Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 สิงหาคม, 2562, 19:01:04

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หุงข้าวด้วยดอกคำฝอยเหลืองหอมได้ประโยชน์  (อ่าน 767 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 27 กรกฎาคม, 2556, 09:43:25 »

หุงข้าวด้วยดอกคำฝอยเหลืองหอมได้ประโยชน์

ดอกคำฝอยเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณยาสมุนไพรที่ส่วนใหญ่เราทราบกันดี คือ ลดไขมัน เป็นสมุนไพรที่เมื่อนำมาทำเป็นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ ดื่มได้ง่ายเพราะกลิ่นหอมทำให้ชวนดื่มด้วย ไม่ใส่น้ำตาลก็ดื่มได้ง่าย การเพิ่มความหวานแล้วแช่เย็นก็จะได้ความชื่นใจมากขึ้น ดื่มอุ่นๆยามอากาศเย็นจากฝนตกหรือหนาวเย็นในฤดูหนาวก็จะมีผลดีต่อร่างกายเพราะ คำฝอยมีสรรพคุณประโยชน์ช่วยบำรุงโลหิตได้อีกด้วย การทำน้ำดอกคำฝอย พร้อมสรรพคุณประโยชน์ตามตำราโบราณและผลการวิจัยได้เขียนบันทึกไว้แล้วค่ะ

เรามาเพิ่มคุณค่าในเมล็ดข้าวขาวให้เกิดประโยชน์มากขึ้นด้วยน้ำจากดอกคำฝอยกัน

วิธีทำ

1. นำดอกคำฝอยพอประมาณกับข้าวที่เราจะหุงถ้าใส่มากข้าวก็จะเหลืองมาก นำดอกคำฝอยล้างน้ำเบาๆ 1 ครั้ง เพื่อล้างฝุ่นละอองออก แล้วใส่ถ้วย แช่ด้วยน้ำร้อนเพื่อให้สีออกมาหรือถ้าหุงข้าวมากก็นำดอกคำฝอยต้มในน้ำเดือดเพื่อจะได้สีออกจากดอกทั้งหมดก็ได้ การใส่น้ำร้อนแบบชงชาสีจะไม่ออกจากดอกคำฝอยทั้งหมด ก็แล้วแต่สะดวก เตรียมตะแกรงหรือผ้าขาวบางไว้กรองดอกคำฝอยออกจากน้ำใส้หม้อข้าวด้วย

2. ข้าว วางน้ำให้สะอาดนำน้ำออกให้หมด

3. นำดอกคำฝอย ที่แช่หรือต้มไว้กรองดอกออกนำแต่น้ำเทใส่ลงในหม้อเท่ากับที่หุงข้าวทุกครั้งตามปกติ

4. เมื่อข้าวสุก ก็จะเหลืองสวยงาม คนให้ทั่วหม้อข้าวก็จะทำให้ตักข้าวง่ายขึ้น

สรรพคุณประโยชน์ จากผลการวิจัย ฯ ดอกคำฝอย

ดอกคำฝอย ไม่แน่ใจว่าต่างจังหวัดจะมีขายทุกจังหวัดหรือไม่ ที่เชียงใหม่หาซื้อได้ง่ายเพราะเป็นดอกไม้แห้งที่วางจำหน่ายอยู่ในกลุ่มเป็นของฝากด้วย และเวลามีพิธีการที่ต้องใช้น้ำขมิ้นส้มป่อย ผสมเพื่อทำน้ำมนต์หรือน้ำเพื่อรดน้ำดำหัวเทศกาลสงกรานต์ ฯ ดอกคำฝอยจะเป็นส่วนผสมอยู่ในน้ำนั้นด้วยจึงมีขายในร้านที่ขายเครื่องสุขภัณฑ์ที่ใช้เกี่ยวกับศาสนาด้วย ร้านขายธูปเทียนฯร้านเล็กๆก็จะมีขายใส่เป็นถุงแบ่งขายย่อยเพื่อนำไปผสมกับน้ำขมิ้นส้มป่อยไม่ต้องซื้อมาก ในร้านที่ขายยาสมุนไพรก็จะมีขายเป็นขีดหรือใส่ถุงไว้แล้ว ซื้อได้ตามจำนวนที่ต้องการ

การหุงข้าวด้วยน้ำจากสมุนไพรทำได้ไม่ยากทำได้หลายสีทุกสีจากสมุนไพรร่างกายได้ประโยชน์มาก บางครั้งเวลาเราทำอาหาร สารสีต่างๆจากพืชที่มีประโยชน์มากต่อสุขภาพก็ได้ไม่ครบ หากเรานำมาหุงข้าวได้บ้างก็จะมีผลดี สมุนไพรที่นำน้ำมาหุงข้าวได้มีมากมาย เช่น ใบเตย เยื่อกลางผลและเมล็ดฟักทองที่เราทิ้งนั้นมีประโยชน์มากนำมาปั่นกรองเอาน้ำหุงข้าวดีกว่าทิ้งมากค่ะ น้ำจากข้าวเหนียวดำ อัญชัน ฝาง เยื่อฟักข้าว ฯลฯ

ผู้ที่ชอบกลิ่นอบเชย ก็นำอบเชยใส่ครั้งละอันสั้นๆก็ได้( ที่ทำพะโล้) ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานมากได้กินข้าวที่มีน้ำสมุนไพรลดน้ำตาลเคลือบอยู่ด้วย ซึ่งเป็นทางเลือกของผู้ป่วยเบาหวานได้วิธีหนึ่งที่จะนำสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดมาหุงข้าว เพราะข้าวที่ช่วยควบคุมน้ำตาลได้นั้นหาซื้อได้ไม่ง่ายนัก การหาสมุนไพรเพื่อคั้นน้ำมาหุงข้าวจะสะดวกง่ายกว่ามาก

สมุนไพรที่ผลการวิจัยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ สนใจอ่านชมเพิ่มได้

ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี
http://www.gotoknow.org/posts/535760
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: