Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
26 มิถุนายน, 2562, 06:56:51

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อาการปวดบ่งบอกอะไรบ้าง  (อ่าน 812 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 10 กันยายน, 2556, 17:57:22 »

อาการปวดบ่งบอกอะไรบ้าง

อาการปวดบ่งบอกปัญหาสุขภาพได้นะค่ะ อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับร่างกายเรา บางทีก็ไม่ทราบสาเหตุ ไม่รู้ที่ไปที่มา แต่เรามีอาการเจ็บปวดเกิดขึ้น นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ มีข้อมูลมาไขข้อข้องใจโดยเฉพาะอาการปวด 10 จุด ที่เกิดอาการเจ็บปวดขึ้น แสดงว่าร่างกายบ่งบอกปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง ลองมาอ่านนะค่ะ

1.อาการเจ็บต้นคอร้าวแขน เจ็บนี้ต้องระวังเส้นประสาทต้นคออาจถูกกดหรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ยกของหนักที่ผ่านมาได้ ควรปรับเปลี่ยนท่าทางในการยกของหนักนะค่ะ

2.เจ็บแขนร้าวปลายมือ ดูเรื่องเส้นประสาทให้ดีมีสิทธิ์เกิดจากพังผืดไปรัดเส้นประสาทหรือเกิดมาจากศูนย์รวมประสาทที่ต้นคอก็ยังได้ การนวดแก้ไขเบื้องต้นได้ แต่ถ้านานไปต้องปรึกษาแพทย์ค่ะ

3.ปวดศีรษะร้าวต้นคอ อาจเป็นเพียงกล้ามเนื้อที่เกร็งตึงเวลามีความเครียดธรรมดา แต่ถ้ามีตาพร่าบวกคลื่นไส้อาเจียนด้วยก็
ต้องจับตาอาการด้านสมอง ควรปรึกษาแพทย์หรือไปตรวจสมอง

4.ปวดหลังร้าวลงขา น่าจะเกิดจากหมอนรองกระดูกกดเส้นประสาทเป็นหลัก โดยเฉพาะหลังส่วนบั้นเอวเป็นจุดอ่อนที่สำคัญ การดูว่าปวดหลังถึงขั้นไหนให้ดูอาการร้าวลงขา ควรรีบแก้ไข
ท่านั่ง หรือพฤติกรรม หรือไปพบแพทย์ทางกระดูกด่วน

5.เจ็บอกวิ่งไปแขนซ้าย รุนแรงอันตรายเสียยิ่งกว่าอกหัก เพราะมักเกี่ยวถึงโรคหัวใจขาดเลือด ให้สังเกตอาการปวดว่าเหมือนถูกบีบหรือถูกงูเหลือมตัวใหญ่รัดด้วยหรือไม่ ไอแล้วปวดร้าวลงก้นกบ บางคนเวลาไอหรือเบ่งท้องแรง ๆ งานนี้เข้าโรงพยาบาลได้เลยค่ะ

6.อาการเจ็บร้าวไปหลังหรือก้นกบเบื้องล่างทุกครั้ง ต้องเฝ้าระวังโรคหมอนรองกระดูกทับเส้น มีอาการเช่นนี้ ปรึกษาแพทย์ด่วน

7.เจ็บท้องน้อยร้าวลงหน้าขา ในสตรีต้องระวังเรื่องอุ้งเชิงกรานอักเสบ ส่วนในหนุ่มๆ ให้ระวังนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ถ้ามีไข้ร่วมด้วยให้ช่วยระวังการติดเชื้อเป็นหลัก ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน

8.เจ็บท้องส่วนอื่นๆ แล้วร้าวทะลุหลัง อาการเจ็บหน้าไปหลังเช่นนี้ถ้าเป็นที่ตับ คือ ด้านบนขวาให้นึกถึงถุงน้ำดีที่อาจไม่ดีสมชื่อ เพราะนี่เป็นสัญญาณนิ่วในถุงน้ำดีหรือถุงน้ำดีอักเสบ ส่วนถ้าเจ็บตรงกลางร่วมกับไข้สูงให้นึกถึงตับอ่อนอักเสบ (Acute pancreatic) แบบเฉียบพลัน งานนี้ต้องพบแพทย์ด่วนเช่นกันค่ะ

9.เจ็บบั้นเอวแถวสีข้างร้าวลงขา ยิ่งถ้าเจ็บบั้นเอวด้านใดด้านหนึ่งแล้วร้าวด้วย ให้นึกถึงก้อนนิ่วในกรวยไตหรือท่อไต ในบางรายอาจมีท่อปัสสาวะอักเสบร่วมกับมีไข้ รู้สึกหนาวและปัสสาวะปนเลือดอีก หากเป็นเช่นนี้แนะให้ช่วยรีบไปตรวจปัสสาวะ เอ็กซเรย์หรืออัลตร้าซาวน์ ถ้ามีอาการเป็น ๆ หาย ๆ อาจไม่ใช่เรื่องนิ่ว แต่ถ้าเป็นบ่อย ๆ ติดต่อกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาค่ะ

10.เจ็บตามผื่นแล้วร้าวลงเส้นประสาท การที่มีผื่นเป็นตุ่มน้ำใสแล้วมีอาการแสบร้อนหรือเคยมีประวัติโรคเริม งูสวัด ให้ระวังอาการปวดร้าวไปตามปลายประสาท แม้ไม่มีผื่นแล้วก็อาจทิ้งอาการแสบร้อนไว้ได้ บางรายเจ็บแสบอยู่ตามแนวเส้นประสาทเป็นครั้งคราว ต้องรักษาด่วนค่ะ ไม่งั้นอาการจะรุนแรงขึ้นค่ะ

สังเกตุอาการเจ็บปวดของคุณด้วยนะค่ะ อย่าบ่อยทิ้งไว้นาน
จนเกิดปัญหาสุขภาพ การไปพบแพทย์เพื่อตรวจและปรึกษาอาการจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ อย่าหลีกเลี่ยง หรือบ่อยไปนาน ๆ
จนรักษาไม่ได้นะค่ะ -->

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://lookhealth.blogspot.jp/
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: