Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 ตุลาคม, 2561, 10:39:46

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงไส้เดือนดิน ด้วยมูลวัวนม  (อ่าน 922 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,913
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 20 เมษายน, 2556, 08:16:22 »

"ไส้เดือนแอฟริกา” จัดเป็นไส้เดือนดินตัวใหญ่และขยายพันธุ์ได้เร็ว จึงเหมาะที่จะเลี้ยงไว้สำหรับเป็นอาหารสัตว์ต่าง ๆ เช่น ปลา,ไก่,เป็ดและนก เป็นต้น โดยเลี้ยงเป็นโปรตีนเสริม         
   
ไส้เดือนแอฟริกา ยังเป็นที่นิยมของหมู่นักตกปลา เพราะไม่มีกลิ่นคาว ไส้เดือนแอฟริกายังมีความสามารถในการย่อยสลายขยะปริมาณมากได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นไส้เดือนที่มีขนาดลำตัวใหญ่ ทำให้ในปัจจุบันจึงมีเกษตรกรและผู้สนใจเลี้ยงไส้เดือนแอฟริกา เพื่อผลิตเป็นมูลไส้เดือนมากขึ้นเป็นลำดับ
   
คุณดุลเดช เผดิมชิต  ชาวสมุทรสาคร ศึกษาและได้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงไส้เดือนแอฟริกาได้ให้ความคิดเห็นในการเพาะเลี้ยงไส้เดือนดินให้ประสบผลสำเร็จเริ่มแรกจะต้องมีการจัดเตรียมที่อยู่สำหรับเพาะเลี้ยงไส้เดือนให้เหมาะสม ที่อยู่สำหรับไส้เดือนดินนั้นควรจะมีสภาพความชื้นอยู่ที่ 70-80% มีค่าความเป็นกรด-ด่างเฉลี่ย 6-7 (ค่า pH= 6-7) อุณหภูมิเฉลี่ย 20-29 องศาเซลเซียส (ไม่ร้อนและเย็นจนเกินไป)
   
สำหรับวัสดุที่จะใช้เลี้ยงไส้เดือนดินควรจะเป็นอินทรียวัตถุที่มีอนุภาคเล็ก,โปร่งและย่อยสลายง่ายเพื่อที่ไส้เดือนดินจะดูดกินได้เร็วขึ้น คุณดุลเดชยังได้บอกว่าอาหารที่เหมาะสมในการเลี้ยงไส้เดือนดินได้แก่มูลสัตว์ชนิดต่าง ๆ หรือเศษผักและผลไม้ที่เหลือจากครัวเรือน คุณดุลเดชได้ทดลองใช้วัสดุหลากหลายชนิดในการเลี้ยงไส้เดือนดิน สุดท้ายเลือกใช้มูลวัวนมล้วน ๆ เพียงอย่างเดียว โดยให้เหตุผลว่าหาได้ง่ายซึ่งสะดวกในการเตรียมอาหารและประหยัดเวลา
   
ขั้นตอนในการเตรียมบ่อเลี้ยงและวิธีการเลี้ยงไส้เดือนแอฟริกา เริ่มจากการนำมูลวัวมาทุบหรือบดให้ละเอียดแล้วจึงเทลงในบ่อเลี้ยงโดยให้มูลวัวนมมีความหนาประมาณ 30 เซนติเมตร จากนั้นจึงใช้น้ำรดมูลวัวให้ชุ่มทั้งด้านบนและด้านล่าง หลังจากนั้น 2 วัน ภายในกองมูลวัวจะเกิดความร้อนขึ้น ปล่อยให้กองมูลวัวหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 อาทิตย์เพื่อให้เย็นตัวลงเสียก่อน ปล่อยไส้เดือนแอฟริกาอัตรา 500 กรัม (ครึ่งกิโลกรัม) ต่อพื้นที่บ่อเลี้ยง 1 ตารางเมตร
   
เลี้ยงไส้เดือนดินไปประมาณ 45 วัน มูลวัวทั้งหมดจะถูกไส้เดือนกินจนกลายเป็นมูลไส้เดือนดินทั้งบ่อ นำมูลไส้เดือนในบ่อเลี้ยงไปคัดแยกตัวไส้เดือนออกและนำมูลไส้เดือนมาผึ่งในร่มสัก  2 วันเพื่อให้ความชื้นลดลง นำมูลไส้เดือนมาร่อนผ่านตะแกรงขนาดความถี่  2 มิลลิเมตร และนำมูลไส้เดือนบรรจุลงถุงเพื่อจำหน่ายหรือใส่เป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ต่อไป
   
คุณดุลเดชยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ามูลไส้เดือนยังสามารถนำมาทำน้ำสกัดชีวภาพ โดยใช้อัตราส่วนมูลไส้เดือน 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน ทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน นำน้ำมารดให้ต้นไม้จะช่วยให้เจริญเติบโตเร็ว.

ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ


http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=673&contentID=119174
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: