Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:43:24

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ภูเก็ตจัดกิจกรรม " ธ เสด็จยาตรา 54 ปีที่ภูเก็ต"  (อ่าน 767 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 มีนาคม, 2556, 08:05:55 »

ภูเก็ตจัดกิจกรรม " ธ เสด็จยาตรา 54 ปีที่ภูเก็ต"

ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของงาน ธ เสด็จยาตรา 54 ปีที่ภูเก็ต เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ที่เสด็จพระราชดำเนินตามสถานที่ต่างๆ และประทับ ณ จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 8-12 มีนาคม 2502 ตลอดจนเพื่อร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดี ตามนโยบายรัฐบาลในการเสริมสร้างความเข้าใจในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยมีนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ และนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และประชาชนเข้าร่วม ต่อจากนั้นในเวลา 08.00 น.ได้มีการอัญเชิญพระแสงศาสตราวุธ แห่รอบเมืองภูเก็ตเพื่อให้ประชาชนได้รับรู้และทราบถึงความสำคัญของพระแสงศาสตราวุธ โดยเริ่มต้นจากศาลากลางผ่านไปยังถนนศรีสุทัศน์มุ่งสู่ถนนมนตรี ผ่านวงเวียนหอนาฬิกาไปยังถนนรัษฎาอ้อมผ่านวงเวียนสุริยเดช มุ่งหน้าไปทางถนนเยาวราช ตัดเข้าถนนดีบุก ย้อนกลับไปถนนศรีสุทัศน์และแห่เข้าหน้าอาคารสำนักงานศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

จากนั้นนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้อัญเชิญพระแสงศาสตราวุธลงจากรถแห่มอบให้นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่ออัญเชิญสู่พานแว่นฟ้า จากนั้นได้มีการประกอบพิธีพราหมณ์ และพิธีสงฆ์ นอกจากนี้ในเวลา 18.00 น.ได้มีการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีการจำลองซุ้มเฉลิมพระเกียรติ (ตามรูปแบบที่เคยเสด็จฯ) และการแสดงนิทรรศการส่วนราชการ หน่วยงาน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เคยเป็นเส้นทางเสด็จ นอกจากนี้ยังมีการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ (วงมิตรศิลป์) และวงเฉลิมพระเกียรติ

สำหรับพระแสงศาสตราวุธพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานไว้เมื่อครั้งเสด็จพระราชทานพระแสงศาตราวุธประจำเมืองภูเก็ตเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2460 มีหมายเหตุบันทึกไว้ว่า พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานพระกระแสดำรัสตอบทรงแสดงความพอพระราชหฤทัยที่ได้ทอดพระเนตรความเจริญของบ้านเมืองมณฑลนี้ ซึ่งพระองค์ได้ทรงถือว่าอยู่ว่าเป็นศรีของพระราชอาณาจักรได้แห่งหนึ่ง

เมื่อสิ้นกระแสพระราชดำรัสแล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานพระแสงศาตราประจำมณฑลภูเก็ตแก่นายพลโทพระยาสุรินทราชา เพื่อเป็นเครื่องหมายแห่งพระราชอำนาจ ที่ได้ทรงแบ่งให้ถือไว้แทนพระองค์ สำหรับใช้เป็นเครื่องบำรุงความสุขสำราญแห่งประชาชนที่ตั้งใจทำมาหาเลี้ยงชีพโดยความซื่อสัตย์สุจริต โดยพระแสงศัตราวุธได้ถูกเก็บไว้ที่คลังจังหวัดภูเก็ต
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: