Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 มีนาคม, 2562, 09:41:48

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จีนคัดค้านการดึงเอาปัญหาอพยพผิดกฎหมายเป็นปัญหาทางการเมือง  (อ่าน 523 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 กรกฎาคม, 2558, 21:15:46 »

กระทรวงการต่างประเทศจีนคัดค้านการดึงเอาปัญหาอพยพผิดกฎหมายเป็นปัญหาทางการเมือง

ที่มา China Face Facebook

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแสดงท่าทีต่อกรณีที่ไทยส่งผู้ลักลอบข้ามแดนสัญชาติจีนกว่า 100 รายกลับจีนว่า การปราบปรามการอพยพที่ผิดกฎหมายเป็นภารกิจและหน้าที่สากล จีนคัดค้านการดึงเอาปัญหาอพยพผิดกฎหมายเป็นปัญหาทางการเมือง

มีผู้สื่อข่าวถามว่า ไทยยืนยันแล้วว่า ได้ส่งผู้ลักลอบข้ามแดนสัญชาติจีนกว่า 100 รายกลับจีนแล้ว ส่วนสหรัฐฯ และตุรกีเรียกร้องให้จีนและไทยปฏิบัติตามหลักสากล เร่งให้ไทยหยุดขับไล่ผู้ลี้ภัย อนุญาตให้ผู้ลี้ภัยคนอื่น ๆ เดินทางไปยังประเทศที่ตนเองเลือก นอกจากนี้ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติยังให้ความสนใจกับกรณีนี้ด้วย จีนมีการตอบรับอย่างไร

นางฮั่ว ชุนหยิงกล่าวว่า ในระยะเวลานี้ จีนกับไทยได้สังเกตว่า มีพลเมืองสัญชาติจีนส่วนหนึ่งเดินทางไปไทย โดยหลังจากความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายตรวจพบว่า ผู้คนเหล่านี้เป็นผู้ลักลอบข้ามแดน การถือหนังสือเดินทางปลอมดำเนินการอพยพและลักลอบเข้าเมืองเป็นพฤติกรรมที่ผิดต่อกฎหมายและยอมรับไม่ได้ พฤติกรรมดังกล่าวจะทำลายระเบียบการเดินทางเข้า-ออกเมืองตามหลักสากล

นางฮั่ว ชุนหยิงระบุว่า การที่จีนกับไทยส่งผู้ลักลอบกลับจีนเป็นไปตามอนุสัญญาสากลที่เกี่ยวข้องและข้อตกลงความร่วมมือทวิภาคีเป็นความร่วมมือปกติระหว่างสองประเทศในการปราบปรามการอพยพโดยมิชอบด้วยกฎหมายและการลักลอบเข้าเมือง และก็เป็นภารกิจและหน้าที่สากลที่พึงปฏิบัติ

เธอย้ำว่า รัฐบาลและกลุ่มอิทธิพลบางประเทศเมินเฉยต่อความจริง เรียกผู้ลักลอบเหล่านี้ว่าเป็นผู้ลี้ภัยโดยไม่มีเหตุมีผล ประณามความร่วมมือด้านการปราบปรามการอพยพผิดกฎหมายและลักลอบเข้าเมืองระหว่างจีนกับไทย ตลอดจนเอาปัญหานี้แปลงเป็นปัญหาทางการเมือง การกระทำดังกล่าวถือเป็นการผ่อนปรนต่อการอพยพผิดกฎหมายและลักลอบเข้าเมือง ทั้งยังฝ่าฝืนอนุสัญญาและกฎหมายสากลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่อความพยายามร่วมกันของประชาคมโลกในการปราบปรามการอพยพผิดกฎหมายและลักลอบเข้าเมือง จีนจะไม่ยอมรับอย่างเด็ดขาด

นางฮั่ว ชุนหยิงกล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประเทศตุรกีได้เกิดเหตุการณ์โจมตีประชาชนและองค์การของจีนและไทย โดยจีนประณามเหตุการณ์นี้อย่างรุนแรง เธอกล่าวว่า รัฐบาลตุรกีเคยแสดงท่าทีว่า จะไม่อนุญาตให้ผู้คนใช้อาณาจักรตุรกีดำเนินการปฏิบัติที่ทำลายประโยชน์จีน ซึ่งจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับท่าทีนี้ และเรียกร้องให้ตุรกีปฏิบัติตามอนุสัญญาสากลที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด ใช้มาตรการที่แท้จริงเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยและสิทธิประโยชน์ขององค์กรและเจ้าหน้าที่จีนและต่างประเทศที่ประจำอยู่ในตุรกี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: