Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:09:00

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อจั่น จันทสร วัดบางมอญ ยอดเกจิแห่งอำเภอมหาราช  (อ่าน 963 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,903
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 มิถุนายน, 2558, 21:04:36 »

หลวงพ่อจั่น จันทสร วัดบางมอญ ยอดเกจิแห่งอำเภอ มหาราช

ที่มา พระเกจิอยุธยา facebook.

เหรียญหล่อโบราณอันดับ ๑ ของอยุธยา

หลวงพ่อจั่น ท่านเป็นพระเกจิ ยุคเดียวกับ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ หลวงพ่อปั้น วัดพิกุลโสคันธ์ หลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ
หลวงพ่อฉาย วัดพนัญเชิง

เป็นสุดยอดพระเกจิยุคแรกๆ ของจังหวัดอยุธยา วัตถุมงคลของท่านขึ้นชื่อลือชา เรื่อง ความอยู่ยง คงกระพัน เป็นอันมาก อีกทั้งยังหายาก แล้วมีราคาค่อนข้างสูง

หลวงพ่อจั่น ยังเป็นอาจารย์ของ "หลวงพ่อทบ วัดชนแดน" พระเกจิที่คนทั้งจังหวัดเพชรบูรณ์ ให้ความนับถือ หลวงพ่อทบ ท่านชำนาญวิชากสิณเป็นพิเศษ ใครที่เคยเห็นภาพ หลวงพ่อทบ จะเห็นว่าตาของท่านเสียข้างหนึ่ง เล่ากันว่าท่านเล่นกสิณไฟ มากเกินไป ทำให้ตาเริ่มฝ้าฟางลง นอกจากนี้หลวงพ่อทบ ยังพกเหรียญ หลวงพ่อจั่น ติดตัวตลอด

จะเห็นได้ว่าหลวงพ่อทบท่านแขวนเหรียญหล่อรุ่นแรกของหลวงพ่อจั่น วัดบางมอญติดตัวท่านตลอด จนเหรียญนั้นสึกไปมากและหลวงพ่อทบท่านนับถือหลวงพ่อจั่นมากที่เดียว...
ไม่อย่างนั้นหลวงพ่อทบคงไม่เอาเหรียญของหลวงพ่อจั่นมาแขวนคอแน่นอนครับ... ชาติเสือไม่ขอเนื้อใครกิน หลวงพ่อทบ ท่านแขวนเหรียญหล่อหลวงพ่อจั่นติดตัว หลวงพ่อทบ ท่านเองก็ไม่ธรรมดา เอาเหรียญหลวงพ่อจั่นขึ้นคอ ท่านต้องมีนัยสำคัญแน่นอน

ท่านเกิดที่ตำบลบางมอญ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันจันทร์ เดือน 8 ปีกุน พ.ศ.2380 จ.ศ.1199 ร.ศ.56 ค.ศ.1837-8 โดยบิดาของท่านชื่อ ทบ โยมมารดา ชื่อ ทรัพย์ การอุปสมบท ครั้นเมื่ออายุ 23 ปี (พ.ศ.2403) อุปสมบทที่วัดบางมอญ โดยมีพระอธิการอินทร์ วัดตาลเอน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระมหาต่าย วัดระฆัง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์จีน วัดบางมอญ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อบวชได้รับฉายาว่า "จันทสร"

หลวงพ่อจั่น ได้รับการขนานนามว่าเป็นพระผู้คงแก่เรียน และได้รับการยกย่องว่าทรงวิทยาคุณในทางไสยาศาสตร์อย่างแท้จริง คนสมัยเก่าของชาวอำเภอมหาราช ที่ยังมีชีวิตอยู่และเป็นศิษย์ของหลวงพ่อจั่น อันมี กำนันบรรจง เฉลยวาเรศ กำนันตำบลบางนา อำเภอมหาราช อยุธยา และคุณคำรณ ขำคล้อยซึ่งทั้งสองคนเล่าให้ฟังว่า

แต่ก่อนมีนักเลงทุ่งมหาราช ซึ่งไม่ชอบยอมแพ้ใครง่ายๆ ถึงแม้แต่นักเลงถิ่นอื่นยังขยาดหวาดผวา ไม่กล้ามาราวีหรือต่อกรด้วย นักเลงสมัยก่อนมีเรื่องขัดใจกันมักจะนัดดวลกับแบบตัวต่อตัว หรือแบบตะลุมบอนกัน พอฝ่ายหนึ่งหัวร้างข้างแตกย่อมเป็นฝ่ายแพ้ อีกฝ่ายหนึ่งซึ่งเป็นผู้ชนะจะไม่ซ้ำเติมและไม่ปฏิบัติการทารุณต่อ แต่กลับช่วยเหลือทำให้เกิดความเข้าใจและนับถือในอาวุโสของผู้ชนะ ยังยอมท่านเลื่อมใสหลวงพ่อจั่น

หลวงพ่อจั่น ท่านเป็นพระแบบโบราณ ถือเคร่งในธรรมวินัย ยึดถือคำสอนของพุทธองค์ตลอดมา ท่านยึดสันโดษ ไม่โลภแต่กลับช่วยเหลือ อนุเคราะห์ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก ดังนั้น ที่วัดของท่านจึงมีสัตว์หลายชนิดมาอาศัยท่านอยู่เป็นจำนวนมาก อุปัชฌาย์จั่นหรือหลวงพ่อจั่น ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ตั้งแต่พ่อลูกถึงหลานก็ยังมี ฉะนั้น จึงกล่าวได้โดยไม่ต้องสงสัยว่า ชาวทุ่งมหาราช ยุคก่อนต้องเป็นศิษย์ของท่านกันแทบทั้งนั้น

ท่านเคร่งครัดมาก เมื่อผู้ใดพบเห็นก็ชวนให้เคารพนับถือกราบไหว้ มาพบท่านครั้งหนึ่งก็พยายามมาหาท่านอีกเป็นครั้งที่ 2-3

เหรียญของหลวงพ่อจั่น นั้นดีทางเขี้ยวงา มีประสบการณ์มาก และคนที่แขวนเหรียญหลวงพ่อจะถูกลองของเกือบทุกคน จนเป็นที่โจษขานกันไปทั่ว และเหรียญหลวงพ่อจั่นมาฮือฮากันมากก็เมื่อมีรถชนกันวินาศบนเส้นทางอ่างทอง-ท่าเรือ ตายแทบไม่เหลือหลอ มีรอดเพียงเด็กชายเล็กๆ คนเดียวเท่านั้น ในคอแขวนเหรียญหลวงพ่อจั่นเพียงเหรียญเดียว

เหรียญหลวงพ่อจั่นควายไม่เหยียบ มีอยู่ครั้งหนึ่งเจ้าของต้อนควายไปลงกินน้ำ ควายได้เดินตามกันเป็นฝูง ปรากฏว่า เมื่อควายเดินไปถึงตรงนั้นจะยกเท้าข้ามทุกตัว เป็นที่ผิดสังเกตของเจ้าของควาย จึงก้มลงพิจารณาดูว่า ตรงนั้นมีอะไร ผลปรากฏว่า มีเหรียญหลวงพ่อจมตมอยู่เหรียญหนึ่ง

กระทั่งถึงวันอาทิตย์แรม 3 ค่ำ เดือน 3 ปีเถาะ ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2470 ท่านได้ถึงกาลมรณภาพ นับสิริอายุครบ 90 ปี (67 พรรษา) บริบูรณ์ นับได้ว่าชาวอำเภอมหาราชได้สูญเสียพระเถระพระอาจารย์ผู้เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรไปอย่างน่าเสียดาย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: