Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มกราคม, 2562, 20:22:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีปลูกทุเรียนให้ออกผลนอกฤดู  (อ่าน 10405 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 พฤษภาคม, 2558, 20:05:24 »

วิธีปลูกทุเรียนให้ออกผลนอกฤดู

ที่มา http://knowledge.kasetbay.com/

ขั้นตอนการทำให้ ทุเรียนออกผลนอกฤดู มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอยู่ 2-3 ประการด้วยกันคือ
- ความอุดมสมบูรณ์ของต้น
- ปริมาณน้ำและความชื้น
- การควบคุมการแตกยอดอ่อนด้วยเคมีภัณฑ์

ขั้นตอนพอสรุปได้ดังนี้

หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนเสร็จ จะต้องรีบตัดแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกต้นละ 2 กระสอบ ร่วมกับปุ๋ยเคมีสูตร 15-0-0 ต้นละ 2 กิโลกรัม และให้น้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อเร่ง ให้ต้นฟื้นสภาพโดยเร็วตามด้วยการใช้สารกระตุ้น จิบเบอร์ เรลลิน 10 หลอด/น้ำ 200 ลิตร ผสมปุ๋ยสูตร 15-0-0 อัตรา 1 กิโลกรัม ฉีดพ่น

หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ทุเรียนจะแตกยอดอ่อนชุดที่ 1 หลังจากนั้นจะต้องสร้างยอดชุดที่ 2 ต่อ โดยการใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 อัตราต้นละ 2 กิโลกรัม ให้น้ำตามสม่ำเสมอ ไม่นานทุเรียนจะออกยอดชุดที่ 2 ออกมา ดูแลรักษาจนกระทั่งยอดเป็นเพสลาดจึงฉีดพ่นด้วยสาร พาโคลบิวทราโซล อัตรา 2 ลิตร/น้ำ 200 ลิตร ทำการกวาดบริเวณโคนต้นให้ โล่งเตียน ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24 อัตราต้นละ 3 กิโลกรัม/ครั้ง 2 ครั้ง ห่างกัน 15-20 วัน ให้น้ำเล็กน้อยให้ปุ๋ยละลาย 7 วัน/ครั้ง ตามด้วยการฉีดพ่นอาหารเสริมทางใบ สูตร 0-52-34 และอาหารเสริมที่มีธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก หลังจากนั้นประมาณ 1-2 เดือน ทุเรียนจะออกดอก เมื่อดอกบานจะต้องช่วยผสมดอก ตัดแต่งดอก และตัดแต่งผล จะไว้เฉพาะผลที่มีขนาด รูปทรงดี และตำแหน่งบนกิ่งที่เหมาะสมเท่านั้น เฉลี่ยไว้ผลต้นละ 80-100 ผล

การทำทุเรียนนอกฤดูด้วยวิธีการให้น้ำ

ที่มา และศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=6478&s=tblplant

การเตรียมต้นทุเรียน

หลังจากที่เกษตรกรทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนหมดแล้ว ก็เริ่มสร้างความพร้อมให้กับทุเรียนเพื่อที่จะบังคับให้ออกผลผลิตนอกฤดู โดยมีขั้นตอนดังนี้

1.ทำการบำรุงต้นทุเรียนโดยการใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงดิน ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพหรือการทำน้ำหมักจากกล้วยเพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน รวมถึงการใช้ปุ๋ยเคมีสูตรบำรุงต้นควบคู่ไปด้วย

2.เมื่อทุเรียนแตกยอดครั้งที่ 1 ให้เริ่มทำการตัดแต่งกิ่งแขนงทุเรียนออกให้หมด โดยให้ทรงพุ่มมีลักษณะโล่ง โปร่ง

3.จากนั้นก็ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตรบำรุงต้นและใบอีกครั้ง เพื่อให้ทุเรียนแตกยอดครั้งที่ 2

4.เมื่อยอดทุเรียนที่ออกครั้งที่ 2 ใบเริ่มเพสลาด ก็ให้ทำการกวาดโคนต้นออกให้โล่ง

5.จากนั้นก็ให้ทำการโทรมต้นทุเรียน

การโทรมต้นทุเรียนด้วยวิธีบังคับการให้น้ำ : เริ่มต้นจากการงดให้น้ำต้นทุเรียนเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน

1. หลังจาก 1 เดือน ให้เริ่มทำการรดน้ำต้นทุเรียนโดยการวางระบบน้ำแบบสปริงเกอร์ รดน้ำเช้า-เย็น

2. หมั่นดูแลความชื้นบริเวณโคนต้นทุเรียน โดยทำการคลุมด้วยเศษใบไม้หรือหญ้าแห้ง

3. ทำการตัดแต่งกิ่งทุเรียน เพื่อให้ธาตุอาหารไปเลี้ยงผลทุเรียนได้อย่างเต็มที่

4. ใส่ปุ๋ยสูตรเร่งดอก และใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงดิน ซึ่งสามารถใช้ปุ๋ยชีวภาพหรือการทำน้ำหมักเพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน

5. เมื่อทุเรียนเริ่มติดผล ต้องทำการปลิดผลทุเรียนออกบ้างเพื่อให้ได้ทุเรียนที่มีผลขนาดใหญ่ น้ำหนักดี

ลูกน้อย น้ำหนักดี ต้นทุเรียนไม่โทรม

- ประมาณ 6 เดือน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้

- สามารถจำหน่ายได้ในราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท (นอกฤดู) ซึ่งช่วงฤดูกาลปกติจะจำหน่ายได้ราคากิโลกรัมละ 20-30 บาท

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 13 พฤษภาคม, 2558, 20:08:10 »

ข้อมูลที่น่าสนใจ จาก http://www.durianchan.com/smfdurian/index.php?topic=32.0

ในการทำทุเรียนนอกฤดูเท่าที่ศึกษา การเทคนิคการทำหลายรูปแบบ หรืออย่างที่ชาวสวนบอกว่า "เทคนิคใครเทคนิคมัน"  และส่วนใหญ่ก็จะไปจบที่การให้สาร  แต่ก็มีชาวสวนไม่น้อยที่ยังมีความเข้าใจเรื่องของการทำสารทที่ยังไม่ตรงกัน เช่น ลาดโคน  หรือว่า พ่่นทางใบ หรือ การ inject เข้าต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลักการทำที่กล่าวมาทั้งหมด จะต้องมีหลักการสำคัญ ที่จะต้องทำก่อนการทำสาร คือ

1. ข้อนี้สำคัญมากครับ คือการเตรียมความพร้อมของต้นทุเรียน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก การสร้างความสมบูรณ์ของต้นทุเรียน  โดยการสร้างใบ เป็นรุ่นๆ การทำสารที่จะประสพความสำเร็จ ได้ผลดี และที่สำคัญต้นทุเรียนไม่โทรม ไม่ตาย ให้ผลที่คุ้มค่าในการทำสาร จำนวนใบต้องได้ 3 รุ่น หรืออย่างน้อย 2 รุ่น หากทำไม่ได้ตามนี้ ก็ไม่สมควรที่จะไปทำสารบังคับออกนอกฤดูครับ ต้องปล่อยตามธรรมชาติ
   
ในการทำใบเพื่อสร้างความสมบูรณืของทุเรียนแต่ละรุ่น ใช้เวลา  2 เดือน ฉะนั้นชาวสวนต้องมีเวลาสร้างความสมบูรณ์อย่างน้อย 6 เดือนเป็นอย่างน้อย นี่เป็นสิ่งที่ท้าทายชาวสวนอย่างมาก หลายสวนไม่สามารถทำได้ทัน อาจเป็นเพราะหลายสาเหตุ ชะล่าใจ  ตัดลูกแล้วไม่เร่งทำใบแรกให้เร็ว  หรืออีกหลายอย่าง   หลายสวนที่ผมไปดูมา เมื่อตัดผลเสร็จ วันรุ่งขึ้นเร่งใส่ป๋ยดึงใบแรกทันที  หากใบแรกมาเร็วใบต่อไปก็จะตามมาเอง เรื่องเทคนิคการดึงใบให้ทั้งสวนแตกใบอ่อนพร้อมกันก็เป็นงานที่ท้าทายอีกอย่างหนึ่งเหมือนกัน แต่ก็สามารถทำได้ครับ

2.วิธีการทำสารมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี

    1. การพ่นทางใบ (นิยมกันมาก)  - หากพ่นแล้วไม่ระวังโซก จนน้ำหยดลงมาที่ดิน ก็จะมีผลทำให้รากเป็นเสียหาย เป็นปมที่ราก
    2.การราดทางโคน - ได้ผลดีกว่าการพ่น แต่เสียเวลา แรงงานมากกว่า ที่สำคัญหากผสมสารอตัราส่วนผิดพลาดจะเสียหายค่อนข้างมากกับต้นทุเรียน
    3.การ Inject เข้าต้น - ได้ผลดีที่สุด แต่ก็เสี่ยงที่สุดไม่ค่อยมีคนเลือกวิธีนี้เท่ารัย

3.อายุของต้นทุเรียนหากทุเรียนเพิ่งเริ่มติดผลไม่ควรไปใจร้อนทำ อายุ  7-8 ปี ขึ้นถึงน่าจะทำ แต่อันนี้ก๋ไม่แน่เสมอไปบางสวน ก็ทำตั้งแต่ 4 -5 ปี แต่เท่าที่ดู ทุเรียนต้นเล็กครับไม่โต 7-8 ปีดีกว่าครับ

ทุเรียนหมอนทองก่อนฤดูกาลผลิต จังหวัดตราด

ที่มา http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=514586

นางสาวเบญจวรรณ อ่านเปรื่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วยส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ ในจังหวัดตราดร่วมกันตัดทุเรียนหมอนทอง ก่อนฤดูกาลผลิต ชุดแรกของจังหวัดตราด ก่อนส่งออกสู่ต่างประเทศ จากสวนทุเรียนของ นายเรือง ศรีนาราง เกษตรกรชาวสวนทุเรียน ตำบลท่ากุ่ม อำเภอเมืองตราด ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวว่า เกษตรกรรายนี้นับเป็นเกษตรกรต้นแบบ ที่สามารถผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดได้ก่อนฤดูกาลผลิต ทำให้สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาท สามารถขายผลผลิตได้ราคา ทั้งในตลาดในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเกษตกรรายนี้พร้อมที่จะถ่ายทอดเทคนิคและประสบการณ์การทำทุเรียนนอกฤดูให้กับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนรายอื่น ๆ ซึ่งทางจังหวัดโดยหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องจะได้สนันสนุนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ต่อไป

ด้านนายเรือง ศรีนาราง เกษตรกรชาวสวนทุเรียนตำบลท่ากุ่ม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กว่า 10 ปี ที่ตนทำทุเรียนออกจำหน่าย จากราคาทุเรียนที่เมื่อก่อนมักประสบปัญหาผลผลิตตกต่ำ บางครั้งราคาตกต่ำอยู่ที่ 10 บาทต่อกิโลกรัม ตนเองจึงมีแนวคิดที่จะทำให้ทุเรียนออกนอกฤดูกาลผลิต สามารถเก็บผลผลิตให้ได้ช่วงเวลาที่เป็นที่ต้องการของตลาด จนกระทั่งประสบความสำเร็จ ทั้งนี้โดยธรรมชาติทุเรียนจะผลิตใบอ่อน 3 ชุด ดังนั้นจึงมีเทคนิคที่จะทำให้เกิดดอกทุเรียนแทนใบชุดที่ 3 โดยการพ่นสารแพคโคลบิวทราโซล เมื่อใบชุดที่สองเจริญเติบโตเต็มที่ เพื่อกระตุ้นให้เกิดดอกแทนใบอ่อนชุดที่ 3 อย่างไรก็ตามการทำให้ทุเรียนออกนอกฤดูกาลผลิต เกษตรกรต้องตรวจสอบดูว่าผลผลิตทุเรียนชุดดังกล่าวตรงกับการออกสู่ตลาดของทุเรียนในภาคใต้หรือแหล่งผลิตทุเรียนจากภาคอื่น ๆ หรือไม่ หากตรงกับทุเรียนที่เราบังคับให้ออกผลผลิตก็อาจต้องปลิดดอกชุดนั้นทิ้ง เพื่อเตรียมการผลิตทุเรียนในชุดต่อไป ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุดในการผลิตทุเรียนหรือผลไม้ชนิดอื่น ๆ คือการบำรุงต้นให้มีความสมบูรณ์ เพื่อนำสู่ป้องกันปัญหาโรคและแมลงศัตรูพืช โดยใช้เชื้อไตรโครเดอร์มา หรือเชื้อราบิวเวอร์เรีย ในการฆ่าแมลงศัตรูพืช
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 13 พฤษภาคม, 2558, 20:13:54 »

เทคนิคการผลิตทุเรียนก่อนฤดู

ที่มา http://luckkaset.igetweb.com/articles/42130963/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%84%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A4%E0%B8%94%E0%B8%B9.html

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่คนไทยทุกคนรู้จักดี บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ คนที่ชอบก็จะบอกว่าหอมหวาน คนที่ไม่ชอบก็จะบอกว่าเหม็น และกลัวอ้วน ในบ้านเราฤดูกาลทุเรียน มี 2 ช่วง 2 ภาคหลักๆ ได้แก่ภาคตะวันออกมีตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน ภาคใต้ มีตั้งแต่กรกฎาคมถึงตุลาคม แต่เราเห็นมีทุเรียนวางขายที่นอกจากเดือนที่กล่าวมาแล้ว เป็นทุเรียนที่ผลิตนอกฤดูแทบทั้งสิ้น เป็นที่แน่นอนว่ามีราคาสูง จึงเป็นที่สังเกตว่าพบวางจาหน่ายในห้างสรรพสินค้าเป็นส่วนมาก ทุเรียนนอกฤดู ราคาดี แต่ทายากและที่ยากกว่าคือการควบคุมสภาพแวดล้อมและความผันแปรปรวนของสภาพฟ้าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะฝนหลงฤดู
เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2553 ได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดจันทบุรี ที่อาเภอนายายอาม เป็นอาเภอที่เป็นแหล่งผลิตทุเรียนที่สาคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งสวนที่กล่าวถึงต่อไปนี้ เป็นสวนทุเรียนหมอนทองที่ผลิตนอกฤดู แต่ถ้าจะให้ถูก ก็คงเป็น เป็นแปลงผลิตทุเรียนเลื่อมฤดู คือ ออกก่อนฤดูกาล ตามปกติทุเรียนภาคตะวันออกดอกประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม แต่ในวันที่เข้าไปพบว่าทุเรียนสวนนี้เริ่มออกดอกแล้ว คาดว่าจะเก็บประมาณเดือนมีนาคมและเก็บเสร็จสิ้นประมาณเดือนเมษายน ซึ่งเดือนเมษายนเป็นช่วงทุเรียนตามฤดูกาลเริ่มออกสู่ตลาด จึงทาให้ขายได้ในราคาสูงมากกว่าปกติ
เมื่อเข้าในสวนทุเรียนสวนนี้ สิ่งแรกที่มองเห็นสะดุดตา คือ แปลงทุเรียนถูกยกให้สูงกว่าพื้นดินปกติ ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็จะคล้ายๆกับร่องสวน แต่พื้นที่ก้นร่องสวนที่เป็นน้าจะเท่ากับพื้นที่ปกติ และพื้นที่ปลูกทุเรียนจะยกสูงกว่าพื้นดินปกติประมาณ 70 -100 ซม. ด้วยเหตุผลที่ว่า ง่ายต่อการจัดการน้ำเพื่อให้ดินโศกเร็วหรือแห้งเร็ว ซึ่งมีผลต่อการออกดอกของทุเรียน (ทุเรียนจะออกดอกได้ต้องผ่านความแห้งแล้งและเย็นประมาณ 10 วัน ) ในปีที่ผ่านมาได้ผลผลิตทุเรียนประมาณ 20 ตัน / 200 ต้น หรือเฉลี่ย 100 กิโลกรัม/ต้น ( พื้นที่ปลูก 1 ไร่ มี 20 ต้น หรือเฉลี่ย 2,000 กก./ไร่ )
เทคนิคการจัดการ
มีหัวใจสาคัญในการทุเรียนก่อนฤดู คือ การจัดการน้ำ และการจัดปุ๋ยและธาตุอาหาร สาหรับเรื่ออื่นๆมีการจัดการคล้ายกับการจัดการสวนทุเรียนคุณภาพทั่วไป
การจัดการน้ำ
ตามที่กล่าวมาแล้ว ความแห้งแล้งและความอุดมสมบูรณ์ของน้ำ เป็นปัจจัยสาคัญหนึ่งต่อ
กระบวนการออกดอกและการพัฒนาการของผลทุเรียน การจัดการน้าสวนนี้แบ่งเป็น 2 ช่วง คือ
2
1. ช่วงหลังหมดฝน (ประมาณกันยายน) หลังจากฝนหยุดตก 3 วัน จึงเริ่มให้น้าเพื่อเร่งกระบวนการสร้างอาหารให้ต้นมีความสมบูรณ์ โดยจะให้ประมาณ 3 วัน/ครั้ง แต่ละครั้งให้นานประมาณ 30 - 60 นาที (ตามความแห้งของดิน) โดยใน 1 ต้น จะมีหัวน้ำแบบสปริงเกอร์ ประมาณ 2 หัวห่างจากโคนต้นประมาณ 50 ซม. จนกระทั่งต้นมีความสมบูรณ์พร้อมออกดอก จึงงดน้ำเพื่อกระตุ้นการออกดอก ช่วงนี้สาคัญที่สุดถ้าทุเรียนได้รับน้ำจากน้ำธรรมชาติ(ฝนตก) ทุเรียนจะไม่ออกดอกแต่จะแตกเป็นกิ่ง/ใบแทน และเมื่อปริมาณดอกตามต้องการแล้วจึงให้น้าตามปกติ
2. หลังจากติดขนาดเท่ากับกระป๋องนม หรือประมาณเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 - 3.5 นิ้ว ให้น้าประมาณ 2 วัน/ครั้ง อัตราเดิม (เป็นช่วงที่ต้องการน้ำสูงเพื่อบำรุงผล) และเริ่มลดปริมาณให้น้ำลงช่วงเริ่มเก็บเกี่ยว
การจัดการปุ๋ยและธาตุอาหาร
-หลังเก็บเกี่ยวใส่ปุ๋ยมูลวัวประมาณ 40-80 กิโลกรัม/ต้น โดยหว่านรอบทรงพุ่ม ให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 1 เมตร
-หลังตัดแต่งกิ่ง (เดือนกรกฎาคม) ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 16-16-16 อัตรา 1-2 กิโลกรัม/ต้น
-หลังจากให้ปุ๋ยครั้งแรก 1 เดือนหว่านปุ๋ย 16-16-16 อัตราเดิม
-เดือนกันยายนกระตุ้นการออกดอก ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24 อัตรา 1-2 กิโลกรัม/ต้น
-เดือนตุลาคม ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 8-24-24 อัตรา 1-2 กิโลกรัม/ต้น
- หลังติดผล 2 เดือนเพื่อการขยายผลให้ฉีดพ่นอาหารเสริมทางใบสูตรทางด่วนหรือสาหร่าย ,ปุ๋ยเกล็ดสูตร 15-15-15 , 7-13-34 ฉีดพ่นทุก 7-10 วัน จนถึงก่อนเก็บเกี่ยว 20 วัน
บทสรุป
การทาทุเรียนนอกฤดู เป็นเรื่องที่ยากสาหรับสภาวะฟ้าอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลง ฤดูกาลที่แปรเปลี่ยน ฝนตกนอกฤดูมากขึ้น เป็นปัจจัยสาคัญต่อความเสี่ยงในการทานอกฤดู จึงเน้นที่การก่อนฤดูแทนที่ไม่ต้องใช้สารเคมีบังคับการออกดอก เพียงแต่การจัดการที่ถูกต้องเท่านั้น และใช่ว่าจะได้ผลดีทุกครั้ง แต่มีน้อยครั้งที่ไม่ให้ผลเท่าที่ควร การทาทุเรียนก่อนฤดูแรงจูงใจสาคัญคือราคาทุเรียนฤดูสูงมากเพราะเป็นช่วงต้นฤดูกาล
ทุเรียนภาคตะวันออก ถ้าหากมีการจัดการเพื่อให้ทุเรียนออกก่อนฤดูประมาณ30 - 40 % ของผลผลิตทั้งหมด ก็จะทาให้ในภาพรวมของรายได้เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากจาหน่ายได้ราคาดีตลอดช่วงฤดู เพราะว่าผลผลิตไม่ไปกองกระจุกรวมกันในช่วงผลผลิตกระจุกตัว (Peak)
สนใจติดต่อข้อมูลเพิ่มได้ที่สานักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี หรือสานักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3 จังหวัดระยอง 038-615118,611578 ได้ทุกวันในเวลาราชการ
-------------------------------------------------------
อ้างอิง  นางสาววรนุช สีแดง นักวิชาการเกษตรช้านาญการ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต ส้านักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3 จังหวัดระยอง

หนังสืออ่านเพิ่มเติม

การผลิตทุเรียนนอกฤดู ผู้เขียน สัมฤทธิ์ เอี่ยมจำรัส

รายละเอียดหนังสือ
ISBN : 9786167586038 (ปกอ่อน) 120 หน้า
ขนาดรูปเล่ม : 143 x 209 x 6 มม.
น้ำหนัก : 165 กรัม
เนื้อในพิมพ์ : ขาวดำ
ชนิดกระดาษ : กระดาษปอนด์
สำนักพิมพ์ : เกษตรสยาม, สนพ.
เดือนปีที่พิมพ์ : 4/2012

เนื้อหาโดยสังเขป

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง เป็นผลไม้ที่มีผลขนาดใหญ่ รสชาติหวานมัน อร่อย กลิ่นหอม มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีราคาค่อนข้างแพง จึงได้ชื่อว่า "ราชาแห่งไม้ผล" ในปัจจุบันทุเรียนจากประเทศไทยนับได้ว่ามีคุณภาพดีที่สุด เป็นที่รู้จักและนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะในหมู่ชาวเอเชีย ปัจจุบันในประเทศไทยมีการส่งออกทุเรียนทั้งในรูปของผลสด แช่แข็งและแปรรูปไปยังประเทศต่าง ๆ และมีแนวโน้มจะส่งออกได้มากขึ้น

ทุเรียนนอกจากจะใช้รับประทานสดและขายเป็นสินค้าแล้ว ถ้ามีจำนวนมากจนขายไม่ทันสามารถนำมาแปรรูปไว้ขายนอกฤดูได้ราคาดีด้วย แต่ในการผลิตทุเรียนนอกฤดูให้ประสบผลสำเร็จนั้น ชาวสวนจะต้องเข้าใจวิธีการจัดการต้นทุเรียนออกดอก ติดผลและผลผลิตมีคุณภาพดี นอกจากนี้จะต้องวางแผนการผลิตให้สามารถเก็บเกี่ยวผลได้ในช่วงที่ผลผลิตทุเรียนมีราคาแพง

หนังสือ "การผลิตทุเรียนนอกฤดู" เล่มนี้ จึงได้รวบรวมหลักการสำคัญและวิธีการผลิตทุเรียนนอกฤดูไว้ เข้าใจง่าย เพื่อให้ชาวสวนทุเรียนและผู้สนใจทั่วไปศึกษาใช้เป็นแนวทางในการผลิตทุเรียนนอกฤดูคุณภาพดีต่อไป และเป็นการส่งเสริมให้ชาวสวนทุเรียนหันมาผลิตทุเรียนนอกฤดูกันแพร่หลายยิ่งขึ้น สารบัญ - ความสำคัญเเละประโยชน์ - พันธุ์ทุเรียนที่นิยมปลูก - การขยายพันธุ์ - สภาพเเวดล้อมที่เหมาะสม - การปลูกทุเรียน - การปฏิบัติดูเเลรักษาทุเรียนที่ยังไม่ให้ผลผลิต - หลักการสำคัญในการผลิตทุเรียนนอกฤดุ - บทบาทเเละการทำงานของสารพาโคลบิวบราโซล - การเลือกต้นทุเรียนเเละสภาพพื้นที่ที่เหมาะสมเพื่อผลิต - การเตรียมต้นทุเรียนให้พร้อมก่อนการใช้สาร - การฉีดยาพ่นสารโคลบิวทราโซล (คัลทาร์) ฯลฯ

© Copy Right by SE-EDUCATION Public Company Limited.

อ่านเพิ่มเติมได้ที่: https://www.se-ed.com/product/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%A4%E0%B8%94%E0%B8%B9.aspx?no=9786167586038
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: