Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
14 พฤศจิกายน, 2561, 09:28:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อแนะนำในการใช้ก๊าซหุงต้ม  (อ่าน 945 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 17 กรกฎาคม, 2556, 06:56:19 »

ข้อแนะนำในการใช้ก๊าซหุงต้ม

1. การตั้งถังก๊าซไม่ควรตั้งในที่ชื้นแฉะเพราะจะทำให้ก้นถังเป็นสนิม และหน้าตะแคงถังหรือคว่ำถังอย่าเด็ดขาด

2. ติดตั้งในที่อากาศถ่ายเทสะดวก ห่างจากเตาอย่างน้อย 1.5 เมตรและห่างจากอุปกรณ์ที่อาจทำให้เกิดประกายไฟ

3. ระมัดระวังในการเคลื่อนย้าย โดยเฉพาะการกลิ้งหรือกระแทก อาจทำให้ถังบุบหรือรั่วได้

4. หลังจากการใช้ก๊าซแล้วทุกครั้ง ให้ปิดวาล์วต่างๆให้เรียบร้อย ควรปิดวาล์วที่หัวถังก่อนแล้วจึงปิดที่เตาก๊าซเพื่อลดความดันก๊าซที่ค้างอยู่ในท่อก๊าซให้หมดไป

5. หมั่นตรวจรอยรั่วโดยใช้น้ำสบู่ทาตามสายยางและรอยต่อทุกจุด หากมีฟองสบู่ผุดขึ้นมา ให้รีบปิดวา์วที่ถังก๊าซแล้วรีบแจ้งช่างจากร้านค้าก๊าซโดยด่วน

6. กรณีก๊าซรั่ว เราจะได้กลิ่นก๊าซ ให้ปฏิบัติดังนี้

- รีบปิดวาล์วก๊าซที่หัวถังก๊าซและที่เตาก๊าซกันที
- รีบเปิดประตูหน้าต่างให้มีการระบายอากาศให้ก๊าซที่รั่วเจือจางลง
- กรณีถังก๊าซรั่วให้ย้ายถังอย่างระมัดระวังไปวางไว้ที่กลางสนามแล้วใช้ผ้าขนหนู ซับน้ำห่อหุ้มบริเวณที่รั่วและฉีดน้ำชโลมให้ถังเย็นตลอดเวลา จนกว่าก๊าซจะหมดถัง หรือช่างจากร้านค้าก๊าซมาถึง

7. เลือกใช้เครื่องปรับความดันให้เหมาะสมกับเตาแก๊ส ห้ามใช้เครื่องปรับความดันสูงกับเตาก๊าซที่ใช้ในครัวเรือนเด็ดขาด เพราะก๊าซที่จ่ายออกมาจะมีความดันสูงเกินกว่าจะจุดไฟติด และก่อให้เกิดอันตรายได้

วิธีการใช้ก๊าซอย่างประหยัด

ในทุกวันนี้ราคาก๊าซหุงต้มปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าหากรัฐบาลประกาศลอยตัวก๊าซหุงต้ม จึงอยากแนะนำเคล็ดลับบางอย่างเพื่อให้พวกเราได้ประหยัดก๊าซในการทำกับข้าวกันยิ่งขึ้น :)

1. ภาชนะที่ใช้ปรุงอาหารจะต้องสะอาดไม่มีรอยไหม้ดำ กาต้มน้ำไม่ควรมีตะกรันเกาะจับอยู่เพราะจะทำให้อาหารสุกช้าหรือเดือดช้า

2. ภาชนะที่ใช้ในการหุงต้มควรใช้ภาชนะก้นแบนที่มีขนาดพอเหมาะ โดยใไม่ควรให้เปลวไฟพ้นออกจากก้นภาชนะ

3. ควรตั้งภาชนะให้อยู่ศูนย์กลางเตา

4. ควรเตรียมอาหารทุกอย่างให้เสร็จก่อน แล้วจึงค่อยปรุงอาหารทีละอย่าง เพราะจะทำให้ความร้อนไม่สูญเสียไปขณะที่ต้องหยุดเตรียมอาหาร

5. ไม่ควรตั้งเตาหุงต้มในตำแหน่งที่มีลดพัดแรงเพราะเปลวไฟจะไม่สัมผัสกับภาชนะ ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

6. เวลาใช้เตาแก๊ส คอยสังเกตว่าเปลวไฟมีสีน้ำเงิน ซึ่งจะเป็นระดับที่ส่วนผสมของก๊าซพอดีกับอากาศ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์และให้ความร้อนสูงสุด

7. หมั่นทำความสะอาดหัวเตา เพราะหากมีการอุดตัน จะทำให้เตาไม่ร้อน

8. เลือกซื้อเตาก๊าซที่มีคุณภาพและได้รับฉลากประสิทธิภาพสูงจากกระทรวงพลังงาน

ที่มา http://www.luckyflame.co.th/

http://www.roithai.com/www/tips-details.php?id=430

http://www.roithai.com/www/tips-details.php?id=431
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: