Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 พฤษภาคม, 2561, 02:09:55

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การถ่ายภาพกลางคืน  (อ่าน 8261 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 25 สิงหาคม, 2556, 10:06:31 »


การถ่ายภาพกลางคืน


ภาพประกอบจาก http://www.phasook.com


การถ่ายภาพกลางคืน
ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นจนเกินไป โดยเฉพาะแสงสีในเมืองนั้น สามารถถ่ายภาพให้ดู สวยงามได้ง่ายๆ เพียงแต่มีกล้อง ที่ปรับความเร็วชัตเตอร์ต่ำได้ และหาวิธีป้องกันภาพสั่นไหวจากความเร็ว  ชัตเตอร์ต่ำ หากถือกล้องด้วยมือ ภาพที่ได้จะเบลอไม่คมชัด วิธีที่ดีที่สุดคือใช้ขาตั้งกล้อง ซึ่งจะช่วยลดการ  สั่นไหวได้เป็นอย่างดี หากความเร็วชัตเตอร์ต่ำมากๆ เช่น 1 วินาที หรือต่ำกว่านั้น ไม่ควรใช้นิ้ว กดปุ่ม ชัตเตอร์โดยตรง เพราะเพียงกดชัตเตอร์เบาๆ ก็อาจเกิดการสั่นไหวจนส่งผลให้ภาพที่ได้ขาดความคมชัด  ควรใช้สายลั่นชัตเตอร์ แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ระบบถ่ายภาพหน่วงเวลาก็ได้ กล้องบางรุ่นเลือกหน่วงเวลาช่วงสั้นๆ  เช่น 2 หรือ 3 วินาที ทำให้ถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องรอคอยนานเกินไป สำหรับกล้องดิจิตอลเมื่อมีสิ่งรองรับ กล้องที่มั่นคง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ความไวแสงสูงๆ ควรปรับ ISO ไปที่ต่ำสุด เพื่อให้ภาพที่ได้มี Noise น้อยที่สุดหรือไม่มีเลย

ถ้าต้องการถ่ายภาพพลุหรือดอกไม้ไฟ
ควรตั้งกล้อง บนสามขา ใช้สายลั่นไกชัตเตอร์  ถ้าถ่ายภาพพลุให้โฟกัสภาพที่ไกลสุดแล้วเปิดหน้า กล้องประมาณ f/8 ใช้เวลา 2-3 วินาทีเป็นต้น ถ้าต้องการจะถ่ายภาพให้เห็นดวงประทีปโคมไฟบนท้องถนนในขณะมี่งานเฉลิมฉลอง เช่นคืน  วันเฉลิมพระชนมพรรษาก็อาจจะเปิดหน้ากล้อง f/16 เวลา 1/2 วินาที ก็อาจจะถ่ายภาพ  ติดแต่ถ้าเปิดหน้ากล้องนาน 4 วินาที ก็จะมีเส้นแสง เนื่องจากไฟหน้ารถยนต์ปรากฏเพิ่มเติม  ในภาพดูงามตา ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ตอนกลางคืนอาจใช้เส้นแสงในแนวทะแยงนำไปสู่จุดสำคัญ ในภาพ และถ้า ถ่ายให้เห็นแสงสะท้อนในน้ำด้วยก็จะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจยิ่งขึ้น 

สำหรับการถ่ายภาพตอนกลางคืนที่มีการแสดงดนตรี
ท่านควรเลือกใช้ฟิล์มที่มีความไวแสงสูง เช่น 400 หรือ 1000 ไอเอสโอ เลือกใช้เลนส์ที่มี f/2.8 ก็จะสามารถถ่ายภาพโดยใช้มือถือได้โดย ไม่ควรใช้แฟลต เพราะแสงแฟลชจะไปทำลายบรรยากาศและแสงสีภายใน ห้องแสดง

การถ่ายภาพในเวลากลางคืนนั้นจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ดังนี้


1. กล้องถ่ายภาพชนิดที่มีความเร็วชัตเตอร์ B หรือ T
2. ขาตั้งกล้อง
3. สายไกชัตเตอร์
4. นาฬิกาจับเวลา
5. ไฟฉายดวงเล็ก ๆ
6. สมุดบันทึกสำหรับจดรายละเอียด เช่น เวลาในการเปิดหน้ากล้อง

ดังนั้นหลักการถ่ายภาพกลางคืนโดยการใช้โหมดกลางคืนนั้น มีวิธีการดังนี้

1. การปรับ เอ๊กส์โพส ควรปรับ ให้ โอเวอร์ ประมาณ +0.3 ขึ้นไป จน ถึง 1.2 โดย ยิ่งปรับ โอเวอร์มาเท่าไหร่ มือ  ต้อง ยิ่งนิ่งขึ้นไปเท่านั้นถ้าต้องปรับเอ๊กส์โพส เยอะมากๆ ควรใช้ ขาตั้งกล้อง หรือ ที่วาง สำหรับ ถ่ายภาพน่าเหมาะสมกว่า

2. แนะนำให้เลือก อุณหภูมิสี แบบ แสงนีออน

3. ขณะเล็งจะถ่ายรูป พยายามดู ว่า สังเกต เห็น Noise ในหน้าจอหรือไม่ เพราะถ้าเห็น ในขณะ ถ่าย เมื่อนำภาพที่ถ่ายลง คอมพิวเตอร์ ภาพที่ถ่ายมานั้นจะยิ่งมี Noise มากขึ้นอีก

4. สิ่งที่บ่งชี้ได้ ง่ายๆ เลย เรื่อง Noise มากหรือน้อย หาก ถ่ายโหมดกลาง คืน แล้ว เวลากด เล็งโฟกัส หาก สามารถ โฟกัสได้เร็ว โดยที่เราก็ปรับ เอ๊กส์โพส ไว้เยอะ นั่น หมายถึง รูปนั้น จะ คมชัด และมี Noise ไม่มาก ต่างกับรูปที่เราต้อง ใช้เวลา หาโฟกัส อัตโนมัตินานๆ

5. ข้อ สำคัญ เมื่อกด ชัตเตอร์ลงไป แล้ว ควรจะ นิ่ง อยู่ สัก 1 วินาที ก่อน เปลี่ยน ตำแหน่งกล้อง

6.ส่องกล้องหาทิศทางในการถ่ายภาพ ให้ได้มุมที่เหมาะที่สุด

7.คาดคะเน สภาพแสงเพื่อกำหนดเวลา และรูรับแสง (โดยปกติถ้าเป็นไฟตามถนนปกติ จะใช้ประมาณ 5.6หรือ 8)

8.ตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่ B ลั่นชัตเตอร์ค้างไว้ให้รถวิ่งผ่านจนเป็นที่พอใจ ประมาณ 10 -60 วินาที หรือถ้าทิ้งช่วงเวลานาน ใช้ผ้าดำคลุมหน้าเลนส์ไว้ก่อนก็ได้

การถ่ายภาพไฟกลางคืน ควรถ่ายเผื่อหลาย ๆ ภาพ โดยใช้เวลาในการบันทึกภาพ และขนาดรูรับแสงต่าง ๆ กัน และจดบันทึกไว้จะดีที่สุดและควรฝึกหัดเป็นประจำ


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://www.phasook.com/tripfhoto/night.html
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 25 สิงหาคม, 2556, 10:09:53 »เทคนิคการถ่ายภาพกลางคืน


การถ่ายภาพในช่วงกลางคืนจะเป็นการถ่ายภาพอีกประเภทหนึ่งที่จะได้ภาพที่ค่อนข้างแปลกตา และสามารถสร้างสรรภาพได้อย่างมากมาย การถ่ายภาพกลางคืนจะต้องอาศัยแสงที่เกิดจากแหล่งต่างๆที่ไม่ใช่มาจากดวงอาทิตย์โดยตรง เช่น แสงจากหลอดไฟ โคมไฟ ไฟจากรถยนต์ หรืออาจจะมาจากแสงของดวงจันทร์

บทความนี้จะกล่าวถึงการถ่ายภาพเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว และไม่ใช้แฟลชในการถ่ายภาพ โดยเน้นการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์เป็นหลัก เนื่องจากหลังจากพระอาทิตย์ลับของฟ้าไปแล้วแสงที่เราใช้ในการถ่ายภาพ ก็คงเป็นแสงจากไฟประดิษฐ์เป็นส่วนใหญ่ เช่น ไฟจากรถยนต์ ไปจากอาคารบ้านเรือน หรือแสงจากไฟถนน หลายท่านอาจคิดว่าแล้วจะถ่ายภาพได้สวยเหรอ แสงไฟประดิษฐ์เหล่านี้ทุกท่านก็เห็นกันเป็นประจำอยู่แล้ว จริงๆแล้วแสงไฟประดิษฐ์นี้เวลาอยู่เดี่ยวๆ ก็มองดูเฉยๆไม่มีอะไรแปลกตา แต่เมื่อมาอยู่รวมกัน เราจะเห็นถึงความเป็นระเบียบและสวยงามมาก หลายท่านคงเคยเป็นภาพในการถ่ายแสงไฟตอนกลางคืน ไม่ว่าจะถ่ายแสงไฟจากรถยนต์ หรือแสงไฟจากเมืองมาบ้าง และหลายๆภาพก็เป็นภาพที่สวยงามทีเดียว เรามาลองดูเทคนิคการถ่ายภาพประเภทนี้ดูบ้างเผื่อมีโอกาสได้ถ่ายแสงไฟตอนกลางคืนเราอาจจะได้ภาพดีๆเก็บไว้ก็ได้นะครับ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ


กำหนดรูรับแสงให้แคบไว้ก่อน


การถ่ายภาพวิวตอนกลางคืนก็คงไม่ต่างจากการถ่ายภาพตอนกลางวันมากนัก โดยส่วนใหญ่จะต้องการภาพที่มีความชัดลึกเพื่อที่จะสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆของวิวได้อย่างชัดเจน เมื่อเราต้องการถาพที่มีความชัดลึก เราก็คงต้องกำหนดรูรับแสงให้แคบไว้ก่อน แต่จะแคบแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับกล้องของแต่ละคน บางคนอาจจะกำหนดถึง f18 หรือ f22 เลยก็ได้ โดยประโยชน์ของการการกำหนดรูรับแสงที่แคบอีกอย่างหนึ่งก็คือ เราจะได้แสงไฟที่เป็นแฉก ซึ่งจะมีความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง


สร้างสรรภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่ช้า

การถ่ายภาพในตอนกลางคืนนี้ ความเร็วชัตเตอร์เป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญมากในการสร้างสรรภาพ โดยส่วนใหญ่เราจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ค่อนข้างช้า อาจจะใช้ความเร็วชัตเตอร์หน่วยเป็นวินาทีเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับสภาพแสงในตอนนั้น เพื่อที่จะสามารถเก็บภาพแสงที่มีความเข้มของแสงไม่มากนัก นอกจากนี้การใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าจะทำให้แสงที่มีการเคลื่อนที่ เช่น แสงจากรถยนต์มีลักษณะเป็นเส้นสายซึ่งจะได้ภาพที่ค่อนข้างแปลกตา


ใช้ ISO ต่ำดีกว่า


ในการถ่ายภาพตอนกลางคืน ถ้าเราดัน ISO ขึ้นสูงจะมีโอกาสที่จะเกิดน๊อยได้ค่อนข้างสูง เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นส่วนมืด ดังนั้นเราควรกำหนด ISO ให้ต่ำที่สุดเพื่อที่จะได้ภาพที่มีคุณภาพค่อนข้างดี และเห็นน๊อยให้น้อยที่สุด อย่างไรก็ตามบางท่านอาจจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อหยุดภาพบางอย่าง ดังนั้นในบางครั้งเราอาจจำเป็นต้องดัน ISO ขึ้นเพื่อให้ได้ภาพที่เราต้องการแต่ก็คงต้องแลกกับน๊อยที่จะเกิดขึ้น แต่ก็คงจะดีกว่าไม่ได้ภาพจริงไม๊ครับ แต่ถ้ามีโอกาสได้เลือก เลือก ISO ที่ต่ำไว้ก่อนดีกว่าครับ


เปลี่ยนโหมดถ่ายภาพเป็นแมนนวลง่ายกว่า

เนื่องจากการถ่ายภาพกลางคืนเราต้องกำหนดทั้งรูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และ ISO ดังนั้นระบบ Auto จะทำให้เราควบคุมกล้องยากขึ้น เราควรปรับโหมดกล้องเป็นแมนนวลเพื่อง่ายในการกำหนดขนาดต่างๆ และเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพของเราได้มากขึ้น


ใช้งานขาตั้งกล้อง


ขาตั้งกล้องคงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นในการถ่ายรูปในตอนกลางคืน การถ่ายภาพกลางคืนที่ใช้รูรับแสงแคบ และ ISO ต่ำจะทำให้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำลงมามากทีเดียว การถ่ายภาพโดยใช้มือถือกล้องคงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างลำบาก ดังนั้นควรนำขาตั้งกล้องไปด้วยเพื่อที่จะได้ภาพที่ไม่สั่นไหว นอกจากนี้ถ้าใครเป็นสายลั่นชัตเตอร์หรือรีโมท ก็นำมาใช้ได้นะครับจะช่วยให้ได้ภาพที่คมมากขึ้นเนื่องจากการกดชัตเตอร์ด้วยมืออาจจะทำให้กล้องสั่นนิดหน่อยซึ่งจะมีผลต่อภาพบ้าง ถ้าใครไม่มีสายลั่นชัตเตอร์ หรือรีโมท ก็อาจใช้วิธีตั้งเวลาถ่ายภาพได้นะครับเพราะจะช่วยลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพได้ ใครที่ไม่มีขาตั้งกล้องก็อาจใช้วิธีวางกล้องไว้บนที่ๆค่อนข้างมั่นคง แต่ก็ต้องดูว่ามั่นคงจริงๆนะครับ เดี๋ยวจะเสียกล้องไปโดยไม่รู้ตัว

การถ่ายภาพแสงไฟกลางคืนคงมุ่งเน้นกับการใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำเพื่อสร้างสรรภาพเป็นหลัก ถ้าท่านได้มีโอกาสได้เห็นมุมสวยๆในตอนกลางคืน ก็อย่าลืมถ่ายภาพเก็บไว้ดูเล่นนะครับ แต่ก็อย่างลืมนึกถึงความปลอดภัยของตัวเราด้วยนะครับ อย่าไปในที่เปลี่ยว หรือที่ๆไม่น่าไว้ใจ ควรเลือกที่ๆปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าครับ

 

 

เขียนโดย http://www.ideophoto.com

ที่มา
http://www.ideophoto.com/index.php/articles/nightshot
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: