Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 มีนาคม, 2562, 09:28:09

   

ผู้เขียน หัวข้อ: รัฐบาลออสเตรเลียโฆษณาชวนเชื่อ จูงใจผู้อพยพเริ่มชีวิตใหม่ที่กัมพูชา  (อ่าน 462 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 31 พฤษภาคม, 2558, 20:09:42 »

รัฐบาลออสเตรเลียโฆษณาชวนเชื่อ จูงใจผู้อพยพเริ่มชีวิตใหม่ที่กัมพูชา

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai

รัฐบาลออสเตรเลียให้ข้อมูลแก่ผู้อพยพหลายร้อยคนที่อาศัยอยู่ในค่ายกักกันผู้อพยพบนเกาะนาอูรูในมหาสมุทรแปซิฟิกว่า ประเทศกัมพูชาเป็นประเทศที่น่าเดินทางไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ เพราะมีงานให้ทำ มีบริการสาธารณสุขและการแพทย์ที่มีคุณภาพ อีกทั้งไม่มีปัญหาด้านอาชญากรรมหรือปัญหาสุนัขจรจัด

ทั้งนี้ หากผู้อพยพคนใดแสดงความจำนงจะย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากที่กัมพูชา รัฐบาลออสเตรเลียจะมอบบ้านพักฟรี ทั้งมีเงินช่วยเหลือรายเดือน ประกันสุขภาพ และจัดให้มีการเรียนการสอนภาษาและวัฒนธรรมเพื่อการปรับตัวของผู้อพยพ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือในการจัดหางานและพัฒนาโอกาสทางการศึกษา โดยมีองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน หรือไอโอเอ็ม เป็นผู้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือในพื้นที่

ล่าสุดมีผู้อพยพ 4 ราย เป็นชายชาวอิหร่าน 2 คน หญิงชาวอิหร่าน 1 คน และชายชาวโรฮิงญาอีก 1 คน ตัดสินใจสมัครเข้าโครงการโยกย้ายถิ่นฐานไปกัมพูชาแล้ว

ก่อนหน้านี้ออสเตรเลียได้ทำความตกลงกับรัฐบาลกัมพูชาว่า ออสเตรเลียจะมอบเงินช่วยเหลือ 40 ล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย หรือราว 1,030 ล้านบาท หากกัมพูชาตกลงรับผู้อพยพจากออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม การโฆษณาเชิญชวนผู้อพยพดังกล่าวของรัฐบาลออสเตรเลียถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เพราะกัมพูชาเป็นประเทศที่ร้อยละ 18 ของประชากรยังต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยรายได้ไม่ถึง 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 33 บาทต่อวัน ส่วนพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชากล่าวประณามออสเตรเลียว่า ใช้ประเทศของตนเป็นพื้นที่รองรับผู้อพยพที่ออสเตรเลียไม่ต้องการ ในขณะที่กลุ่มองค์กรช่วยเหลือผู้อพยพกล่าวหารัฐบาลของนายโทนี่ แอบบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียว่า ละทิ้งหน้าที่ต่อผู้อพยพและใช้เงินฟาดหัวประเทศยากจน

ทั้งนี้ คนกัมพูชาเองก็แสดงความไม่พอใจที่ผู้อพยพจะได้รับอภิสิทธิ์ในการมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าตน โดยได้สิทธิ์พักในบ้านพักฟรี มีเบี้ยเลี้ยง มีประกันสุขภาพ และมีการช่วยเหลือให้มีงานทำ ในขณะที่คนกัมพูชาเองไม่ได้รับความช่วยเหลือเหล่านี้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: