Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
26 มิถุนายน, 2562, 07:34:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วิจัยยืนยัน เห็ดหลินจือรักษาโรคมะเร็งได้  (อ่าน 953 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 สิงหาคม, 2556, 14:34:57 »

วิจัยยืนยัน เห็ดหลินจือรักษาโรคมะเร็งได้

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยแนะผู้ป่วยโรคมะเร็งใช้ “เห็ดหลินจือ” ต้มดื่มแทนน้ำสร้างภูมิต้านทานโรค หลังผลวิจัยพบมีสารยับยั้งเซลล์มะเร็ง

นพ.สมชัย นิจพานิช อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า องค์การอนามัยโลก และสมาคมต่อต้านมะเร็งสากล ได้กำหนดให้วันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันมะเร็งโลก สำหรับในปี 2556 จะเป็นการรณรงค์ภายใต้แนวคิด “Cancer-Did you know?” หรือ “คุณรู้จักมะเร็งดีแค่ไหน?” เพื่อสร้างความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโลก

นพ.สมชัยกล่าวว่า ที่ผ่านมา กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับ 11 ภาคี ดำเนินการศึกษาวิจัยเห็ดหลินจือ และสปอร์เห็ดหลินจือในประเทศไทยที่มีผลต่อการต้านมะเร็ง โดยผลการศึกษาพบสารกลุ่มโพลีแซ็กคาไรด์ มีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยให้จิตสงบ เป็นยาระบายอ่อนๆ และสารกลุ่มไทรเทอร์ปีน เป็นสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ซึ่งพบมากในส่วนสปอร์ นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัดดอกเห็ดและสปอร์มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ปกติที่ไม่ใช่มะเร็ง

“สำหรับการศึกษาฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งของสารสกัดเห็ดหลินจือและสปอร์เห็ดหลินจือในหลอดทดลอง ทำให้เซลล์มะเร็งตายได้นั้น กำลังรอผลการวิจัยทางคลินิกถึงประสิทธิผลของเห็ดหลินจือและสปอร์เห็ดหลินจือในผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คาดว่าผลการวิจัยจะเสร็จเร็วๆ นี้” นพ.สมชัยกล่าว และว่า ยังมีรายงานการวิจัยทางคลินิกในประเทศจีน พบว่าเห็ดหลินจือมีฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ และผู้ป่วยมะเร็งขั้นลุกลาม มีความเป็นพิษต่ำมาก และมีความปลอดภัยในการใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

นพ.สมชัยกล่าวว่า การใช้เห็ดหลินจือกับผู้ป่วยโรคมะเร็งในประเทศไทยเน้นด้านการส่งเสริมสุขภาพเป็นหลัก เช่น การใช้เห็ดหลินจือต้มดื่มแทนน้ำ โดยใช้ดอกเห็ดหลินจือฝานบางๆ ประมาณ 2-3 ชิ้น ต้มในน้ำเดือดนาน 10-15 นาที ใช้ดื่มแทนน้ำได้ตลอดเวลา ให้รสขมบ้างเล็กน้อย สรรพคุณช่วยให้สดชื่น เสริมภูมิต้านทาน ไม่เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือที่ผลิตภายในประเทศและที่นำเข้าจากต่างประเทศในรูปแบบต่างๆ รวมถึงระบบขายตรง ดังนั้นในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือ ผู้บริโภคควรมีหลักการในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากแหล่งการผลิตและการแปรรูปที่ได้มาตรฐาน เช่น มีฉลากกำกับและบอกถึงส่วนประกอบและปริมาณของผลิตภัณฑ์ รูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่สามารถกันความชื้นได้ดี ผ่านการรับรองและการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

มีรายงานว่า ในวันมะเร็งโลก 4 กุมภาพันธ์ ได้มีการจัดงานที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ชี้ให้เห็นภัยร้ายของมะเร็งที่เป็นต้นเหตุให้คนไทยเสียชีวิตเป็นอันดับ 1 นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า มะเร็งที่พบมากในผู้ชาย 5 อันดับแรกคือ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งเม็ดเลือดขาว ส่วนมะเร็งที่พบมากในผู้หญิง 5 อันดับ ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ทั้งนี้ กรณีโรคมะเร็งตับในผู้หญิงไม่ได้เพิ่มขึ้น แต่จำนวนมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิงลดลง ทั้งผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นผลมาจากการรณรงค์ป้องกันให้มีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มะเร็งมะเร็งปาดมดลูกหล่นไปอยู่อันดับ 3

ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติกล่าวว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่มีแนวโน้มพบมากขึ้น ที่ผ่านมาสถาบันมะเร็งแห่งชาติสามารถได้ตรวจคัดกรองหามะเร็งลำไส้ใหญ่โดยตรวจเลือดแฝงในอุจจาระประชาชนอายุ 50 ปีขึ้นปีใน จ.ลำปาง ซึ่งสามารถคัดกรองผู้ป่วยได้ ตอนนี้กำลังให้โครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (ไฮแทป) ประเมินความคุ้มค่าว่าจะใช้เงินไหร่หากจะมีการตรวจคัดกรองทั้งประเทศเหมือนมะเร็งปากมดลูก ถ้าไฮแทปสรุปออกมาคุ้มค่าก็สามารถดำเนินการได้

“โรคมะเร็งไม่ได้เป็นปัญหาของคนร่ำรวย คนจนก็เป็นได้ 70% พบในประเทศกำลังพัฒนา หลายคนไม่ยอมรักษา เพราะเชื่อว่าเป็นมะเร็งเป็นแล้วรักษาไม่ได้ และมะเร็งไม่ได้เป็นเรื่องของเวรกรรม สิ่งสำคัญคือพันธุกรรมและวิถีชีวิต” นพ.ธีรวุฒิกล่าว.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.thaipost.net/x-cite/050213/69104
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: