Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 17:47:03

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กองทัพเรือดันโครงการซื้อเรือดำน้ำจีนเข้า ครม.  (อ่าน 565 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 02 กรกฎาคม, 2558, 22:08:45 »

กองทัพเรือดันโครงการซื้อเรือดำน้ำจีนเข้า ครม. ย้ำ จำเป็นต่อภัยคุกคามทางทะเลในรูปแบบใหม่ ฝ่ายนักวิชาการด้านความมั่นคงชี้ไม่มีความจำเป็น แต่เชื่อว่า ครม.จะไฟเขียว

พล.ร.อ. ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เปิดเผยวันนี้ (2 ก.ค.) ว่าคณะกรรมการของกองทัพเรือ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ซื้อเรือดำน้ำจากจีน 3 ลำ วงเงิน 36,000 ล้านบาท โดยคณะกรรมการของกองทัพเรือตัดสินใจดังกล่าวหลังจากได้ศึกษารายละเอียดข้อดีข้อเสียของเรือดำน้ำจากหลายประเทศ เช่น จีน เกาหลีใต้ รัสเซีย เยอรมนีและสวีเดน

พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่าการซื้อเรือดำน้ำจากจีนจะเป็นการซื้อในรูปแบบรัฐต่อรัฐ และเรือทั้ง 3 ลำ เป็นเรือใหม่ทั้งหมด คาดว่าจะใช้เวลาในการต่อเรือราว 5-6 ปี ขณะนี้ได้เสนอเรื่องต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยให้เหตุผลว่าเพื่อใช้ในการต่อรองกับนานาชาติ ทำให้ไทยมีขีดความสามารถเพียงพอกับประเทศเพื่อนบ้านที่ต่างมีเรือดำน้ำมาเสริมเขี้ยวเล็บของกองทัพเรือมากขึ้น

ด้าน ศ. ดร. สุรชาติ บำรุงสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง ประจำภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ บอกบีบีซีไทยว่าการมีเรือดำน้ำของไทยไม่ช่วยตอบโจทย์ด้านความมั่นคง เนื่องจากไทยไม่ค่อยมีข้อพิพาทด้านความมั่นคงทางทะเลโดยตรง เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีเรือดำน้ำอยู่แล้ว เช่น ภัยด้านความมั่นคงกรณีข้อพิพาทหมู่เกาะสแปรตลีย์ หรือบางประเทศที่มีความจำเป็นด้านภูมิรัฐศาสตร์ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนาม ซึ่งไทยไม่มีความจำเป็นในจุดนี้

ศ.ดร.สุรชาติชี้ว่าในแง่บริบทความมั่นคงทางทะเลของไทยเท่าที่มีคือเรื่องเส้นเขตแดนทางทะเลที่ไม่ชัดเจน การป้องกันทรัพยากรในทะเล ขณะที่ปัญหาความมั่นคงทางทะเลในยุคนี้ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการก่อการร้าย การรับมือภัยพิบัติ และการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ซึ่งเรือรบบนผิวน้ำอาจใช้ประโยชน์ได้มากกว่า

“การจะใช้เงินงบประมาณถึง 3.6 หมื่นล้านบาทไปกับโครงการเรือดำน้ำ 3 ลำ อาจส่งผลต่ออนาคตของการพัฒนากำลังรบส่วนอื่นของไทยในอนาคต เพราะหาก ครม. อนุมัติ งบประมาณของกองทัพเรือจะผูกพันกับโครงการเรือดำน้ำเป็นหลัก”

ศ.ดร. สุรชาติเชื่อว่าโครงการนี้จะได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล เพราะไม่เช่นนั้น ผบ.ทร. คงไม่เป็นผู้เปิดเผยเรื่องนี้เอง สะท้อนได้ว่ากองทัพเรือมั่นใจว่า ครม. จะให้ไฟเขียว นอกจากนั้นการอนุมัติยังสามารถสะท้อนได้ถึงทิศทางนโยบายการป้องกันประเทศของไทยที่รัฐบาลชุดนี้ยังให้น้ำหนักกับการรับมือกับภัยสงครามในแบบเดิมที่เน้นเรื่องการใช้กำลังระหว่างรัฐกับรัฐ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: