Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 20:41:02

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กรุงเทพฯ เคยอยู่ใต้ทะเลอ่าวไทย  (อ่าน 7077 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 07 ธันวาคม, 2556, 13:40:25 »

กรุงเทพฯ เคยอยู่ใต้ทะเลอ่าวไทย

กรุงเทพฯ ทั้งหมดจมอยู่ใต้ท้องทะเลอ่าวไทย เมื่อราว 12,000 ปีมาแล้ว

สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพเคยมีลายพระหัตถ์เล่าว่า “ขุดได้ซากปลาวาฬที่บางเขนไม่ห่างสะพานพระราม 6 เท่าใดนัก”

นักธรณีวิทยาอธิบายว่าเมื่อประมาณ 12,000 ปีมาแล้ว (สมัยไพลสโตซีนสิ้นสุดลง) น้ำทะเลมีระดับสูงขึ้นมากเพราะน้ำแข็งละลาย ทำให้ทะเลแถบอ่าวไทยตอนบนมีขอบเขตกว้างขวางสูงขึ้นไปถึงลพบุรีหรือเหนือขึ้นไปอีก

เมื่อขอบเขตอ่าวไทยยุคดึกดำบรรพ์ล้ำเข้าไปมากกว่าปัจจุบัน แม่น้ำสายสำคัญๆ ที่ไหลลงทะเลจึงสั้นกว่าทุกวันนี้ด้วย

แต่ขอบเขตทะเลอ่าวไทยยุคดึกดำบรรพ์เมื่อนานเข้า ตะกอนหรือโคลนตมที่มากับแม่น้ำทับถมกันทำให้พื้นที่รอบอ่าวไทยค่อยๆ งอกกลายเป็นทะเลโคลนตม จนในที่สุดทับถมกลายเป็นดินดอนแผ่กว้างเป็นแผ่นดิน ขอบเขตอ่าวไทยก็หดสั้นลง

เมื่อราว 5,000 ปีมาแล้ว ยังไม่มีกรุงเทพฯ พื้นที่กรุงเทพฯ ยังอยู่ใต้ทะเลโคลน ครั้น 3,000 ปีมาแล้ว ตรงทะเลโคลนตมที่จะเป็นกรุงเทพฯ มีเพียงบางกลุ่มเคลื่อนย้ายไปมาแสวงหาอาหาร

กรุงเทพฯ เริ่มแรก เป็นชุมชนหมู่บ้าน

เมื่อราว 2,000 ปีมาแล้ว พุทธศาสนาเริ่มมาถึงยังภูมิภาคอุษาคเนย์ แต่กรุงเทพฯยังอยู่ใต้ทะเลโคลนตมอ่าวไทย

ราวหลัง พ.ศ. 1000 เริ่มเกิดรัฐ “ทวารวดี” ยุคแรกๆ บริเวณกรุงเทพฯยังเป็นทะเลโคลนตม แต่บางแห่งแข็งตัวเป็นผืนแผ่นดินมากขึ้น มีป่าชายเลน ป่าโกงกางฯ มีแม่น้ำสายหลักหลายสายก่อตัวขึ้น รวมถึงสายที่เรียกสมัยหลังๆ ว่า “เจ้าพระยา”

หลัง พ.ศ. 1600 มีบ้านเมืองและรัฐรุ่นใหม่เติบโตรอบอ่าวไทย โดยเฉพาะรัฐอโยธยาศรีรามเทพนคร (ต่อมาเป็นกรุงศรีอยุธยา) บริเวณกรุงเทพฯเป็นพื้นที่ชายเลนห่างไกลไปทางทิศใต้ของรัฐอโยธยา

ราวเรือน พ.ศ. 2000 เริ่มมีชุมชนหมู่บ้านยุคแรกๆ ที่กรุงเทพฯ เช่น บางระมาด, บางเชือกหนัง

ช่วงเวลานี้อยุธยามีการติดต่อการค้าทางทะเลกับบ้านเมืองห่างไกล ต้องใช้เส้นทางคมนาคมทางน้ำผ่านบริเวณกรุงเทพฯ เข้า-ออกอ่าวไทย กษัตริย์อยุธยาจึงทรงปรับปรุงเส้นทางน้ำต่างๆ ให้เดินทางสะดวกยิ่งขึ้น เช่น ซ่อม และขุดคลองลัดต่างๆ รวมถึงคลองลัดสำคัญที่ลัดตัดคอคอดแม่น้ำเจ้าพระยาเดิม กลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา (สายใหม่) มีชุมชนขยับขยายไปตั้งหลักแหล่ง แล้วเติบโตเป็นบ้านเมือง เป็นจุดเชื่อมต่อการค้าภายในกับนานาประเทศ ได้ชื่อว่า บางกอก ที่จะกลายเป็นกรุงเทพฯ ต่อไปภายหน้า

กรุงเทพฯ สร้างซ้อนทับกรุงธนฯ

ในรัชกาลสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ (ระหว่าง พ.ศ. 2091-2111) แห่งกรุงศรีอยุธยา ยกย่านบางกอกบริเวณปากคลองลัดเจ้าพระยาขึ้นเป็นเมืองธนบุรี แล้วได้สร้อยต่อท้ายว่า ธนบุรีศรีมหาสมุทร หมายถึง เมืองที่อยู่ใกล้ทะเลอ่าวไทย

หลังการขุดคลองลัดบางกอกเมื่อราวเรือน พ.ศ. 2100 หลังรัชกาลสมเด็จพระนเรศวร กรุงศรีอยุธยามีการค้าขายติดต่อกับนานาชาติคับคั่งยิ่งขึ้น และต้องอาศัยเส้นทางผ่านย่านบางกอกเป็นสำคัญ ทำให้เมืองธนบุรีมีบทบาทบนเส้นทางการค้ามากกว่าแต่ก่อน เติบโตขยับขยายกลายเป็นเมืองใหญ่ มีผู้คนหลากหลายผ่านเข้าออกและตั้งหลักแหล่งปะปนกับคนพื้นเมืองมากขึ้น

หลังกรุงศรีอยุธยาแตก เมื่อ พ.ศ. 2310 พระเจ้าตากสถาปนาเมืองธนบุรีเป็นกรุงธนบุรีนาน 15 ปี เมืองธนบุรีมีแม่น้ำเจ้าพระยาผ่ากลางเมือง ทำให้มีเมืองสองฝั่งคือ ฝั่งตะวันตกและตะวันออก มีพระราชวังอยู่ฝั่งตะวันตก

เมื่อรัชกาลที่ 1 เสวยราชสมบัติ เดิมยังประทับอยู่เมืองธนบุรีฝั่งตะวันตก ต่อมาโปรดฯให้สร้างพระนครและพระบรมมหาราชวังขึ้นใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นที่ลุ่มลาดต่ำลงทางตะวันออกและทางใต้

ทำให้กรุงเทพฯ สร้างซ้อนทับอยู่บนกรุงธนบุรีเดิม แต่ย้ายศูนย์กลางจากฝั่งตะวันตกมาฝั่งตะวันออก ขยายคูสร้างกำแพงเมือง วางผังด้านตะวันออกขึ้นใหม่บนที่ลุ่มต่ำน้ำท่วมถึง

ที่มา สำนักข่าวเด็กและเยาวชน สื่อ online สร้างเครือข่าย ไร้พรมแดน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: