Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มกราคม, 2562, 09:10:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อความดีๆจากคุณ ช่อผกา วิริยานนท์  (อ่าน 2238 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 08 กรกฎาคม, 2558, 21:00:47 »

ยามรัก...เราทุกคนจะรู้สึกเหมือนว่า “เขา” คือคนที่ทำให้ชีวิตของเราสมบูรณ์ เขาคือความสุข เขาคือลมหายใจ แต่เมื่อต้องขาดเขาไปแล้ว มันคือความเจ็บปวดทุกข์ทรมาน นั่นเพราะคุณยังเข้าไม่ถึง “ความลับของความรัก”

ความลับข้อที่ 1 : ไม่ใช่เพราะ “เขา” ที่ทำให้เราเป็นสุข แต่เขาเป็นเพียง “ตัวกระตุ้น” ความรู้สึกเป็นสุขให้เรา จนสมองหลั่งสารเคมีชื่อว่า “เอ็นโดฟินส์” (Endophins) ทำให้เราเป็นสุขมากกกก เพราะเราเอาเขามาใกล้หัวใจเรามากกก เราจึงรู้สึกมากกกก

ความลับข้อที่ 2 : ไม่ใช่เพราะ “เขารักเรา” แต่เพราะเรารู้สึก “เป็นที่รัก” ต่างหาก สมองจึงหลั่งสารเคมีชื่อว่า “ฟีนิลเอธิลามีน” (Phenylethylamine) ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายยากระตุ้นประสาทอย่างแอมเฟตามีน ทำให้สมองตื่นตัวและร่างกายมีกำลังมากขึ้น จึงกระชุ่มกระชวยหัวใจเหลือเกิน

ความลับข้อที่ 3 : ไม่ใช่เพราะ "เราสูญเสียเขา" เราจึงทุกข์ แต่เป็นเพราะเรารู้สึกว่า "เราไม่เป็นที่รัก" แล้วต่างหาก ที่ทำให้สมองหยุดหลั่งสาร “ฟีนิลเอธิลามีน” แบบกระทันหัน เป็นภาวะเสียสมดุลย์ของสารเคมีในสมองอย่างรุนแรง อาการคล้ายกับภาวะลงแดงเพราะต้องหยุดยา สารแห่งความสุขหรือ “เอ็นโดฟินส์” ก็พลอยหยุดหลั่งไปด้วย นับเป็นช่วงเวลาบอบบางที่สุดในชีวิต วูบเดียวที่จิตจมดิ่ง จนอดทนรับกับความเจ็บปวดไม่ไหว จึงอาจอยากดับชีวิตลงได้

ความลับข้อที่ 4 : ไม่ใช่เพราะ “พลังรักของเขา” เท่านั้นที่จะทำให้เราเป็นสุข แต่เป็นเพราะคุณรู้จัก “การบริหารพลัง” ชีวิตและจิตใจคุณเองค่ะ ร้องไห้ให้พอนะ แต่อย่าจมมากไปเดี๋ยวกลับขึ้นมาไม่ไหว แล้วเปลี่ยนตัวเอง..ลุกขึ้นมาค่ะ เปลี่ยนพลังจากการจม เป็นการเอาพลังไปทำอะไรสักอย่างเพื่อคนอื่นสิ แล้วคุณจะรู้สึกว่า คุณได้ความรักกลับมา

ความลับข้อสุดท้าย : ไม่ใช่เพราะ “เขา” เท่านั้น ที่มองว่าคุณคือ “สุดที่รัก” คนที่รู้สึกยิ่งกว่าเขา คือพ่อแม่ของคุณค่ะ รองลงมาก็อาจจะเป็นเพื่อนๆ หรือในคนดังก็ยังมีแฟนคลับ และในความเชื่อของบางศาสนา เขาคนนั้นคือ “พระผู้เป็นเจ้า” ที่เราอาจเผลอมองข้ามท่านไป

แต่ถ้าใครบางคนบอกว่า ฉันไม่มีชาวคริสต์ ฉันไม่มีพ่อแม่เหลือแล้ว และฉันก็ไม่เหลือใครที่รักฉันแล้วด้วย ชีวิตฉันจะเดินต่อไปได้อย่างไร อุ๊คงต้องขออนุญาตบอกว่า คุณเข้าใจผิดแล้วค่ะ ยังมีความรักเล็กๆ อยู่รอบตัวคุณในเวลานี้

ตราบใดที่คุณยังได้หายใจอยู่ จงรู้ไว้ว่าคุณมีชีวิตอยู่ได้เพราะความรักอย่างยิ่งใหญ่ของ "ต้นไม้" ซึ่งมอบออกซิเจนให้คุณได้หายใจ ไม่ว่าคุณจะน่ารักหรือไม่น่ารักก็ตาม ต้นไม้ไม่เคยมีเงื่อนไขเลยที่จะให้ออกซิเจนกับคุณด้วยรัก นี่ไม่ใช่เรื่องเพ้อเจ้อนะ มองให้เข้าถึงสิ มองไปรอบๆ ตัวคุณ

ถึงคุณจะ "สูญเสียเขา" ไป แต่ความลับสำคัญคือ คุณไม่เคย "สูญเสียความรัก" ไปเลยนะคะ มองให้ "เห็น" ความรัก แล้วกลับมา "รู้สึก" อีกครั้งว่า “คุณยังเป็นสุดที่รัก” ของชีวิตใดชีวิตหนึ่งเสมอ แล้วความรักจะไม่ทำร้ายคุณ ความรักจะโอบกอดคุณ อย่างมั่นคงและไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

Love is all around"

ขอบคุณและขอแบ่งปัน ข้อความดีๆจากคุณ ช่อผกา วิริยานนท์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: