Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กรกฎาคม, 2562, 01:09:11

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสามารถช่วยต่อต้านการอักเสบได้  (อ่าน 514 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 09 เมษายน, 2556, 19:20:32 »

อาหารสามารถช่วยต่อต้านการอักเสบได้

การอักเสบเป็นการตอบสนองของร่างกายเมื่อได้รับบาดเจ็บ ในขณะที่มีระบบการป้องกันตามธรรมชาติ อาจจะมีการเหนี่ยวนำให้เกิดการพัฒนาของโรคได้ หากมีอาการเรื้อรัง

Lauren Whitt, Ph.D., ผ้อำนวยการสถาบัน UAB Employee Wellness และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ กล่าวว่า เป้าหมายของการเกิดกระบวนการอักเสบ เพื่อตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อการตรวจพบ และทำลายสารพิษที่สร้างความเสียหายให้แก่เนื้อเยื้อ ก่อนที่จะมีการแพร่กระจายสารพิษนั้นทั่วร่างกาย การทานอาหารที่มีประโยชน์จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถต่อสู้กับการอักเสบได้

ความเสียหายที่เกิดจากการอักเสบเกิดขึ้นเมื่อระบบการป้องกันของร่างกายไม่สามารถที่จะควบคุมได้ และเริ่มมีการทำลายเนื้อเยื้อปกติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อชนิดนั้นมากขึ้น

การศึกษาจากสถาบัน the National Council on Strength & Fitness พบว่า โรคอ้วนอาจเป็นสาเหตุให้เกิดกระบวนการอักเสบ และสามารถเหนี่ยวนำเพื่อพัฒนาไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคระบบการเผาผลาญของร่างกาย อย่างไรก็ตาม การมีน้ำหนักตัวลดลงอาจมีสาเหตุมาจากการลดลงของการอักเสบ และ Whitt ยังกล่าวว่า "การทานอาหารที่ดีจะเป็นการป้องกันการอักเสบได้ดีที่สุด" โดยแนะนำให้ประชาชนมุ่งเน้นในการทานอาหารที่มีประโยชน์ และอาหารที่มีเส้นใยสูง

ตัวอย่างอาหารที่ป้องกันการอักเสบ เช่น

•ผลไม้เปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว – จะมีวิตามิน C และวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ
•ผักใบเขียว – จะมีวิตามินเคสูง
•มะเขือเทศ – สีแดงของผลไม้ คือ Lycopene ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ
•ปลาแซลมอน – ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความเข้มข้นสูง

Whitt ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า เราไม่ควรมองว่าการทานอาหารที่จะป้องกันการอักเสบเป็นเรื่องยุ่งยาก ขั้นตอนเริ่มแรกง่ายๆ อาจเริ่มจากการผสมผักใบเขียวลงในสลัด ในอาหารมื้อเที่ยง หรือเติมผลไม้ลงในอาหารมื้อเช้า นอกจากนี้ เราควรบริโภคอาหารที่ได้มาจากฟาร์มโดยตรง และมีขั้นตอนในกระบวนการแปรรูปอาหารน้อยลง เพื่อให้ได้สารอาหารครบสมบูรณ์ ลดการสูญเสียในระหว่างกระบวนการแปรรูปอาหาร ซึ่งการทานอาหารที่มีประโยชน์เช่นนี้ อาจลดความจำเป็นในการใช้ยารักษาโรคได้

ชาวอเมริกันส่วนมากมักจะมีการดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ไขอาการผิดปกติของร่างกาย ดังนั้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของเราไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมักจะชอบทานยาเพื่อรักษาอาการผิดปกตินั้น แต่หากเรามุ่งเน้นไปที่การทานอาหารที่มีประโยชน์ เราจะสามารถลดความจำเป็นในการใช้ยาต่อต้านการอักเสบได้ในหลายกรณี

http://vcharkarn.com/vnews/154918
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: