Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 13:12:26

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ปกครองในพื้นที่ จ.ระนองส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดยุบโรงเรียนขนาดเล็ก  (อ่าน 813 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 09 พฤษภาคม, 2556, 21:27:47 »

ที่มา หนังสือพิมพ์เสียงประชาชน สุราษฎร์ธานี

นายนิตย์ อุ่ยเต็กเค่ง ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนเทศบาลบ้านเขานิเวศน์ จ.ระนอง เปิดเผยว่า ทางผู้ปกครองในพื้นที่ จ.ระนองส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดยุบโรงเรียนขนาดเล็กที่มีเด็กเรียนต่ำกว่า 60 คน เพราะมองว่ายังมีความสำคัญกับชุมชน โดยปัญหาสำคัญที่ทำให้โรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ จ.ระนอง ไม่ได้รับความสนใจจากผู้ปกครองในพื้นที่เป็นเพราะการขาดการเอาใจใส่ดูแลจากรัฐบาล,กระทรวงศึกษาธิการ และเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาผู้ปกครองต่างต้องระดมทุนช่วยเหลือกันเอง สุดท้ายทำให้โรงเรียนขนาดเล็กมีศักยภาพที่ด้อยกว่าโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีพร้อมกว่า ทำให้ผู้ปกครองขาดความเชื่อมั่นที่จะส่งบุตรหลานเข้าเรียน จนจำนวนเล็กลดลง โรงเรียนยังเป็นสิ่งที่คู่กับชุมชน เพราะยังมีผู้ปกครองหลายคนที่ยังต้องพึ่งพาโรงเรียนใกล้บ้าน ซึ่งทางออกที่เหมาะสมคือการปรับตัวเช่นการปรับเป็นศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก น่าจะเหมาะสมกว่าที่จะยุบทันที

ด้านนายปรารม นาคบำรุง รองผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง กล่าวว่า ในวันที่ 31 พ.ค. 2556 นี้ทาง สพท.ระนองเตรียมประชุมร่วมตัวแทน 3 ฝ่าย จาก 86 โรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดระนอง ประกอบด้วยประธานคณะกรรมการสถานศึกษา,ตัวแทนท้องถิ่น และเลขา (ผู้บริหารสถานศึกษา) เพื่อรับทราบนโยบายของรัฐบาลต่อกรณีการดำเนินการกับโรงเรียนขนาดเล็ก รวมถึงการรับฟังความคิดเห็นจากตัวแทน 3 ฝ่ายเพื่อหาทางออกในเรื่องดังกล่าวต่อไป

ด้านนายพายัพ โอสถเจริญ นักประชาสัมพันธ์ เขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดระนอง (สพท.ระนอง) กล่าวว่า ที่ผ่านมาพบข้อมูลโรงเรียนในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาระนองจำนวนกว่า 10 โรง แทบจะไม่มีเด็กนักเรียนไทยเข้าศึกษา แต่กลับพบมีเด็กรหัส G หรือเด็กต่างด้าว เด็กไร้สัญชาติเข้ามาศึกษาแทน จากข้อมูลล่าสุดพบว่าขณะนี้มีโรงเรียนอย่างน้อย 4-5 โรงที่มีข้อมูลชัดเจนว่าเข้าข่ายจะต้องยุบ หากพิจารณาตามกฏเกณฑ์ที่ทางกระทรวงศึกษากำหนดไว้ว่าหากพบว่าโรงเรียนใดมีเด็กนักเรียนไทยทั้งโรงเรียนไม่ถึง 50 คน เข้าข่ายที่จะต้องถูกยุบรวมกับโรงเรียนใกล้เคียง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: