Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 ตุลาคม, 2561, 23:19:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ไหม ปุ่ม Esc บนคีย์บอร์ดเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ???  (อ่าน 839 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 14 เมษายน, 2556, 21:59:01 »

รู้ไหม ปุ่ม Esc บนคีย์บอร์ดเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ???


ปุ่ม Esc ที่ มุมซ้ายบนสุดของคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ หลายคนอาจจะคิดว่าไม่ค่อยสำคัญอะไรนัก เพราะนานๆ ทีถึงจะได้งานมัน ถ้าลองมาคิดดูแล้วเมื่อไรที่ขาดมันไปอะไรๆ ก็คงจะยากขึ้นไม่น้อยเหมือนกัน เพราะมันคือปุ่มช่วยกู้สถานการณ์ ที่ช่วยพาเราให้หนีจากหน้าต่าง หรือกล่องข้อความเตือนต่างๆ ที่เราไม่ต้องการได้ดีเลยทีเดียว

ปุ่ม Esc หรือ Escape key ถูก คิดค้นขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อน โดยนายบ็อบ เบเมอร์ โปรแกรมเมอร์จากบริษัทไอบีเอ็ม ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก ซึ่งจุดประสงค์ของการสร้างปุ่ม Esc ขึ้นมาในตอนนั้น คือใช้เพื่อการสลับเปลี่ยนรูปแบบของรหัสคำสั่งบนคอมพิวเตอร์ เนื่องจากในช่วงแรกๆ นั้นรหัสที่ใช้สำหรับสั่งการระบบของคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่นนั้นมีรูปแบบที่แตก ต่างกัน

จนกระทั่งเมื่อภาษาคอมพิวเตอร์ถูกปรับให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ปุ่ม Esc ก็ได้กลายเป็นปุ่มสำหรับยกเลิกการทำงานต่างๆ บนคอมพิวเตอร์นับตั้งแต่นั้นมา

ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ ได้ กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่จำเป็นสำหรับชีวิตคนส่วนใหญ่บนโลก ปุ่ม Esc ก็ยังคงปรากฏอยู่บนแป้นพิมพ์มาถึงทุกวันนี้ โดยผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั้งหลายมักจะกดปุ่มนี้ทุกครั้งเมื่อมีหน้าต่างแจ้ง เตือนปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ และพวกเขาไม่ต้องการจะเห็นมันอีก หรือง่ายๆ ก็คือปุ่ม Esc นั้นให้อารมณ์ประมาณว่า ไม่, ยกเลิก, ออก, ไม่สนใจ หรือปิด นั่นเอง

นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่เพียงการปิดหน้าต่างข้อความเตือนเท่านั้น แต่ปุ่ม esc ยังช่วยผู้ใช้งานได้ในกรณีที่ผู้ใช้กำลังดูหนัง หรือเล่นเกมได้อีกด้วย โดยมันจะทำให้ผู้ใช้สามารถกลับสู่หน้าหลักของเกม หยุดเกมชั่วคราว หรือออกเกมสู่หน้าหลักของคอมพิวเตอร์ได้อย่างทันที เรียกว่าช่วยกู้สถานการณ์ได้ดี โดยเฉพาะในกรณีที่เกมกำลังดำเนินไป และอยากจะออกจากเกมส์ปุ่มนี้ช่วยได้มากเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก banprak-nfe.com / [url=http://www.postjung.com]www.postjung.com[/url]
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: