Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 17:58:14

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ย้ายหมอชิตใหม่ไปรังสิต !!  (อ่าน 627 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 07 กรกฎาคม, 2558, 22:13:27 »

ย้ายหมอชิตใหม่ไปรังสิต !!

ที่มา http://www.dailynews.co.th/economic/333270

"นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังประชุมติดตามความคืบหน้าการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือ หมอชิตใหม่ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้บริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) เร่งจัดหาพื้นที่เพื่อย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งใหม่ เพื่อรองรับรถโดยสารสายยาวที่วิ่งในเส้นภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยกำหนดว่าจะต้องมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 80 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวาของถนนก็ได้ และต้องเป็นพื้นที่ที่มีรัศมีไปทางทิศเหนือ ไม่ไกลเกินกว่าพื้นที่มหาวิทยา ลัยธรรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ส่วนสถานีขนส่งหมอชิตปัจจุบันนั้น จะคงพื้นที่สถานีขนส่งไว้บางส่วน โดยปรับลดขนาดพื้นที่ให้เล็กลงเหลือ 16.43 ไร่ จากเดิม70ไร่ สำหรับใช้เป็นสถานีย่อยรองรับรถโดยสารสายสั้น 2 ประเภท คือ รถหมวด30 หรือรถรับจ้างไม่ประจำทาง (รถนำเที่ยว) 40 คัน และรถตู้ของ บขส. 3,197 คัน ที่วิ่งในรัศมีห่างจากกรุงเทพไม่เกิน 300 กม.

ส่วนพื้นที่ที่เหลือ 53 ไร่ บขส.จะคืนให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) นำไปจัดสร้างสถานีกลางบางซื่อต่อไป “เราได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้ว ว่าจะย้ายบขส.หมอชิตไปบางส่วนเท่านั้น และจะสร้างสถานีแห่งใหม่ ที่บริเวณรังสิตเพิ่มเติมด้วย ซึ่งจากนี้ ร.ฟ.ท. และบขส.จะต้องนำข้อสรุปจากที่ประชุม ไปเสนอให้บอร์ดของแต่ละหน่วยงานพิจารณา และดำเนินการต่อไป เพื่อให้บขส. ย้ายบางส่วนออกจากพื้นที่ให้ทันปี 60 ตามแผน เพื่อเปิดพื้นที่ให้ก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อได้ทัน โดยในส่วนของกระทรวงจะนำผลสรุปการหารือครั้งนี้ เสนอให้พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคมรับทราบด้วย” ด้านนายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า วันที่ 7 ก.ค. บขส.จะออกประกาศเชิญชวนให้เอกชนมาเสนอขายพื้นที่ เพื่อใช้ก่อสร้างสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งใหม่

เบื้องต้นจะต้องมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 80 ไร่ มีหน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 80 เมตร ตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบก และตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินบริเวณทิศเหนือของรังสิต คาดภายในเดือนก.ค.–ส.ค. นี้ จะได้ตัวเอกชนผู้ชนะการเสนอขายพื้นที่แน่นอน โดยคาดเริ่มก่อสร้างได้ปี 59 ใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี เปิดให้บริการปี 61 “งบประมาณที่ใช้ก่อสร้างสถานีขนส่งแห่งใหม่ ยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน เพราะบอร์ด บขส. ขอให้ปรับลดขนาดสถานีลงเหลือเพียง 80 ไร่ จากเดิม 150 ไร่ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารงาน ทำให้สถาบันพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการศึกษาความความเหมาะสมในโครงการ ต้องกลับไปทบทวนรายละเอียดโครงการ รวมทั้งงบประมาณใหม่ทั้งหมด คาดงบก่อสร้างจะปรับลดจากวงเงินเดิมที่เคยศึกษาไว้ที่ 4,000 ล้านบาทแน่ และจะเสนอแผนให้ บอร์ด บขส.พิจารณาอนุมัติได้ในเดือนก.ค.นี้”“
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: