Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กันยายน, 2562, 15:47:33

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แมงกะพรุนสีแดงลอยเกลื่อนพีพี  (อ่าน 758 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 10 พฤษภาคม, 2558, 17:31:37 »

แมงกะพรุนสีแดงลอยเกลื่อนพีพี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ปรากฏการณ์ประหลาดหลังแผ่นดินไหว พบแมงกะพรุนสีแดงลอยเกลื่อนทะเลเกาะพีพี คาดเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู ไม่ใช่ลางร้ายเกิดสึนามิ
             
วันนี้ (10 พ.ค. 2558) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวที่บริเวณเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ว่า พบแมงกะพรุนไม่ทราบชนิด บริเวณชายหาดรอบๆ หมู่เกาะพีพี จำนวนมาก เช่น ที่ บริเวณอ่าวปิเละ อ่าวโละมูดี และอ่าวมาหยา โดยแมงกะพรุนดังกล่าวมีลักษณะตัวแดงๆ ใสๆ ขนาดลำตัวเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. มีหางเรียว ยาวประมาณ 5 ซม. สีสันสวยงาม ลอยอยู่เหนือผิวน้ำกระจายอยู่บริเวณหน้าหาดนับหมื่นตัว

โดยเริ่มพบมากในช่วงแผ่นดินไหวเมื่อประมาณ 3-4 วันที่ผ่านมา เมื่อนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ และไปสัมผัสผิวหนังก็จะเกิดอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำ โดยเฉพาะเด็กๆ ยังมีผิวหนังบอบบาง ผู้ปกครองต้องอุ้มขึ้นเรือเพื่อป้องกันแมงกะพรุนสัมผัสผิวหนัง
             
นายแพทย์พนัส โสภณพงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ในเบื้องต้น ยังไม่ทราบว่าเป็นแมงกะพรุนชนิดใด แต่ในช่วงเปลี่ยนฤดูทุกปีจะมีแมงกะพรุนหลายชนิด ลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำในทะเลโดยทั่วไป ซึ่งบางชนิดก็จะเป็นอันตรายต่อคนที่ไปสัมผัส เช่น แมงกะพรุนกล่อง เป็นต้น ดังนั้น จึงขอเตือนประชาชน และนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวัง ควรหลีกเลี่ยง การลงเล่นน้ำทะเลในช่วงที่มีแมงกะพรุน

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นการปฐมพยาบาลผู้ที่สัมผัสตัวแมงกะพรุนไม่ควรเกา เพราะจะทำให้เกิดผื่น และอาการรุนแรงมากขึ้น ควรใช้น้ำส้มสายชูราดลงไปบริเวณผิวหนังที่โดนสัมผัสก็จะทำให้ลดอาการคันได้ จากนั้นก็รีบไปพบแพทย์ และปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นเพียงการเปลี่ยนฤดูกาลของฝั่งอันดามัน ไม่ใช่ลางร้ายเกิดสึนามิอย่างแน่นอน ซึ่งหลังจากนี้ จะได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบต่อไปว่าเป็นแมงกะพรุนชนิดใด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: