Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 10:44:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดประวัติทีมกฎหมายไทยบนเวทีศาลโลกสู้คดีเขาพระวิหาร  (อ่าน 1309 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 18 เมษายน, 2556, 16:58:04 »

เปิดประวัติทีมกฎหมายไทยบนเวทีศาลโลกสู้คดีเขาพระวิหาร

หลังจากที่เมื่อวานนี้ (17 เม.ย.) ซึ่งเป็นวันที่ฝ่ายไทยได้ขึ้นแถลงโดยวาจาเป็นนัดแรก นำโดย คุณวีรชัย พลาศรัย... เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นตัวแทน หรือ Agent ในฐานะหัวหน้าคณะดำเนินคดีปราสาทพระวิหารของไทย และรองตัวแทน คือ วรเดช วีระเวคิน อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ

ซึ่งนอกจากนี้ ยังมีทีมทนายชาวต่างชาติของฝ่ายไทย ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์อย่างโชกโชนบนเวทีศาลโลก ประกอบด้วย อแลง แปลเล่ต์ ชาวฝรั่งเศส โดนัลด์ แมคเรย์ ชาวแคนาดา และ เจมส์ ครอว์ฟอร์ด ชาวออสเตรเลีย โดยทั้งสามท่านยังเป็นทนายความชุดเดิมที่เคยว่าความเรื่องดังกล่าวสมัยรัฐบาลชุดที่ผ่านมา

จากวาทะที่เราได้เห็นกันทั้งจากการถ่ายทอดทางโทรทัศน์และสถานีข่าวทุกช่องที่นำเสนออย่างต่อเนื่องทำให้สนใจในทีมกฎหมายทีมนี้ของเรา ว่าเก่งแบบนี้เป็นใครกันบ้าง

อแลง แปลเล่ต์
เป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยปารีส อิกซ์ (น็องแตร์) ภาควิชากฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายเกี่ยวกับเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เคยเป็นผู้อำนวยการของ ซองตร์ เดอ ดรัวต์ แองแตร์นาซิยงนาล (Centre de Droit International-CEDIN) ในช่วงปี 2534-2544 และเคยได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ระหว่างประเทศหลายรายการ

นอกจากนี้ ยังได้รับ Knight of the Legion of Honour ปี 2541 ในฐานะที่ทำงานให้แก่ประเทศชาติ และถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศมีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่ง อีกทั้งเคยได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนของหลายๆ ประเทศให้ว่าความที่ศาลโลกมากกว่า 35 คดี อาทิ คดีข้อพิพาทเกี่ยวกับอธิปไตยเหนือหมู่เกาะสิปาดันและลิติกัน และคดีข้อพิพาทเกี่ยวกับอธิปไตยเหนือเกาะเปดรา บลังกา รวมถึงประเด็นพิพาทกรณีปราสาทพระวิหาร

เจมส์ ครอว์ฟอร์ด
เป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เป็นทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีเมือง กฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคล และอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ มีประสบการณ์ว่าความในศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ อาทิ คดีเกาะปูเลา บาตู ปูเต๊าะห์ และคดีพิพาทเกี่ยวกับอธิปไตยเหนือหมู่เกาะสิปาดันและลิติกัน

และยังเคยว่าความในศาลโลก ศูนย์ระหว่างประเทศเพื่อยุติข้อพิพาทด้านการลงทุน (ไอซีเอสไอดี) และศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) อีกทั้งมีความเชี่ยวชาญการว่าความในภาษาฝรั่งเศส ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายออสเตรเลีย อีกทั้งรัฐบาลออสเตรเลียเคยเสนอชื่อให้เป็นผู้พิพากษาโลก สำหรับการเลือกตั้งปี 2557

โดนัลด์ เอ็ม. แมคเรย์
ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนด้านกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายการค้าระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยออตตาวา ประเทศแคนาดา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศ เคยเป็นที่ปรึกษาของกระทรวงต่างประเทศแคนาดาในกรณีพิพาทด้านการประมงระหว่างประเทศและอนุญาโตตุลาการด้านเขตแดนหลายกรณี เมื่อปี 2541 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะเจรจาของแคนาดาในการตกลงสนธิสัญญาจับปลาแซลมอนในมหาสมุทรแปซิฟิก

อลินา มิรอง
นอกจากนี้ยังมีทีเด็ดที่ตอนนี้เป็นที่กล่าวขวัญอย่างชื่นชมมากในโลกออนไลน์คือ อลินา มิรอง ทนายความชาวโรมาเนียผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ เธอเป็นผู้ช่วยของโปรเฟสเซอร์อแลง เปเล่ พูดภาษาฝรั่งเศส ทำงานเรื่องแผนที่ โดยเฉพาะกว่า 60 ฉบับ ซึ่งท่านทูต กับน.ส.มิรอง ทำงานเรื่องแผนที่ ด้วยกันมาถึง 3 ปี อีกทั้งมีนายมาร์ติน แครป และ นายอสาสแตร์ เม็กโคนัล ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ จากมหาวิทยาลัยเดอรัม ซึ่งเก่งที่สุดในโลกร่วมด้วย

ที่มา : http://variety.thaiza.com/
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 19 เมษายน, 2556, 07:26:46 »

นอกเหนือจากท่านทูตวีรชัย พลาศรัย แล้วมาทำความรู้จักเพิ่มเติมทีมทนายฝ่ายไทยที่เข้าชี้แจงทางวาจาต่อคณะผู้พิพากษาศาลยุติธรรมระหว่างประเทศหรือศาลโลกในวันที่ 17 เม.ย.2556 ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

ศาสตราจารย์อแลง แปลเล่ต์ ทนายความชาวฝรั่งเศส เป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยปารีส อิกซ์ (น็องแตร์) ภาควิชากฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมาย ระหว่างประเทศและกฎหมาย เกี่ยวกับเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เคยเป็นผู้อำนวยการของ Centre de Droit International-CEDIN ในช่วงปี 2534-2544 และเคยได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ จากหลายประเทศ นอกจากนี้ ยังได้รับ Knight of the Legion of Honour ของไทย ปี 2541 ในฐานะที่ทำงานให้แก่ประเทศชาติ และถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ระหว่างประเทศมีชื่อเสียง มากที่สุดคนหนึ่ง เคยได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนของหลายๆ ประเทศ ให้ว่าความที่ศาลโลก มากกว่า 35 คดี อาทิ คดีข้อพิพาทเกี่ยวกับอธิปไตย เหนือหมู่เกาะสิปาดันและลิติกัน และคดีข้อพิพาทเกี่ยวกับ อธิปไตยเหนือเกาะเปดรา บลังกา รวมถึงประเด็นพิพาท กรณีปราสาทพระวิหาร

ศาสตราจารย์เจมส์ ครอว์ฟอร์ด เป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เป็นทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ระหว่างประเทศ แผนกคดีเมือง กฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคล และอนุญาโต ตุลาการระหว่างประเทศ มีประสบการณ์ว่าความในศาลกฎหมายทะเลระหว่างประเทศ อาทิ คดีเกาะปูเลา บาตู ปูเต๊าะห์ และคดีพิพาทเกี่ยวกับ อธิปไตยเหนือหมู่เกาะสิปาดันและลิติกันและยังเคยว่าความในศาลโลก ศูนย์ระหว่างประเทศ เพื่อยุติข้อพิพาทด้านการลงทุน -ICCSID และศาลอาญาระหว่างประเทศ- ICC อีกทั้งมีความเชี่ยวชาญ การว่าความในภาษาฝรั่งเศส ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยเป็นคณะกรรมาธิการปฏิรูป กฎหมายออสเตรเลีย อีกทั้งรัฐบาลออสเตรเลีย เคยเสนอชื่อให้เป็นผู้พิพากษาโลก สำหรับการเลือกตั้งปี 2557

ศาสตราจารย์โดนัลด์ แมคเรย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเขตแดน ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอน ด้านกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยออตตาวา แคนาดา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ ด้านกฎหมายระหว่างประเทศ เคยเป็นที่ปรึกษาของกระทรวงต่างประเทศแคนาดา ในกรณีพิพาทด้านการประมง ระหว่างประเทศและ อนุญาโตตุลาการด้านเขตแดน หลายกรณี เมื่อปี 2541 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะเจรจาของแคนาดา ในการตกลงสนธิสัญญาจับ ปลาแซลมอนในมหาสมุทรแปซิฟิก

น.ส.อลินา มิรอง ทนายความชาวโรมาเนีย ผช.ศ.แปลเลต์ ทนายความชาวโรมาเนียของฝ่ายไทย พูดภาษาฝรั่งเศส เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องแผนที่ ที่เป็นผู้ช่วยของ ศ.อแลง แปลเล่ต์ เพราะเป็นผู้ที่ ทำงานเรื่องแผนที่ โดยเฉพาะกว่า 60 ฉบับ ซึ่งท่านทูต กับน.ส.มิรอง ทำงานเรื่องแผนที่ ด้วยกันมาถึง 3 ปี อีกทั้งมีนายมาร์ติน แครป และ นายอสาสแตร์ เม็กโคนัล ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ จากมหาวิทยาลัยเดอรัม ซึ่งเก่งที่สุดในโลก

# ไม่ใช่คนไทย แต่ทำเพื่อประเทศไทยได้ดีขนาดนี้...
# ไม่เข้าใจว่าทำไมคนที่ได้ชื่อว่าเป็นคนไทยบางคน ถึงได้ทำร้ายประเทศไทยได้มากมายเหลือเกิน

ที่มา komchadluek.net ที่ใช้ข้อมูลบางส่วนจากเฟซบุ๊ค siriwanna jill //Credit บอกต่อความจริง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: