Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มีนาคม, 2562, 14:41:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: NGOสงขลาเดินหน้าค้านแลนด์บริดจ์สงขลา-สตูล  (อ่าน 8631 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 22 มีนาคม, 2556, 04:59:14 »

NGOสงขลาเดินหน้าค้านแลนด์บริดจ์สงขลา-สตูล

ที่มา เนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend

นายเอกชัย อิสระ แกนนำเครือข่ายพลเมืองสงขลา กล่าวว่า เป้าหมายในการแสดงพลังของภาคประชาชนในการยื่นหนังสือคัดค้านรัฐบาลเพื่อขอให้ทบทวนร่างพ.ร.บ.กู้เงินดังกล่าว โดยเฉพาะในส่วนของการอนุมัติโครงการพัฒนาในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งมีโครงการแลนด์บริดจ์ สงขลา-สตูล ซึ่งถือเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมทั้งโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบารา และท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 นอกจากนี้ยังมีโครงการต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นโครงการการก่อสร้างรถไฟรางคู่เชื่อมท่าเรือฝั่งทะเลอ่าวไทยและอันดามันงบประมาณกว่า 60,000 ล้านบาทรวมอยู่ด้วย ทั้งๆที่โครงการดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียดในเชิงพื้นฐานและไม่มีข้อสรุปใดๆออกมาและที่สำคัญหากแยกย่อยแต่ละโครงการออกมาจะพบว่าในกระบวนการศึกษานั้นยังมีปัญหาอยู่ทุกขั้นตอน ขณะหลายโครงการการศึกษายังไม่แล้วเสร็จ

"โครงการท่าเรือปากบาราและท่าเรือสงขลาเป็นเพียงหนึ่งในโครงการแลนด์บริดจ์สตูล-สงขลา ซึ่งที่ผ่านมาแต่ละพื้นที่อยู่ระหว่างการศึกษาหาความเหมาะสมและผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม โดยการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ซึ่งผลการดำเนินงานนั้นยังไมีมีข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะเหมาะสมหรือไม่ หรือหากเหมาะสมต้องมีกระบวนการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของคนในพื้นที่นั้นๆอีกครั้ง ซึ่งทุกขั้นตอนที่กล่าวมายังไม่ได้คำตอบ แต่ปรากฎว่าอยู่ดีๆรัฐบาลกลับสอดไส้โปรเจ็คนี้ไปกู้เงินในการเดินหน้าสร้างโดยไม่ฟังเสียประชาชน" นายเอกชัย กล่าว

นายเอกชัย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของแกนนำภาคประชาชนทั้งในพื้นที่จังหวัดสงขลาและสตูลอยู่ระหว่างการหารือกันเพื่อร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหวในการกดดันให้รัฐบาลให้ทบทวนแผนโครงการดังกล่าวทันที เนื่องจากเป็นห่วงหากไม่ดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดเชื่อว่ารัฐบาลอาจใช้สิทธิในอำนาจรัฐประกาสเดินหน้าโครงการต่างๆโดยไม่ฟังเสียงประชาชนจนสร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับประเทศชาติและทรัพยกรทางธรรมชาติในอนาคตด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: