Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 13:05:07

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตรวจสอบพระทองคำคู่บุญพระพุทธสิหิงค์เมืองคอนส่งบูรณะหลังถูกโจรขโมยแผ่นทองคำ  (อ่าน 759 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 07 สิงหาคม, 2556, 00:39:47 »

ตรวจสอบพระทองคำคู่บุญพระพุทธสิหิงค์เมืองคอนส่งบูรณะหลังถูกโจรขโมยแผ่นทองคำ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

สำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช ตรวจสอบพระโบราณทองคำคู่บุญพระพุทธสิหิงค์ หลังถูกโจรขโมยลอกแผนทองคำหุ้มองค์พระ น้ำหนักกว่า 1 กิโลกรัม เตรียมรวบรวมข้อมูลส่งช่างสิบหมู่บูรณะ ส่วนร้านทองรับซื้อของโจรกรรมตามทันเป็นแผลเน่าเท่าองค์แผ่นทองที่ลอกออกไปจนเสียชีวิต     
       
วันนี้(6 ส.ค.) นายอานัติ บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช พร้อมนายวชิรพงศ์ วงศ์เมฆ ผู้ดูแลข้อมูลและโบราณสถาน ของสายสกุล ณ นคร เดินทางมาที่บริเวณ หอพระพุทธสิหิงค์ ศาลากลางนครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสอบพระคู่บุญของพระพุทธสิหิงค์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางยืนอุ้มบาตรสูงประมาณ 1.6 เมตร ที่มีอายุกว่า 100 ปี หลังจากโจรเข้ามาขโมยลอกแผ่นทองคำที่หุ้มองค์พระบริเวณตั้งแต่พระบาทจนถึงเอว และบริเวณแผ่นหลังของพระพุทธรูปทั้งหมด เพื่อหาข้อมูลส่งให้สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากรดำเนินการบูรณะพระพุทธรูปให้กลับมาสมบูรณ์     
       
นายวชิรพงศ์ วงศ์เมฆ ผู้ดูแลข้อมูลและโบราณสถาน ของสายสกุล ณ นคร เปิดเผยว่า พระพุทธรูปคู่บุญพระพุทธสิหิงค์มีจำนวน 2 องค์ คือพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรเงิน กับพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรทอง ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยเจ้าพระยาสุธรรมมนตรี (หนูพร้อม) เจ้าเมืองนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรทอง ซึ่งองค์พระเป็นเนื้อสำริดแล้วใช้ทองคำแผ่นหุ้มทั้งองค์ ต่อมาเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ถูกโจรเข้าขโมยลอกแผ่นทองคำ พร้อมทั้งบาตรทองคำ และบาตรเงิน และเป็นที่น่าอัศจรรย์ว่าเจ้าของร้านทองที่รับซื้อทองแผ่นทองคำที่โจรนำไปขายให้นั้นได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งก่อนจะเสียชีวิตปรากฏว่า บริเวณขาทั้งสองข้าง รวมทั้งแผ่นหลังของเจ้าของร้านทองมีอาการเน่าเปื่อยอย่างรุนแรงลักษณะเหมือนแผ่นทองที่ถูกลอกออกไปจากองค์พระ ซึ่งจะรักษาอย่างไรไม่หายและเสียชีวิตอย่างทรมานในที่สุด อีกทั้งบ้านถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง
             
ด้าน นายอานัติ บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในการบูรณะองค์พระขั้นแรกจะต้องจำลองพระพุทธรูปทั้งองค์ หลังจากนั้นเก็บข้อมูลทั้งหมดไว้ให้ช่างสิบหมู่ เมื่องบประมาณหรือมีทองคำเพียงพอ จะรีดแผ่นทองคำขึ้นรูปกับหุ่นจำลอง จากนั้นจะนำแผ่นทองมาติดตั้งกับองค์จริงต่อไปซึ่งต้องใช้ทองคำจำนวนมาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: