Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 21:51:15

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ผลัดใบ โดย ตัน ภาสกรนที  (อ่าน 2616 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 19 เมษายน, 2556, 13:37:24 »

ผลัดใบ โดย ตัน ภาสกรนที

สมัยอดีตยุคธุรกิจรุ่นพ่อ เราอาจเคยได้ยินคำกล่าว ทุกๆสิบปีทำเลจะเปลี่ยนสักครั้ง ทุกๆสิบปีถึงมีวิกฤติรอบใหญ่ แต่เดี๋ยวนี้โลกหมุนไปด้วยอัตราเร่ง วิกฤติใหม่พร้อมจะเกิดขึ้นเป็นระลอก พอๆกับโอกาสทางธุรกิจ ชีวิตมีเรื่องให้ต้องปรับตัว..เปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน

ตัน ภาสกรนที คนเก่ากับคนปัจจุบัน ณ วันนี้ เปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน

ผมยังเป็นคนเดิม ใช้ชีวิตง่ายๆเหมือนเดิม แต่การทำธุรกิจของผมไม่มีอะไรที่เหมือนเดิม เปลี่ยนแปลงวิธีคิด วิธีการทำธุรกิจมาตลอดทั้งชีวิต ตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะความสำเร็จของเมื่อวาน ตื่นขึ้นมาก็กลายเป็นอดีตไปแล้ว..แต่พรุ่งนี้มันต้อง "ของใหม่"..."คิดใหม่"..ต้อง "ทำใหม่" อีกรอบหนึ่ง...อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน

เจ้าของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งเล่าว่า เขาเปิดโรงเรียนมากว่า 20 ปี ธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดีมาตลอด จากเคยมีนักเรียนเป็นพัน ตอนนี้กำลังย่ำแย่เหลือนักเรียนไม่ถึง 10% เพราะภาครัฐกระโดดมาทำนโยบายเรียนฟรี

วันนั้นเขาถามผมว่าถ้าผมเป็นเขาจะพลิกวิกฤติอย่างไร?

ผมไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องธุรกิจโรงเรียน แต่สิ่งหนึ่งที่พอจะบอกได้ คือ โลกนี้ต้องการ “การเปลี่ยนแปลง” ถ้าคุณยังทำเหมือนเดิมอย่างที่เคยทำมา 20 ปี แต่วันนี้ ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนเมื่อก่อน คำถามแรกที่ต้องทบทวนคือครั้งสุดท้ายคุณเปลี่ยนอะไร นานแค่ไหนแล้วที่ไม่เคยมีคำว่า “ว๊าว!” เกิดขึ้นในธุรกิจ ไม่มีทางที่คุณจะได้ผลลัพธ์ความสำเร็จที่ดีกว่า หากยังคงทำทุกอย่างซ้ำๆรอยเดิม

สมการความสำเร็จเปลี่ยนแปลงวิธีการอยู่เสมอ

ต่างจากธรรมชาติของความล้มเหลวที่ทำซ้ำๆกี่ครั้งก็ยังได้ผลลัพธ์แบบเดิม องค์ความรู้ ความสำเร็จในยุคก่อน บางเรื่องอาจกลายเป็นความตกยุค การเปลี่ยนแปลงที่ดีที่สุดต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน ต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปสู่สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ตอนนี้ผมอายุ 52 แต่พยายามทำตัวกระฉับกระเฉง ก้าวทันโลกให้เหมือนคนอายุ 25 เป็นคนโลว์เทคที่หันมาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีทุกช่องทางให้เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงเร็วแบบไฮสปีด

โลกวันนี้เป็นโลกของการเปลี่ยนแปลง คนที่อยู่รอดคือคนที่เปลี่ยนแปลงแล้วก็แข็งแกร่งเท่านั้น ถ้าคุณเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะต้องส่งไม้ต่อ หาคนอื่นเข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลง การทำธุรกิจไม่มีอะไรยั่งยืนถาวร เหมือนกับต้นไม้ที่ต้องผลัดใบ เปลี่ยนสี แตกใบอ่อนขึ้นมาใหม่อีกรอบหนึ่ง

ไม่มีคลื่นลูกหลัง คลื่นลูกแรกก็จะไม่ถึงฝั่ง ไม่มีนางเอกตลอดกาล ไม่มีนักนักธุรกิจคนไหนประสบความสำเร็จอย่างถาวร ไม่มีใครโชคร้ายตลอดเวลา พระอาทิตย์ขึ้นแล้วก็ลง เพียงแต่วันที่เราเป็นนางเอก เราก็แสดงบทนางเอกของเราให้มันดีที่สุด ยุคสมัยเปลี่ยนไปนางเอกเปลี่ยนคนเล่น นางเอกคนใหม่ก็เป็นเด็กรุ่นใหม่และอาจจะเล่นได้ดีกว่าเดิม เด็กรุ่นใหม่ไฟแรงกว่า มีโอกาสมากกว่า มีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นเสมอๆ

ผู้กำกับที่ดีต้องเลือกนางเอกให้โดนกับยุคสมัย เหมือนกับการทำธุรกิจที่ต้องเลือกมืออาชีพให้ถูกคนมาทำหน้าที่ บางครั้งจุดอ่อนและจุดแข็งของคนเรามักจะเป็นจุดเดียวกัน ประสบการณ์ อายุที่มากขึ้นเป็นได้ทั้งจุดอ่อนและจุดแข็ง ความรู้เป็นได้ทั้งจุดแข็ง แต่รู้มากเกินไป ข้อมูลเยอะจนกลัวไม่กล้าลงมือทำก็เป็นจุดอ่อน บางครั้งในปัญหาเป็นได้ทั้งวิกฤตถ้าไม่คิดหรือคิดไม่ออกว่าจะต้องทำอะไร และปัญหาก็เป็นทั้งโอกาส ถ้าคิดและคิดออกว่าจะต้องทำอะไร

คำถามหนึ่งที่ผมชอบทายปัญหาคือ“ทีวียี่ห้อไหนดีที่สุด”

คำตอบ คือ สิ่งที่ดีที่สุดยังไม่เกิดขึ้น เพราะสิ่งที่ดีกว่าจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้เสมอ สิ่งนั้นมาจากการเปลี่ยนแปลงที่ไม่หยุดนิ่งครับ

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ที่มา http://www.bangkokbiznews.com/home/details/business/ceo-blogs/tan/20110801/402445/ผลัดใบ.html
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: