Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 19:58:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: คนผมแดง กำแพงเพชร  (อ่าน 1239 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 มีนาคม, 2556, 21:58:08 »

คนผมแดง กำแพงเพชร

ที่มา https://www.facebook.com/siamhistory

ที่มา : kanchanapisek.or.thภาพประกอบ : ครอบครัวคนผมแดง ในสมัยรัชกาลที่5

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช เสด็จเมืองกำแพงเพชร เมื่อเดือนสิงหาคม 2449 จากบันทึกของพระพุทธเจ้าหลวง ในคราวประพาสต้นว่า

วันที่ 19 วันนี้ตื่นสายไป แล้วพระวิเชียร ( พระวิเชียรปราการ เจ้าเมืองกำแพงเพชร ) พาคนผมแดงมาให้ดู อันลักษณะผมแดงนั้น เป็นผมม้าแดงอย่างอ่อนหรือเหลืองอย่างแก่ ผมที่แดงนี้มาข้างพันธ์พ่อ ถ้าผู้หญิงไปได้ผัวผมดำ ลูกออกมาก็ผมดำไปด้วย ผมแดงนั้นเปลี่ยนสามอย่าง แรกแดงครั้นอายุมากเข้าก็ดำหม่นลง แกก็เลยขาวทีเดียว บอกพืชพันธุ์ทราบว่าตัวมาแต่เวียงจันทน์ แต่มาก่อนอนุเป็นขบถ จะตั้งอยู่ช้านานเท่าไรไม่ทราบ พูดเป็นไทย ประพฤติกิริยาก็เป็นไทย เฉพาะมีมากอยู่ที่เมืองขาณุ ที่กำแพงเพชรนี้มีแต่กระเส็นกระสาย

เหตุการณ์ที่พระพุทธเจ้าหสวงบันทึกไว้ เป็นเวลา 107 ปีที่ผ่านมาแล้ว คนผมแดง เดิมเป็นกลุ่มชนที่สัณนิษฐานว่าอาศัยอยู่ที่เวียงจันทน์ และได้อพยพมาอยู่ที่ประเทศไทย ตั้งแต่เวียงจันทน์ถูกตีแตก คุณทองคำ แสนแก้ว ทายาทคนผมแดงเล่าให้ฟังว่า

ธิดาของเจ้าเมืองเวียงจันทน์ ได้หนีมากับทหาร นำพระพุทธรูปมาด้วย 2 องค์คือ พระจักรนารายณ์ และพระนาคปรก ขณะหลบหนีภัยสงคราม ก็มีผู้มาในขบวน เสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก ต่อมาเจ้าหญิงผมทองได้แต่งงานกับสามัญชน มาอยู่ที่บ้านแสนตอ ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันมีคนผมแดง อาศัยอยู่ประมาณ 20 ครอบครัว

เมื่อคนผมแดงเข้าเฝ้า นายอ่อง ปู่ของนางทองคำ แสนแก้ว พระพุทธเจ้าหลวง ประสงค์ จะขอไปเลี้ยง แต่นายอ่องอายุประมาณ 3 ขวบ ร้องไห้ พระพุทธเจ้าหลวงตรัสว่า รอให้โตก่อน เดี๋ยวจะร้องไห้ตายเสียในวัง แล้วพระองค์พระราชทานผ้าแพรให้ผืนหนึ่ง เพื่อใช้เป็นเครื่องหมายของการไปเข้าเฝ้า แต่นายอ่อง ไม่มีโอกาสเข้าเฝ้าแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: