Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กรกฎาคม, 2562, 01:47:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารรสเปรี้ยวจี๊ดกับนํ้าอัดลมกัดกร่อนฟัน  (อ่าน 551 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 16 เมษายน, 2556, 19:39:36 »

อาหารรสเปรี้ยวจี๊ดกับนํ้าอัดลมกัดกร่อนฟัน

พญ.ศิริพร กัญชนะ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงสาเหตุของการทำให้เกิดฟันกร่อนว่า โดยปกติเนื้อฟันจะมีผิวเคลือบฟันหุ้มไว้เป็นเหมือนผิวชั้นนอก ซึ่งหากผิวเคลือบฟันส่วนนี้ถูก กัดกร่อนด้วยกรด ที่ไม่ได้เกิดจาก เชื้อแบคทีเรียย่อยสลายอาหารในปากแม้เพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้รู้สึกเสียวฟันได้

ดังนั้นถ้าไม่หาทางป้องกันหรือรักษา ปล่อยให้ฟันสัมผัสกับกรดไปนานๆ ผิวฟันก็จะเกิดการสูญเสียไปมากจนถึงขั้นทำให้ซี่ฟันมีขนาดเล็กลงสั้นลง หรือเป็นหลุมร่องลึกขึ้น มองดูแล้วไม่สวยงาม และที่สำคัญที่สุดคือเมื่อฟันกร่อนมากๆ จะทำให้การกัดหรือเคี้ยวอาหารเกิด อาการเสียวฟันมากขึ้น ส่งผลให้การบริโภคอาหารในมื้อนั้นๆ เป็นไปด้วยความยากลำบาก

พญ.ศิริพร กล่าวต่อว่า ฟันกร่อนส่วนใหญ่มักพบได้บ่อยที่สุดในกลุ่มที่บริโภคอาหารประเภท รสเปรี้ยวจัดบ่อยๆ เป็นเวลานานๆ เช่น ผลไม้และน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด หรือดื่มเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม

รวมทั้งกลุ่มคนที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีไอฟุ้งของกรดในบรรยากาศที่ทำงาน ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวฟันอยู่ตลอดเวลา เช่น โรงงานแบตเตอรี่ โรงงานแก้ว โรงงานชุบโลหะ โรงงานผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลม นอกจากนี้ ยังพบว่าคลอรีนที่ใส่ในสระว่ายน้ำยังเป็นต้นเหตุสำคัญ ที่ทำให้เกิดฟันกร่อนด้วย.

http://www.cityvariety.com/index.php?cmd=citycontent&option=health&id=3870
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: