Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2561, 10:58:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: 10 สิงหาคม - วันไบโอดีเซลสากล (International Biodiesel day)  (อ่าน 661 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2556, 07:33:18 »

:: 10 สิงหาคม - วันไบโอดีเซลสากล (International Biodiesel day) ::

ที่มา https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10200525354993229&set=a.1414144750490.2059774.1138704781&type=1

"ไบโอดีเซล" คือ เชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ที่ผลิตได้จาก น้ำมันพืช ไขมันสัตว์ หรือน้ำมันปรุงอาหารที่ใช้แล้ว ซึ่งได้รับการกำจัดยางเหนียวและสิ่งสกปรกออก และนำไปผ่านกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า Transesterification โดยการเติมแอลกอฮอล์ เช่น เมทานอล หรือ เอทานอล และตัวเร่งปฏิกิริยา เช่น โซเดียมไฮดรอดไซด์ หรือโปตัสเซียมไฮดรอกไซด์ ภายใต้สภาวะการเกิดปฏิกิริยาที่เหมาะสม เพื่อเปลี่ยนไขมันหรือโครงสร้างของน้ำมันจาก Triglycerides ให้เป็นโมโนอัลคิลเอสเตอร์ (Mono Alkyl Ester) ได้แก่ เมทิลเอสเตอร์ (Methyl Ester) หรือเอทิลเอสเตอร์ (Ethyl Ester) และกลีเซอรีน (Glycerrine) หรืออาจกล่าวได้ว่า เป็นกระบวนการแยกกลีเซอรีนออกจากน้ำมันนั่นเอง โมโนอัลคิลเอสเตอร์ชนิดนี้มีลีกษณะคล้ายน้ำมันดีเซล เราเรียกเอสเตอร์ดังกล่าวว่า ไบโอดีเซล หรือ B100 ส่วน กลีเซอรีน ที่ได้จากการผลิต ถือเป็นผลพลอยได้ใช้เป็นวัตถุดิบ สำหรับอุตสาหกรรมยา เครื่องสำอาง น้ำมันหล่อลื่น ฯลฯ

“ รูดอล์ฟ ดีเซล คือผู้ที่ริเริ่มคิดค้นไบโอดีเซลคนแรกซึ่งได้นำเสนอเครื่องยนต์ที่เดินเครื่องด้วยไบโอดีเซลครั้งแรกที่ประเทศเยอรมันเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 1893 โดยนำมาทดลองใช้ในเครื่องยนต์เป็นผลสำเร็จครั้งแรกของโลก และเพื่อเป็นการระลึกถึงความสำเร็จในครั้งนั้นจึงมีการกำหนดให้วันที่ 10 สิงหาคม เป็นวันไบโอดีเซลสากล ”

:: ไบโอดีเซลในประเทศไทย

ประเทศไทยริเริ่มโครงการไบโอดีเซลเมื่อปีพ.ศ.2543 และได้มีการติดตั้งระบบผลิตเอทธิลเอสเตอร์โดยโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ตั้งแต่ 7 พ.ค.47 และได้มีการพัฒนาโครงการไบโอดีเซลชุมชนที่จ.เชียงใหม่ ปัจจุบัน(มี.ค.49) มีไบโอดีเซล 5% จำหน่ายในสถานีของ ปตท. และบางจากในกทม. และเชียงใหม่(ตามโครงการล้านนาฟ้าใสไบโอดีเซล)ทั้งหมด 15 สถานี

นับ เป็นความโชคดีของประชาชนชาวไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีสายพระเนตรยาวไกล ทรงเห็นประโยชน์ของพลังงานทดแทนจากพืช พระองค์ทรงริเริ่มให้มีการวิจัยทดลอง ผลิตและใช้พลังงานทดแทนจากพืช ทั้งเอทานอลที่ใช้ผสมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ รวมทั้งการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชใช้แล้วโดยนำมาจากห้องเครื่องในวัง นำมาผลิตในโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา มานานกว่า 20 ปี

พระ บาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเห็นความสำคัญของน้ำมันจากพืช ไบโอดีเซลอย่างต่อเนื่อง และขยายผลไปสู่ภาคชนบท โดยในปี พ.ศ. 2528 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง มีพระราชดำริให้ มหาวิทยาลัยสงขลา นครินทร์ สร้างโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ณ สหกรณ์นิคมอ่าวลึก จ.กระบี่ เนื่องจากเป็นแหล่งปลูกปาล์มน้ำมันจำนวนมาก และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ขนาดเล็กมีกำลังผลิตวันละ 110 ลิตร ณ ศูนย์การศึกษาพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นราธิวาส

จาก นั้นในปี 2543 กองงานส่วนพระองค์ได้ทำวิจัยพัฒนา และทดลองนำน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์หรือปาล์มดีเซล มาทดลองใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลของกองงานส่วนพระองค์ ที่พระราชวังไกลกังวล

จาก ความสำเร็จดังกล่าว ใน วันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2544 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้นายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ยื่น จดสิทธิบัตร ณ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ในพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชื่อ ที่แสดงถึงการประดิษฐ์คือ "การใช้ น้ำมันปาล์มกลั่นบริสุทธิ์ เป็นน้ำมัน เชื้อเพลิงเครื่องยนต์ดีเซล" สิทธิบัตรเลขที่ 10764

นับ จากนั้นต่อมาหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และบริษัทผู้ค้าน้ำมัน ร่วมมือกันพัฒนาหน่วยผลิตต้นแบบในหลาย ๆ โครงการอย่างต่อเนื่อง จนสามารถผลิตได้ในเชิงพาณิชย์

สถาบันวิทยาศาสตร์ และเทค โนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้สนองแนวพระราชดำริ โดยได้รับการสนับสนุนจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ให้ดำเนินงาน "โครงการศึกษาออกแบบการจัดตั้งโรงงานผลิตไบโอดีเซลนำร่องระดับชุมชน"

ปัจจุบัน วว.ได้พัฒนาเครื่องต้นแบบผลิตไบโอดีเซลแบบต่อเนื่อง จนได้ไบโอดีเซลที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล มีกำลังการผลิต 150 ลิตรต่อวัน อีกทั้งสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และสามารถใช้เป็นฐานสำหรับการออกแบบโรงงานผลิตไบโอดีเซลขนาดกำลังการ ผลิตระดับโรงงานได้

ล่าสุดวว.กำลังดำเนินงานขยายกำลังการผลิตของ เครื่องต้นแบบผลิตไบโอดีเซลในระดับโรงงานนำร่อง ที่มีกำลังการผลิต 1,500 ลิตรต่อวัน คาดว่าจะเป็นต้นแบบสำหรับอุตสาหกรรมในอนาคต

ขณะเดียว กันรถยนต์ของภาค ประชาชนที่ได้ทดลองใช้ไบโอดีเซลนำร่อง รถยนต์สองแถวรับจ้าง ในจังหวัด เชียงใหม่ 1,300 คน เมื่อปลายปี 2547 โดยกรมพลังงานทดแทน และอนุรักษ์พลังงาน สนับสนุนให้นำไบโอดีเซลเพื่อทดแทนสารเพิ่มความหล่อลื่นในสัดส่วนร้อยละ 2 (B2) จำหน่ายในราคาต่ำกว่าน้ำมันดีเซลปกติ 50 สตางค์ต่อลิตร ผ่านสถานีบริการน้ำมันบางจาก และปตท.

หลังจากนั้นบริษัท บางจากฯ จึงได้ขยายผลการผลิตไบโอดีเซล เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน เนื่องด้วยปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณการใช้น้ำมันดีเซลสูงถึงวันละ 50 ล้านลิตร โดยร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ (มอ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ ก่อสร้างหน่วยผลิตไบโอดีเซลในบริเวณโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ซึ่งใช้น้ำมันพืชใช้แล้วเป็นวัตถุดิบ มีกำลังการผลิต 20,000 ลิตรต่อวัน

โดยใช้เทคโนโลยีของ มอ.ที่พัฒนาขึ้นบวกกับองค์ความรู้จากงานทดลองการผลิตไบโอดีเซล ในโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา

จาก การดำเนินการดังกล่าว ทำให้บริษัท บางจากฯ สามารถขยายสถานีบริการจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล B5 (มีส่วนผสมของไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลเพียง 5%) จากเดิมมี 12 สาขาในกรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการ และเชียงใหม่ในปี 2548 และเพิ่มมาเป็น 600 แห่งในปี 2550

ดร.อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรม การผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก (มหาชน) กล่าวว่า วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตไบโอดีเซล มาจากน้ำมันพืชใช้แล้ว เพื่อสนองแนวพระราชดำริ บางจากยังได้เปิดจุดรับซื้อน้ำมันพืชใช้แล้วเพื่อผลิตไบโอดีเซล ณ โรงกลั่นน้ำมันบางจาก สุขุมวิท 64 และสถานีบริการน้ำมัน บางจากอีกกว่า 10 แห่งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และที่อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณ บุรี รวมทั้งได้รณรงค์รับซื้อน้ำมันพืชใช้แล้วจากตลาดต่าง ๆ ในเขตกรุงเทพฯ

" กำลังการผลิตไบโอดีเซล ของบางจาก 20,000 ลิตรต่อวัน ทุกวันนี้ น้ำมันพืชใช้แล้วหายากขึ้นทุกวันแม้บางจากจะรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 16 บาท คิดว่าตามบ้านเรือนยังไม่ได้รวบรวมมาขาย ตอนนี้วัตถุดิบเรา ได้ตามตลาดและโรงเรียน และตามอุตสาหกรรมอาหาร" ดร.อนุสรณ์ บอกเล่าถึงความต้องการของน้ำมันพืชใช้แล้ว เพื่อนำมาใช้ผลิตไบโอดีเซล

ใน ปีหน้า คนไทยจะได้ใช้ไบโอดีเซลทั่วถึงทุกปั๊มน้ำมัน ล่าสุด รมว. พลังงาน ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ได้สั่งการให้กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เร่ง ออกมาตรการบังคับให้บริษัทผู้ค้าออกมาตรการบังคับให้บริษัทผู้ค้าน้ำมันทุก แห่งจะต้องจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล B 2 (ดีเซล 98% ไบโอดีเซล 2%) แทนการจำหน่ายน้ำมันดีเซลในปั๊มน้ำมันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2551 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมที่วางไว้วันที่ 1 เม.ย. 2551 โดยมาตรการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการเร่งรัดแผนพลังงานทดแทน และสนองพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเน้นให้ประเทศไทยหันมาใช้น้ำมันไบโอดีเซล

ในปีหน้าน้ำมันจากพืชผักกำลังมีอนาคต ขณะเดียวกันน้ำมันพืชใช้แล้ว จะไม่ถูกปล่อยอย่างไร้ค่าสร้างมลพิษ สิ่งแวดล้อมอีกต่อไป.

:: น้ำมันพืชใช้แล้วไปไหน

มี การประเมินว่าคนไทยบริโภคน้ำมันพืชกว่า 800,000 ตันต่อปี และมีน้ำมันพืชใช้แล้วเหลือกว่า 100 ล้านลิตร ต่อปี ในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งนำไป ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสบู่หรือผสมเป็นอาหารสัตว์ บางส่วนถูกทิ้งสู่สาธารณะ ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม บ้างถูกนำไปฟอกสี และขายต่อในราคาถูกเพื่อนำไปใช้ซ้ำ หากใครที่ชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ พึงรู้ ไว้ด้วยว่าน้ำมันที่คลุก ๆ ในเส้นก๋วยเตี๋ยว คือน้ำมันพืชใช้แล้ว เมื่อบริโภค ต่อเนื่องเวลานาน มีแนวโน้มเสี่ยงกับโรคมะเร็ง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: