Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กรกฎาคม, 2562, 01:09:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม สรรพคุณ ลดไขมัน ลดความดัน ฆ่าเชื้อโรคในปาก  (อ่าน 859 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 เมษายน, 2556, 04:51:37 »

กระเทียม สรรพคุณ ลดไขมัน ลดความดัน ฆ่าเชื้อโรคในปาก

กระเทียม สรรพคุณ ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดัน ฆ่าเชื้อโรคในปาก กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรใกล้ตัวเรามากที่สุด เราคุ้นเคยกับกระเทียมมากที่สุด เมื่อเอ่ยถึงกระเทียมทุกคนต้องรู้จัก แม้กระทั้งอาหารเราก็ติดปากกับคำว่ากระเทียมกันแล้ว เช่น หมูทอดกระเทียม เป็นต้น กระเทียมจึงถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

กระเทียมเป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดินเรียกว่าหัว ซึ่งประกอบด้วยกลีบย่อยหลาย ๆ กลีบ ชนิดที่หัวมีกลีบเดียวเรียกว่ากระเทียมโทน ครัวไทยมีกระเที่ยมเป็นส่วนประกอบสำคัญประจำครัวมาช้านาน ในปัจจุบันมีการศึกษาคุณสมบัติทางยาอันหลากหลายของกระเทียม จนถึงกับสกัดบรรจุเป็นแคบซูล จำหน่ายเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพกันแล้ว

ส่วนที่ใช้ หัวและใบ ของกระเทียม
คุณค่าทางโภชนาการ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินซี วิตามินบี 1 และ บี 2 ไนอะซีน เบต้าแคโรทีน ซีลีเนียม เจอร์เรเนียม อัลลิซีน

สรรพคุณและวิธีใช้
ใบ ทำให้เสมหะแห้ง แก้ลมปวดมวนท้อง
หัว บำบัดอาการไอ แก้ไข้หวัด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง บำรุงปอด แก้ปอดพิการ ปอดบวม แก้วัณโรคปอด ช่วยย่อย ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความดันโลหิต แก้ความดันโลหิตสูง ลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ช่วยเพิ่มความจำ รักษาเลือดออกตามไรฟัน ขับพยาธิในท้อง แก้สะอึก

รับประทานหัวกระเทียมสดเป็นประจำ วันละ 5 กลีบ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ รับประทานหัวกระเทียมสด หรือดองน้ำผึ้ง เป็นประจำวันละ 5 - 10 กลีบ ช่วยขจัดไขมันอุดตันในเส้นเลือด

แก้ปากเหม็น ฆ่าเชื้อโรคในปาก คั้นน้ำกระเทียมผสมน้ำอุ่น ใส่เกลือเล็กน้อย อมบ้วนปาก

รักษากลากเกลื้อน คั้นเอาน้ำกระเทียมสด ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น จนกว่าจะหาย

แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ รับประทานกระเทียมสด 5 - 7 กลีบ

กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง บำรุงกำลัง

สูตรข้าวผัดกระเทียม

วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารจานเดียวง่ายๆอีกซักเมนูนั้นคือ สูตรอาหารไทย สูตรข้าวผัดกระเทียม ใครที่ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่นบ่อยๆก็คงจะรู้จักเจ้าเมนูอาหารนี้เป็นอย่างดี รสชาติอร่อยมากๆมีกลิ่นหอมจากกระเทียมรวมทั้งเนย และมีขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากแถมพวกวัตถุดิบและเครื่องปรุงก็หาได้ทั่วไป เราไปเข้าครัวลุยกันเลยดีกว่า

สูตรข้าวผัดกระเทียม กับ วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม

1.ข้าวสวย 1 ถ้วย
2.กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
3.แครอทหั่นชิ้นเล็ก ๆ ½ หัว
4.เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมหั่นละเอียด 1-2 ต้น
6.น้ำมันพืช
7.ซีอิ้วขาว, ซีอิ้วดำ
8.ผงคนอร์
9.พริกไทยป่น
สูตรข้าวผัดกระเทียม กับ ขั้นตอนและวิธีในการทำอาหาร สูตรอาหารไทย สูตรข้าวผัดกระเทียม

1.ก่อนอื่นให้เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมก่อนเป็นลำดับแรกนั้นคือ ต้นหอม กระเทียม แครอท หั่นและซอยๆ ให้ละเอียดจากนั้นให้พักไว้ก่อน
2.ขั้นตอนต่อไปให้เตรียมตั้งกะทะให้ร้อน จากนั้นให้ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยไม่เยอะมากประมาณ 1 – 2 ช้อนชา แล้วจึงตามด้วยการใส่เนยสด และกระเทียมลงไปจากนั้นให้ผัดให้เข้ากันจนกระเทียมมีกลิ่นหอม
3.พอกระเทียมมีกลิ่นหอมให้ใส่แครอทตามลงไป จากนั้นผัดให้เข้ากันอีกครั้งให้แครอทสุกแล้วจึงตามด้วยข้าวสวยที่ได้เตรียมไว้ให้ใส่ลงไปเลย
4.ต่อไปเป็นขั้นตอนในการปรุงรส ให้ปรุงรส ด้วยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และคนอร์ผง ชิมรสชาติตามใจชอบ พอได้รสชาติที่โอเคแล้วให้โรยต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วก็ตักใส่จานรับประทานได้เลย
ก็มีขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากจนเกินไปสำหรับมื้อนี้สามารถทำรับประทานกันได้ตลอดกับ สูตรเมนูอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม ก็มีเทคนิคแนะนำเล็กน้อย สำหรับข้าว ให้เลือกใช้ข้าวที่ร่วน เช่นพวกข้าวเก่าทั้งหลาย หรือ ข้าวเสาไห้ก็ได้ สำหรับวันนี้ขอให้สนุกกับการทำอาหารจ๊ะ

http://thaitopfood.blogspot.com/2012/11/blog-post_7453.html

http://www.foodrecipes.thaichew.com/
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: