Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 08:22:22

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สุรินทร์- ปราสาทตาเมือนธมยังมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมตลอด  (อ่าน 833 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 31 มีนาคม, 2556, 08:37:04 »

สุรินทร์- ปราสาทตาเมือนธมยังมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมตลอด

ปราสาทตาเมือนธม เป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม ตัวปราสาท ตั้งอยู่บนเนินเขาสร้างคร่อมโขดหินธรรมชาติ ที่ศักดิ์สิทธิ์ในรูปของสยัมภูศิวลึงค์ และเป็นที่สำหรับประกอบพิธีกรรม อยู่ใกล้ดินแดนเขมรมากที่สุด ปราสาทแห่งนี้หันหน้าไปทางทิศใต้ ผิดแผกจากแห่งอื่นซึ่งมักจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก คงจะรับกับเส้นทางที่มาจากเขมรต่ำ ผ่านมาทางช่องทางตาเมือนนี้ ปราสาทตาเมือนธม ซึ่งแปลตรงกับภาษาเขมรว่า ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีอาคารอื่น คือปรางค์ก่อด้วยหินทรายสองหลัง อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือของปราสาทประธาน บรรณาลัยศิลาแลงสองหลัง และนอกระเบียงคดทางทิศเหนือมีสระน้ำขนาดเล็กสองสระ

ปราสาทตาเมือนธม ตั้งอยู่ที่บ้านหนองคันนาสามัคคี ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ตามรายทางสู่เมืองพระนครของขอม ในอดีตยังไม่มีความรับรู้ในเรื่องพรหมแดนต่างประเทศ มีแต่เพียงแนวทิศเขาดงเร็ก เป็นพรหมแดนธรรมชาติที่กั้นผู้คนสองดินแดนไว้ คนโบราณมีการ ใช้เส้นทางผ่าช่องเขาที่มีอยู่ตลอดแนว ในบางช่องเขามีการสร้างปราสาทหินขนาดเล็ก เช่น ช่องไชตะกู มีปราสาทแบแบก แต่สำหรับที่ช่องตาเมือน หรือตาเมียงนี้มีลักษณะพิเศษคือ มีปราสาทหินสามหลังอยู่ใกล้ๆกัน เรียงลำดับจากขนาดใหญ่ไปขนาดเล็ก เรียกว่ากลุ่มปราสาทตาเมือน โดยปราสาทแต่ละหลังมีขนาด และประโยชน์ที่ใช้สอยแตกต่างกันไป

ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดสุรินทร์ จังหวัดไกล้เคียง และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเดินทางเข้ามาเที่ยวชมกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยให้ความสะดวกกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมตัวปราสาท

ปราสาทตาเมือธม แห่งนี้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมกันได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึงเวลา 17.00 น. ทุกวัน

วิจิตร ชุณหกิจขจร

ทีมข่าวจังหวัดสุรินทร์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: