Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กรกฎาคม, 2562, 01:52:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อันตราย "อาหารมันมัน"มากับโรคร้าย  (อ่าน 552 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 เมษายน, 2556, 19:13:33 »

อันตราย "อาหารมันมัน"มากับโรคร้าย

สำรวจ คนไทยกินอาหารทอด และผัดร้อยละ 19.6 ทุกวัน

กิน "อาหารมัน" ฝันถึงโรค

รู้ไหมว่าอาหารมันๆ ที่หลายคนชอบกินล้วนให้พลังงานสูงทั้งนั้น ถ้าเรากินในปริมาณมากและกินบ่อยจะทำให้มีไขมันไปสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะสะสมที่บริเวณพุงเรียกว่า "ภาวะอ้วนลงพุง" ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด โครมะเร็ง โรคอัมพาต เป็นต้น ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ทั้งยังส่งผลกระทบถึงประเทศไทยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลด้วยโรคดังกล่าวสูงขึ้นทุกปีรวมกันแสนล้านบาทต่อปี

"ไขมัน" มาจากไหน

ไขมัน เป็นสารอาหารกลุ่มที่ให้พลังงานสูงที่สุด คือ 9 กิโลแคลอรี ต่อ 1 กรัม ไขมันช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ ดี อีและเค ให้ความอบอุ่นและควบคุมอุณภูมิของร่างกาย ช่วยให้ อาหารนุ่มมีกลิ่นรสดี น่ากิน การขาดไขมันหรือได้รับไม่เพียงพอจะทำให้ได้รับวิตามิน มากเกินจะทำให้เกิดโรคอ้วนได้

ไขมัน ได้จากสัตว์และพืช ได้แก่ น้ำมันหมู น้ำมันพืช ที่ทำจากถั่วเหลือง เนื้อปาล์ม เมล็ดฝ้าย มพชะพร้าว รำข้าว เป็นต้น รวมทั้งเนย ซึ่งทำมาจากไจมันในนม เนยเทียมหรือมาการีนทำมาจากไขมันพืช อีกส่วนหนึ่งไขมันจะแทรกอยู่ในเนื้อสัตว์ รวมถึงวิธีการปรุงประกอบด้วยไขมัน น้ำมัน เนยกะทิ เช่น อาหารทอด ผัด ขนมเค้ก คุกกี้ พิซซ่า ไอศกรีม แกงกะทิเป็นต้น

ฉลาดกิน ฉลาดเลือก

จากการสำรวจภาวะอาหารและโภชนาการในประเทศไทยปี 2546-2547 พบว่า

"คนไทยกินอาหารทอด และผัดทุกวันร้อยละ 19.6" เพราะไขมันช่วยให้อาหารนุ่ม มีกลิ่นรสดี น่ากิน เช่น ไก่ทอด ลูกชิ้นทอด ปลาทอด ไข่เจียว ไข่ดาว หรือจำพวกขนมทอดทั้งหลาย

เช่น กล้วยแขก เผือกทอด ปาท่องโก๋ เป็นต้น ส่วนใหญ่อาหารเหล่านี้มีไขมันที่มีมากเพิ่มขึ้นจากน้ำมันที่ใช้ทอดทำอาหารทอดทั้งหลายมีพลังงานมากกว่าอาหารที่ปรุงด้วยวิธีอื่น

ลดมัน ลดโรค

แม้ว่าไขมันจะมีความสำคัญต่อร่างกายคนเราแต่หากกิน "อาหารมันจัด" เป็นประจำ จะเกิดไขมันสะสมจนทำให้เป็นโรคอ้วน และเสี่ยงที่จะเกิดโรคความดันสูง โรคเบาหวานโรคหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็ง โรคอัมพาต ได้องค์การอาหารและเกษตร (FAO) องค์การอนามัยโลก (WHO) และ The American Heart Association แนะนำให้บริโภคไขมันไม่เกินร้อยละ 30 ของพลังงานที่รับต่อวัน หรือมื้อละประมาณ 3.5-4 ช้อนชา และควรมีสัดส่วนของไขมันพืช: ไขมันสัตว์ เท่ากับ 3:1 หรือ 1:1 เป็นอย่างน้อย

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำให้ปรับพฤติกรรมในการกินเพื่อลดอาหารมันจัด โดยให้ทำตามข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทยเรียกง่ายๆว่า โภชนาบัญญัติ 9 ข้อ และ กินอาหารตามธงโภชนาการ เลือกกินอาหารที่ประกอบด้วยวิธีการนึ่ง ย่าง ต้ม อบ แทนของทอด และ หมั่นออกกำลังกายอย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 วัน ครั้งละ 30 นาที เอาใจใส่กับการกินซักนิดเพื่อชีวิตที่ดีของทุกคน

ลดอาหารหวาน มัน เค็ม เพิ่มผัก ผลไม้ หมั่นออกกำลังกาย ลดอ้วน ลดโรค"

http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/16981
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: