวาน สามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: