Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 มีนาคม, 2562, 09:27:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เหตุใดการโจมตีด้วย “โดรน” จึงไม่แม่นยำ  (อ่าน 666 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 เมษายน, 2558, 10:38:17 »

เหตุใดการโจมตีด้วย “โดรน” จึงไม่แม่นยำ

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thaiการเสียชีวิตของตัวประกันชาวอเมริกันและอิตาเลียนจากการทิ้งระเบิดด้วยอากาศยานไร้คนขับหรือ “โดรน”ของกองทัพสหรัฐฯ ระหว่างโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มตาลีบันในปากีสถาน ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความแม่นยำของโดรน ซึ่งกองทัพสหรัฐฯใช้ในการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายหลายต่อหลายครั้ง

แม้การทำงานของโดรนส่วนใหญ่จะแม่นยำ แต่ความผิดพลาดก็มีให้เห็นไม่น้อย ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า แม้โดรนจะเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัย แต่ความผิดพลาดก็เกิดขึ้นได้ เนื่องจากยังต้องพึ่งพาการทำงานของมนุษย์อยู่ดี

ศ. วิลเลียม แบงค์ส์ แห่งสถาบันความมั่นคงและต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ มหาวิทยาลัยซีราคิวส์ บอกว่า แม้โดรนไม่ต้องพึ่งพามนุษย์ในการขับ แต่การหาเป้าหมายโจมตีที่แม่นยำนั้นก็ยังคงต้องใช้มนุษย์อยู่ดี โดยหาข้อมูลเกี่ยวกับที่ซ่อนของกลุ่มก่อการร้ายจากชาวบ้านในแถบนั้น รวมไปถึงการใช้ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียม เสียงที่ถูกบันทึกไว้ และใช้แหล่งข้อมูลอื่นๆจากหน่วยข่าวกรองกลางสหรัฐหรือซีไอเอมาประกอบในการกำหนดเป้าหมาย ศ.แบงค์กล่าวว่า แม้แต่ข้อมูลของคนในพื้นที่เองยังสามารถผิดพลาดได้ แล้วจะนับประสาอะไรกับการตัดสินใจเลือกเป้าโจมตีด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลจากระยะไกล เช่น ภาพถ่ายดาวเทียม

ในบางครั้ง การโจมตีด้วยโดรนจนทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องมาเสียชีวิตนั้น เกิดจากนักวิเคราะห์ข้อมูลที่คาดการณ์ผิดพลาด เช่น เหมาว่าคนที่อยู่ในเขตฐานที่ตั้งของกลุ่มก่อการร้ายจะต้องเป็นผู้ก่อการร้ายทั้งหมด การวิเคราะห์ที่ผิดพลาดนี้มาจากรายงานที่ว่า ฐานที่ตั้งของกลุ่มอัลไคด้าเป็นเขตปิดที่ล้อมรั้วแน่นหนา จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีผู้บริสุทธิ์อาศัยอยู่ในนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักวิเคราะห์คาดการณ์ผิด เช่นในกรณีของนายเดวิด โรห์ด นักข่าวชาวอเมริกันที่เกือบจะต้องมาจบชีวิตลงจากการถูกโจมตีด้วยโดรน ขณะที่เขาถูกจับเป็นตัวประกันที่ปากีสถาน

ในหลายครั้งความผิดพลาดเกิดจากความไม่แม่นยำในการทิ้งระเบิดจากโปรแกรมของโดรนเอง ข้อมูลของมูลนิธิเพื่อการวิจัยในวอชิงตันพบว่า มีผู้บริสุทธิ์ที่ต้องมาเสียชีวิตจากการโจมตีด้วยโดรนในปากีสถานแล้วกว่า 250 คน แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลของประธานาธิบดีโอบามาได้ออกมาโน้มน้าวให้คนเชื่อถึงประสิทธิภาพในการใช้โดรนโจมตีกลุ่มก่อการร้าย แต่เมื่อข้อมูลเหล่านี้ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว รัฐบาลสหรัฐฯคงจะต้องหันมาทบทวนถึงประสิทธิภาพและความแม่นยำในการใช้โดรนต่อกรกับกลุ่มก่อการร้ายต่อไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: