Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 ตุลาคม, 2561, 21:50:59

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ระทึก! นกแอร์ไถลตกรันเวย์ที่ตรัง 142 ผู้โดยสารปลอดภัย  (อ่าน 7730 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 07 สิงหาคม, 2556, 00:36:45 »

ระทึก! นกแอร์ไถลตกรันเวย์ที่ตรัง 142 ผู้โดยสารปลอดภัยมี “รอง ผบ.ตร.” อยู่ด้วย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

“นกแอร์” เตรียมทะยานจากท่าอากาศยานตรังไปยังดอนเมืองไถลจากรันเวย์ลงดิน หลังฝนตกเทไม่ขากสาย โชคดีผู้โดยสาร 142 ชีวิตปลอดภัย โดย 1 ในนั้นเป็น “พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์” รอง ผบ.ตร. สั่งยกเลิกทุกเที่ยวบินเปลี่ยนไปใช้ท่าอากาศยานหาดใหญ่แทนแล้ว
             
วันนี้ (6 ส.ค.) เวลา 17.45 น. นายถาวร แสงอำไพ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานตรัง ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD7411 ตรัง-ดอนเมือง เกิดอุบัติเหตุไถลออกนอกรันเวย์ จึงรีบแจ้งให้หน่วยกู้ภัยให้นำรถดับเพลิง และรถพยาบาลออกไปตรวจสอบ พร้อมประสานไปยังหน่วยกู้ภัยเทศบาลตำบลโคกหล่อ มูลนิธิกุศลสถานตรัง และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง       
       
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงผู้โดยสารทั้งหมด 142 คน ออกจากตัวเครื่องบินไปยังท่าอากาศยานตรัง แต่ก็เป็นไปด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากมีฝนตกหนักลงมาแทบจะตลอดเวลา โดยผู้โดยสารต่างมีท่าทีกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเล็กน้อย และไม่มีรายว่าผู้ใดได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ แต่หลายคนตัดสินใจที่จะยกเลิกการเดินทางโดยเครื่องบินทันที แม้ว่าทางท่าอากาศยานตรังจะจัดรถไปส่งยังท่าอากาศยานหาดใหญ่
               
จากการสอบถามข้อมูลในเบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านั้นขณะที่สายการบินนก แอร์ เที่ยวบิน DD7410 ได้บินจากท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อจะมาลงยังท่าอากาศยานตรัง เมื่อเวลา 16.55 น. ก็ต้องบินวนอยู่บนท้องฟ้าเป็นเวลา 2-3 รอบเหมือนกัน เนื่องจากทัศนะวิสัยไม่ค่อยจะดีนัก หลังจากที่ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งวัน ก่อนที่จะตัดสินใจบินลงสู่รันเวย์ด้วยความปลอดภัย เพื่อส่งผู้โดยสารประมาณ 120 คน
               
จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.25 น. ซึ่งเครื่องบินลำดังกล่าวจะต้องนำผู้โดยสารจากท่าอากาศยานตรัง ไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง ก็ประสบปัญหาฝนตกหนัก ทำให้ทัศนะวิสัยไม่ค่อยจะดีนักอีกครั้ง แต่ท้ายสุดก็ตัดสินใจบินวิ่งไปยังรันเวย์ทางฝั่งทิศตะวันออก ซึ่งอยู่ติดกับถนนสายตรัง-ปะเหลียน ในเขตเทศบาลตำบลโคกหล่อ ปรากฏว่าจังหวะที่กัปตันกำลังเลี้ยวล้อหน้าเพื่อกลับลำนั้น ได้เกิดลื่นไถลจากรันเวย์ลงไปยังพื้นดินทั้ง 3 ล้อ       
       
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสารทราบว่า  1 ในนั้นคือ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งเดินทางมาตรวจราชการที่จังหวัดตรัง และกำลังจะบินกลับไปยังกรุงเทพฯ โดยหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดรถนำขบวนไปส่ง พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อเดินทางต่อไปยังกรุงเทพฯ ขณะที่ทางท่าอากาศยานตรังต้องสั่งยกเลิกทุกเที่ยวบินไปก่อน เพื่อทำการกู้เครื่องบินขั้นมาจากรันเวย์
       
       
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นท่าอากาศยานตรังได้ประสานกับทางท่าอากาศยานหาดใหญ่ เพื่อนำรถเครนขนาดใหญ่มาทำการกู้เครื่องบินขึ้นมาจากพื้นดิน ซึ่งจมลงไปประมาณครึ่งเมตร เนื่องจากรถเครน หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ของท่าอากาศยานตรังไม่สามารถดำเนินการได้ ประกอบกับยังคงมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ และตรงกับช่วงมืดค่ำ ทำให้การทำงานไม่ค่อยสะดวกนัก พร้อมสั่งกันพื้นที่ห้ามบุคคลและรถที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปโดยเด็ดขาด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: