Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
26 มิถุนายน, 2562, 06:47:38

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ในการกินเพื่อสุขภาพ  (อ่าน 551 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 08 พฤษภาคม, 2558, 20:49:22 »

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ในการกินเพื่อสุขภาพ

1.ผักสด

ผักสดจะกินแล้วมีประโยชน์ แต่ทว่ามีผักสดบางชนิดที่อาจเป็นพิษภัยต่อร่างกาย โดยผักที่ไม่ควรกินสดนั้น ได้แก่ พืชในตะกูลผักกาด ไม่ว่าจะเป็น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาดหัว ผักกาดขาว แครอท บรอคเคอรี ผักเหล่านี้มีสารกอยโตรเจน ที่จะไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อย

ถั่วฝักยาว ถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สค่อนข้างสูง โดยเฉพาะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่ทำให้ท้องอืด

ถั่วงอก ในถั่วงอกดิบมีสารไฟเตด ที่จะส่งผลในการขัดขวางการดูดซึมสารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย

หน่อไม้และมันสำปะหลัง จะมีสารไซยาไนด์ ในรูปของ ไกลโคไซด์ ซึ่งมีผลต่อระบบประสาท ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย มึนงง หมดสติ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นหัวใจหยุดทำงานได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากชอบรับประทานผักสด ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และทานผักหลายๆ ชนิดสลับกันไป ก็จะเป็นประโยชน์ให้แก่ร่างกายของเราได้

Cr : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: