Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 17:45:33

   

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เคล็ดไม่ลับสำหรับการเป็นพ่อแม่ที่น่ารัก  (อ่าน 896 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 21 เมษายน, 2556, 08:25:08 »

5 เคล็ดไม่ลับสำหรับการเป็นพ่อแม่ที่น่ารัก

1. มองหาข้อดีของลูก และชื่นชมเมื่อเห็นเค้าทำพฤติกรรมที่ดี เด็กส่วนมากเวลาที่เค้าทำพฤติกรรมที่ดี เค้ามักจะรอคอยการยืนยันจากพ่อแม่ ว่าพฤติกรรมนั้นดีแล้ว ถูกต้องแล้ว หรือ เยี่ยมแล้ว ดังนั้นก็อย่าลืมบอกเค้านะค่ะ หลักในการบอกเมื่อเค้ามีพฤติกรรมดีมีดังนี้ค่ะ บอกถึงพฤติกรรมนั้น บอกความรู้สึกของเราว่าเรารู้สึกกับพฤติกรรมนั้นอย่างไร และบอกคุณสมบัติของเด็ก เช่น เค้าช่วยแม่หาของ อาจจะบอกเค้าว่า ขอบใจลูก น้องมีน้ำใจจัง ช่วยแม่หาของ แม่ชอบจ๊ะ (พฤติกรรมคือ= ช่วยหาของ,ความรู้สึก = แม่ชอบ, คุณสมบัติเด็ก= มีน้ำใจ) การชมแบบนี้จะช่วยทำให้เด็กรู้ว่า เค้าทำดีอะไร มีคุณสมบัติอะไรของเค้าที่เป็นข้อดี และ เข้าใจว่าเวลาที่เค้าช่วยคนอื่น คนอื่นรู้สึกกับพฤติกรรมของเค้าอย่างไร อันนี้ต่างจากการชมทั่วไปที่บอกแค่ว่า เก่ง ดี เยี่ยม ยอด สุดยอด เจ๋ง นะคะ พวกนี้อาจจะแค่บอกว่าเราดีใจ(เด็กอาจจะสังเกตจากสีหน้าได้) แต่ความเข้าใจอาจจะไม่ชัดเจน เท่ากับการที่เราบอกเค้าทั้งหมด ว่าเราชอบอะไรในสิ่งที่เค้าทำ และเค้าทำความดีอะไร

2. หาโอกาสในการแสดงความรักกับลูก เช่น กอด หอม พูดคุยกับเด็กใกล้ ๆด้วยท่าทีที่นุ่มนวลกับเด็กบ้าง เด็กก็จะรู้สึกว่า พ่อแม่รักและให้ความสนใจเค้าค่ะ

3. ฟังเค้าเมื่อเค้าพยายามจะคุยอะไร หรือพยามจะบอกอะไรกับเรา โดยอาจจะสละเวลาสักวันละเล็กน้อย เพื่อพูดคุยเล่นกัน หรือฟังเค้าพูดว่าในแต่ละวันเค้าไปเจออะไรมาบ้าง การฟังเค้าพูดหมายถึงการยอมรับในตัวเด็ก พ่อแม่ความสนใจในตัวเค้า พ่อแม่ให้ความใส่ใจต่อเรื่องราว รวมุถึงอารมณ์ของเค้าในขณะที่เค้าพยายามตั้งใจที่จะเล่าเรื่อง การฟังเด็กพูดบ้างมีผู้กล่าวไว้ว่า เราเสียเวลาเพียงไม่กี่นาทีนั้นการฟังเค้า แต่การฟังของเราอันนั้นจะฝังใจเค้าไปตราบนานเท่านาน

4. หากิจกรรมที่ร่วมกันทำกับลูกที่เป็นกิจวัตรบ้าง เช่าน อ่านนิทานก่อนนอน ออกไปวิ่งด้วยกันที่สวนสาธารณะทุกวันเสาร์ ขี่จักรยานด้วยกันตอนเย็นวันหยุด หรือไปวัดร่วมกัน การที่มีกิจวัตรร่วมกันเป็นประจำ จะทำให้เด็กเกิดภาพความทรงจำที่ดีที่ฝังใจเค้ากับพ่อแม่ค่ะ เช่นวันนึงพอเค้าโตขึ้น เค้าอาจจะเล่าได้ว่า เค้าจำได้เลยว่าทุกอาทิตย์เย็นพ่อต้องพาเค้าไปขี่จักรยานด้วยกันตอนเย็นที่สวนสาธารณะ

5. หาเรื่องสนุกๆ ที่เป็นกิจกรรมภายในครอบครัวทำร่วมกัน สร้างเสียงหัวเราะไปด้วยกัน การที่มีกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกัน ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง จะเป็นตัวสร้างเสริมสายใยความอบอุ่นและความผูกพันภายในครอบครัวค่ะ กิจกรรมพวกนี้บางทีไม่จำเป็นต้องไปข้างนอกนะคะ อยู่ในบ้าน ผลักกันเล่าเรื่องตลก หรือเล่นเกมต่อคำ ต่อเพลง สนุก ๆ ตลก ๆ แล้วก็ดูความคิดจินตนาการของเด็กเวลาที่เค้าตอบอะไร ตลก ๆ กลับมาแค่นี้ ก็เป็นกิจกรรมที่สนุก ๆ สร้างเสียงหัวเราะ เล่นกันได้ ในวันฝกตกหรือวันที่อากาศร้อนจัดจนไม่อยากจะออกไปไหนแล้วค่ะ

มีผู้กล่าวว่า ถ้าพ่อแม่ให้ความรัก ให้เสียงหัวเราะ รับฟัง สร้างบรรยากาศที่สนุกและประทับใจให้กับเด็ก อย่างเต็มที่ ในขณะที่พ่อแม่รู้สึกเชื่อมโยงเข้าไปถึงตัวตนของเค้าได้ ขณะเดียวกันในฝั่งของเด็ก เด็กก็รับรู้ได้ว่าค่ะว่า เค้ามีพ่อแม่ที่แสนจะวิเศษแค่ไหน

@หมอมินอินเตอร์@
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: