Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2561, 11:00:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้เลี้ยงปลากระชังในลำน้ำแม่ปิงอ่วม ปลาทยอยตาย  (อ่าน 585 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 มีนาคม, 2556, 07:32:51 »

ที่มา เนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend

ผู้เลี้ยงปลากระชังในลำน้ำแม่ปิงอ่วม ปลาทยอยตาย

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังลำน้ำแม่ปิงลำน้ำสายหลักเมืองเชียงใหม่ ประสบปัญหาความเดือดร้อนปลาทยอยตายเป็นเบือ วันละหลายร้อยตัวจึงไปตรวจสอบที่บริเวณลำน้ำแม่ปิงด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นเขตของ ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ส่วนอีกฟากเป็นเขต ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังได้ตั้งกระชังปลาเลี้ยงบริเวณริมลำน้ำแม่ปิง ยาวไปจนถึงเขตติดต่อ จ.เชียงใหม่และลำพูน โดยมีเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังกว่า 100 ราย พบเกษตรกรกำลังตักปลาที่ป่วยและตายแล้วบางส่วนออกจากกระชังและนำไปฝังยังฝั่งริมลำน้ำแม่ปิง

นายทองมา เขียวทอง อายุ 54 ปี หนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังบริเวณลำน้ำแม่ปิง เปิดเผยว่า ตนเลี้ยงปลากระชังโดยเลี้ยงปลาทับทิม จำนวน 14 กระชัง จากปัญหาความแห้งแล้งน้ำไม่ไหล ทำให้ปลาขาดอ๊อกซิเจน ประกอบกับการทิ้งน้ำเสียลงน้ำแม่ปิงบริเวณลำน้ำแม่ปิง บ้านหมู่ 5 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้ปลาที่ตนเลี้ยงไว้ทยอยตายทุกวัน วันละ 160-170 ตัว โดยปลาที่ตนเลี้ยงยังมีขนาดเล็กอยู่ จึงต้องแบกรับต้นทุนความเสียหายจากการตายของปลาประมาณ 2,500 - 3,000 บาท

แต่บางรายที่มีปลาขนาดใหญ่ จะเสียหายวันละประมาณ 1 หมื่นบาท โดยปลาที่ป่วยบางตัวที่เริ่มมีอาการ ก็ต้องรีบตักออกจากกระชังทันที เพราะทิ้งไว้ก็ต้องตายอาจทำให้น้ำในกระชังเสีย แล้วปลาตัวอื่นอาจป่วยและตายเพิ่มอีก โดยปลาที่ตายไปแล้วไม่สามารถนำไปรับประทานหรือใช้ประโยชน์ใดได้อีก ต้องนำไปฝังดินอย่างเดียว

ภายหลังจากที่ทราบข้อมูลจากเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาว่ามีการทิ้งน้ำเสียบริเวณน้ำปิง หมู่ 5 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงไปตรวจสอบ พบประตูระบายน้ำขนาดใหญ่ที่กำลังปล่อยน้ำเสียสีดำลงลำน้ำแม่ปิง จนทำให้เกิดฟองสีขาวจำนวนมาก และน้ำซึ่งเน่าเสียจนสีดำมิดได้กระจายไปลำน้ำแม่ปิงเป็นบริเวณกว้าง โดยขณะที่ตรวจสอบ มีนักวิจัยจา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กำลังตรวจสอบคุณภาพน้ำอยู่ จากการสอบถามทราบว่า เบื้องต้นพบว่าน้ำบริเวณดังกล่าวได้เน่าเสียไปหมดแล้วและทราบว่าเป็นน้ำทิ้งที่ระบายมาจากลำน้ำแม่ข่า

สำหรับลำน้ำแม่ปิงเป็นแม่น้ำสายหลักของ จ.เชียงใหม่ ซึ่งผ่านหลายพื้นที่ใน จ.เชียงใหม่ โดยเกษตรกรนำน้ำไปใช้ในพื้นที่การเกษตรและการประมงสัตว์น้ำ แต่ภายหลังจากปัญหาภัยแล้งทำให้ลำน้ำดังกล่าวหลายแห่งตื้นเขิน แม้บางจุดจะมีน้ำอยู่แต่น้ำไม่ไหล ทำให้ไม่มีอ๊อกซิเจน น้ำบางจุดจึงเริ่มเน่าเสียแล้ว สัตว์น้ำที่อาศัยในน้ำก็ทยอยตายหลายแห่ง อีกทั้งงมีการทิ้งน้ำเสียลงยังลำน้ำแม่ปิงอีก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: